Đột nhập cửa hàng “thổi bay” dàn loa cổ

  • 05/05/2015 21:06
  • 0 bình luận
  • Mai Hương
  • In bài

ANTĐ - Mang trên mình tới 4 tiền án và 1 tiền sự liên quan đến trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Dương Đình Cường (SN 1973) HKTT tại tổ 11, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội, vẫn chứng nào tật nấy. Bất cứ gia đình, cửa hàng nào sơ hở, y đều tìm cách đột nhập. Dàn loa cổ trị giá hơn 160 triệu đồng đã bị y “thổi bay” trong một lần đi “dạo”.

Trong suốt khoảng thời gian 8 năm, từ năm 1999 đến 2008, Dương Đình Cường thường xuyên vào tù ra trại. Bản án đầu tiên của y đó là năm 1999, Cường bị TAND quận Tây Hồ xử phạt 6 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản. Ra tù chưa được bao lâu, năm 2001, Cường tiếp tục thực hiện phi vụ trộm cắp, lừa đảo tài sản và bị TAND huyện Thanh Trì tuyên án 36 tháng tù giam.

Trong những lần người thân đến thăm nom, được bố mẹ, anh em khuyên nhủ hết nước mắt, Cường hứa như đinh đóng cột khi nào ra tù sẽ ăn năn hối cải, làm lại cuộc đời. Tuy nhiên, liên tiếp các năm 2004 đến 2008, Cường lại ăn cơm tù nhiều hơn cơm nhà. Chính vì bản lý lịch bất hảo như trên, khi được ra tù, Cường luôn nằm trong tầm ngắm của các trinh sát Đội CSHS CAQ Hoàng Mai.

Ngày 29-4, anh Đỗ Minh Chính hốt hoảng đến CAQ Hoàng Mai trình báo bị mất trộm tài sản. Theo nội dung đơn, vào khoảng 6h ngày 8-2, anh Chính đến cửa hàng ở ki ốt số 4, nhà 91 đường Lĩnh Nam, Hoàng Mai, phát hiện kẻ gian phá tan khóa cửa cuốn. Dựng chiếc xe máy ở vỉa hè, anh Chính chạy bổ nhào vào trong kiểm tra. Anh Chính khuôn mặt thất thần khi tìm mãi nhưng dàn loa, âm ly, đầu đĩa băng cối, ti vi cổ, với tổng giá trị khoảng 162 triệu đồng đã biến mất.
Đối tượng Cường

Đối tượng Cường

Đối tượng Cường

Tiếp nhận thông tin trình báo của bị hại, dấu hỏi đầu tiên các điều tra viên của Đội CSHS CAQ Hoàng Mai đặt ra cho chính bị hại, đó là, tại sao thời điểm xảy ra vụ án từ đầu tháng 2 song sau gần 2 tháng, anh Chính mời lên trình báo.

Nguyên nhân được anh Chính đưa ra, bởi thời điểm cửa hàng bị trộm cắp, người thân trong gia đình anh cũng chẳng may bị ốm. Chính vì lẽ đó, mặc dù rất “xót của”, song phải 2 tháng sau anh mới trình báo sự việc lên cơ quan công an.

Sự việc xảy ra khá lâu, bị hại trình báo muộn đã ảnh hưởng rất lớn tới công tác điều tra, khám phá vụ án của cơ quan công an. Kiểm tra tại hiện trường, hầu như tất cả những dấu vết đều bị xáo trộn, di chuyển, hoặc không còn. Xác minh những cửa hàng xung quanh, không ai biết sự việc.

Trong khi vụ án tưởng chừng đi vào bế tắc, thì một chi tiết được bị hại cung cấp đã giúp tháo nút rối cho ban chuyên án. Toàn bộ số tài sản bị mất đều là đồ cổ, được làm bằng tay. Ngay lập tức, Thượng tá Phạm Ngọc Anh-Phó trưởng CAQ Hoàng Mai chỉ đạo Đội CSHS bằng mọi giá phải nhanh chóng tìm ra thủ phạm.

Tất cả những cửa hàng đồ cổ chuyên kinh doanh loa đài đều được các trinh sát Đội CSHS CAQ Hoàng Mai tiếp cận. Từ những nguồn tin thu thập được, sâu chuỗi lại, nghi can chính được ban chuyên án dựng lên không ai khác là Dương Đình Cường, một đối tượng có lý lịch bất hảo.

Xác định được nghi cán chính, song để biết được nơi Cường đang ở là cả một vấn đề lớn. Vào tù ra tội, ăn cơm tù nhiều hơn cơm nhà nên Cường vô cùng xảo quyệt. Mặc dù có nhà tại Hoàng Mai song y không ở nhà mà thường xuyên tụ tập với bạn bè đi lang thang, sống ở khắp nơi. Sau nhiều ngày lần từng manh mối, quan hệ xã hội của Cường, ngày 2-5, các trinh sát mới xác định được nơi đối tượng đang ẩn náu. Kế hoạch bắt giữ đối tượng nhanh chóng được vạch ra chi tiết, an toàn.

Đúng giờ G, theo mật hiệu, các trinh sát đồng loạt ập vào một nhà nghỉ ở khu vực ngoại thành giáp với địa bàn quận Hoàng Mai. Tại phòng nghỉ, Cường bị khống chế trong trạng thái “say đá”. Dưới sàn nhà, những chai lọ, nước cất, dụng cụ dùng để chơi đá vương vãi khắp nơi.

Tại cơ quan công an, qua đấu tranh, Cường khai nhận chính y là thủ phạm gây ra vụ đột nhập trộm cắp tài sản tại cửa hàng của anh Chính. 3h sáng ngày 8-2, Dương Đình Cường sử dụng xe máy một mình đi trên đường Lĩnh Nam. Khi đi đến cửa hàng số 4, nhà 91 đường Lĩnh Nam, Mai Động, Cường phát hiện thấy cửa cuốn cửa hàng mở hờ, đã tiến lại nghe ngóng. Nhìn bên trong không có ai, Cường đột nhập lục soát tài sản.

Ban đầu y định lấy tiền vì nhét tiền vào người sẽ thuận tiện, khó bị phát hiện, song không thấy. Không tìm thấy tiền thì Cường vơ toàn bộ dàn loa, âm ly, đầu đĩa băng cối... trong cửa hàng mang về nhà cất giấu. Cường một mực khai nhận chỉ trộm cắp số tài sản đã được cơ quan công an thu giữ.

Chiều nay 5-5, CAQ Hoàng Mai đã ra lệnh bắt khẩn cấp, khám xét khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với Dương Đình Cường về hành vi trộm cắp tài sản. Hiện Đội CSHS tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích