Dự báo thời tiết: Tháng 7 nắng nóng gay gắt kèm mưa bão

  • 02/07/2018 07:06
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN -Đợt nắng nóng hiện tại sẽ kết thúc vào cuối tuần này bằng những trận mưa rào và giông, có thể gây ngập úng. Trong tháng 7, nắng nóng vẫn gay gắt, kèm theo đó là mưa và bão có thể xuất hiện.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn thông tin, ngày 1-7, nắng nóng đã xảy ra trên diện rộng ở khu vực Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến khoảng 35-39 độ C, có nơi trên 39 độ C như: Hòa Bình 39,2 C độ, Chi Nê (Hòa Bình) và Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) 39,4 độ C, Thanh Hóa 39,3 độ C, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 40,4 độ C,...

Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn thông tin, đợt nắng nóng đang diễn ra đã lên tới đỉnh điểm vào 2 ngày cuối tuần vừa qua. Tuần này, nắng nóng vẫn tiếp tục diễn ra ở Hà Nội và các tỉnh khu vực đồng bằng Bắc bộ cho đến hết thứ 6, ngày 6-7. Sau đó, 2 ngày cuối tuần, thứ Bảy và Chủ nhật, trời sẽ chuyển mưa rào và giông, trời dịu mát.

Tháng 7 mưa bão xuất hiện nhưng nắng nóng vẫn khá gay gắt

Tháng 7 mưa bão xuất hiện nhưng nắng nóng vẫn khá gay gắt

Cụ thể, từ thứ 2 đến thứ 5, trời ít mây vào sáng và trưa trời nắng nóng, mây nhiều hơn vào chiều tối và đêm, có thể có giông, lốc, sét vào một số buổi chiều tối trong tuần, nên trời dịu mát hơn. Nhiệt độ cao nhất các ngày này từ 34-37 độ C, có ngày vẫn lên tới 37-38 độ C, thấp nhất từ 26-29 độ C.

Sáng và đêm thứ 6 chỉ còn nóng vào ban ngày, ban đêm bắt đầu có mưa rào và giông, kết thúc đợt nắng nóng kéo dài từ cuối tháng 6 tại các tỉnh Bắc bộ. Còn thứ Bảy và Chủ nhật, trời chuyển nhiều mây, có lúc có mưa rào và giông, cần đề phòng giông lốc, gió giật sau những ngày nắng nóng kéo dài. Nhiệt độ cao nhất chỉ còn ở mức 30-33 độ C, thấp nhất ở mức 23-26 độ C.

Trong tháng 7 trên biển Đông có khả năng sẽ có 2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới, và dự kiến sẽ có 1 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Băc bộ.

Tháng 7 cũng là tháng chính của mùa mưa tại Bắc bộ, năm nay, tổng lượng mưa của tháng dự báo sẽ nhiều hơn trung bình nhiều năm khoảng 10-15%, điều đó có nghĩa là Hà Nội sẽ tổng lượng mưa tháng từ 300-350mm. Trung bình số ngày có mưa trong tháng từ 16-18 ngày, trong đó cần lưu ý có thể xuất hiện 3-4  đợt mưa khá to, gây ngập úng cho một số khu vực nội đô Hà Nội.

Nhiệt độ và nắng nóng trong tháng 7 này ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm, tức là nhiệt độ trung bình tháng vào khoảng 28-29 độ C. Sẽ có 2 đợt nắng nóng trong tháng, đợt đầu khá gay gắt, xuất hiện vào đầu tháng, và đợt thứ 2 xuất hiện vào khoảng cuối tháng, mỗi đợt dự kiến kéo dài 5-7 ngày.

Tin cùng chuyên mục