Dự án xã hội hóa cải tạo khu tập thể cũ tại phường Hàng Bài, Hà Nội vẫn tắc?

  • 30/08/2017 09:47
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTD.VN - Dự án xây dựng lại khu tập thể và cải tạo, sắp xếp lại trụ sở làm việc tại khu chung cư cũ 30A Lý Thường Kiệt - 33 Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang rơi vào tình trạng “chết lâm sàng” khi nó chậm tiến độ từ năm 2011 đến nay. Đây là một trong số ít những dự án cải tạo lại chung cư cũ theo hướng xã hội hóa đối với những khu tập thể có “tuổi đời” ngót nửa thế kỷ.

Nửa thập kỷ không giải phóng được mặt bằng

Được xây dựng từ thời Pháp thuộc với tổng diện tích đất hơn 1.100m2, khu tập thể ba tầng ở góc phố Lý Thường Kiệt - Hàng Bài thuộc sở hữu nhà nước. Từ năm 1986, Tổng cục Du lịch ký hợp đồng thuê nhà với Xí nghiệp quản lý nhà Hoàn Kiếm để làm trụ sở. Trong quá trình quản lý và sử dụng, một phần diện tích đã được cơ quan này bố trí làm chỗ ở cho cán bộ nhân viên.

Khu tập thể cũ 30A Lý Thường Kiệt - 33 Hàng Bài

Khu tập thể cũ 30A Lý Thường Kiệt - 33 Hàng Bài

Khu tập thể cũ 30A Lý Thường Kiệt - 33 Hàng Bài 

Trong quá trình sinh sống, hầu hết các hộ dân đều đã xây dựng thêm diện tích sử dụng trên khu vực chung, cơi nới hành lang, chuồng cọp… Đặc biệt, 22 hộ dân đang sử dụng tầng mái của tòa nhà ba tầng cũ, trong đó 19/22 hộ dân tự cơi nới, lấn chiếm này đã có quyết định tháo dỡ, xử phạt của UBND quận Hoàn Kiếm, UBND phường Hàng Bài từ tháng 1-2003.

Năm 2005, Hà Nội có chủ trương cải tạo, xây dựng các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp theo phương án xã hội hóa. Các hộ dân cư trú hợp pháp, ổn định, lâu dài tại các khu tập thể cũ này sẽ được bố trí tái định cư tại chỗ, với tỷ lệ diện tích, chỗ ở mới được tính toán theo phương án cụ thể, tùy theo địa bàn từng quận, huyện cùng với các phương án hỗ trợ… kèm theo.

Ngày 22-2-2008, UBND TP.Hà Nội có công văn số 1092 giao UBND quận Hoàn Kiếm chủ trì, triển khai thực hiện cải tạo, xây dựng các KTT cũ bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn quận. Và đến 5-1-2009, UBND TP Hà Nội đã có văn bản giao Công ty CP tư vấn đầu tư tài chính Toàn Cầu nghiên cứu, lập dự án đầu tư xây dựng.

Khu tập thể hiện vãn chưa xong phần giải phóng mặt bằng

Khu tập thể hiện vãn chưa xong phần giải phóng mặt bằng

Ngày 13-6-2012, UBND TP. Hà Nội ban hành QĐ số 2598 thu hồi 1.169,3m2 đất tại phố Lý Thường Kiệt - Hàng Bài (phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm) do 5 tổ chức và 41 hộ dân đang quản lý và sử dụng để thực hiện dự án xây dựng lại KTT và cải tạo, sắp xếp lại trụ sở làm việc như đã nêu trên. Quy mô dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật và công trình nhà ở kết hợp với văn phòng gồm 4 tầng hầm, 1 tầng kỹ thuật, diện tích đất xây dựng 954m2 với 55 căn hộ chung cư. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 190 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án được Hà Nội yêu cầu bắt đầu từ quý I-2011 và hoàn thành vào quý I-2013. Thế nhưng, thời hạn thực hiện dự án trôi qua đã lâu mà đến nay nơi đây vẫn chỉ là một nửa khu nhà cũ nát, phần còn lại thì ngổn ngang gạch đá.

Liên ngành đề xuất áp dụng biện pháp hành chính

Theo báo cáo  của UBND quận Hoàn Kiếm, thời điểm hiện tại chỉ còn 15 hộ dân (trong đó có 2 hộ lấn chiếm khoảng không nóc tầng 3 làm nhà ở) chưa bàn giao mặt bằng. Một số hộ dân có đơn kiến nghị, khiếu nại đến UBND quận Hoàn Kiếm về chính sách và phương án bồi thường và UBND quận đã có nhiều văn bản trả lời. Tuy nhiên các hộ dân vẫn tiếp tục khiếu nại tới cấp thành phố. UBND TP Hà Nội cũng đã chỉ đạo Thanh tra kiểm tra trả lời đơn thư và sau đó ban hành QĐ 6515 đồng ý với nội dung QĐ số 710 của UBND quận Hoàn Kiếm; giao Chủ tịch UBND quận; Hội đồng BTHTTĐC và chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để triển khai dự án đúng quy định pháp luật.

Dự án xã hội hóa xây dựng lại khu tập thể cũ đầu tiên của Hà Nội vẫn chưa thể triển khai

Dự án xã hội hóa xây dựng lại khu tập thể cũ đầu tiên của Hà Nội vẫn chưa thể triển khai

Dự án xã hội hóa xây dựng lại khu tập thể cũ đầu tiên của Hà Nội vẫn chưa thể triển khai

Đến ngày 29-8-2016, tại cuộc họp liên ngành gồm Sở Xây dựng, Tài nguyên môi trường, Kế hoạch đầu tư... đã thống nhất các nội dung về phương án bồi thường, di chuyển các tổ chức, hộ gia đình tại khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt - 33 Hàng Bài theo phương án đã được UBND quận Hoàn Kiếm phê duyệt.

Ông Vũ Ngọc Đạm, trưởng Phòng Phát triển đô thị - Sở Xây dựng cho biết: “UBND quận Hoàn Kiếm đã trả lời đơn khiếu nại của các hộ dân bằng văn bản. Thanh tra thành phố Hà Nội cũng đã hai lần có quyết định giải quyết. Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội và Xí nghiệp nhà quận Hoàn Kiếm cũng xác định, nhà số 30A Lý Thường Kiệt - 33 Hàng Bài thuộc sở hữu nhà nước cho Tổng cục Du lịch thuê. Tổng cục Du lịch sau đó bố trí cho các hộ gia đình là cán bộ công nhân viên của mình vào ở và đã nộp tiền thuê đất đến hết năm 1995. Từ đó đến nay, chưa có hộ dân nào được ký hợp đồng trực tiếp thuê nhà, chưa cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở. Liên ngành thống nhất giao Sở Xây dựng tổng hợp, báo cáo UBND TP xem xét, chấp thuận, áp dụng biện pháp hành chính, thu hồi nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định pháp luật”.

Trả lời về những yêu cầu của các hộ dân còn lại chưa được di dời, ông Nguyễn Bá Tiến, Giám đốc Công ty CP đầu tư tài chính Toàn Cầu, chủ đầu tư dự án cho biết: “ Phương án bồi thường, di dời, tái định cư đã được đưa ra, dù chúng tôi đã nâng hệ số diện tích nhà tái định cư lên cao hơn hệ số do UBND TP Hà Nội ban hành, phần lớn các hộ dân đã chấp thuận và đã di dời. Về việc chủ đầu tư tự thỏa thuận giá đền bù với hộ dân, chúng tôi đã nhiều lần xuống nước, nhưng bà con đưa ra mức tiền từ 4 - 5 tỷ đồng cho một căn hộ khoảng trên 20m2, tính ra tương đương 200 triệu đồng/m2, đó là điều chúng tôi không thể đáp ứng được”.

Cuối tháng 6 vừa qua, Sở Xây dựng đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội kiến nghị áp dụng biện pháp hành chính để giải phóng mặt bằng. Theo đại diện Sở này thì đây là biện pháp cuối cùng bởi dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt từ lâu, hoàn thành tất cả các thủ tục hồ sơ pháp lý, phương án đền bù, di dời, tái định cư tại chỗ cho các hộ dân.

Tiếp tục, ngày 30-6-2017, UBND quận Hoàn Kiếm cũng có văn bản gửi UBND TP Hà Nội vè việc áp dụng biện pháp hành chính cưỡng chế thu hồi lấy mặt bằng để chủ đầu tư thi công dự án. Ngày 13-7-2017, Liên ngành thành phố Hà Nội đã có báo cáo về việc áp dụng biện pháp hành chính thu hồi phần diện tích nhà đất theo Điều 71 Luật Đất đai 2013.

Tin cùng chuyên mục