Đột kích xưởng tôm bơm tạp chất vì... khách hàng yêu cầu

  • 07/04/2021 16:15
  • 0 bình luận
  • Khả Hàn
  • In bài
ANTD.VN - Bất ngờ kiểm tra một cơ sở sơ chế tôm trên địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội, lực lượng liên ngành Phòng An ninh kinh tế phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội, phát hiện gần 20 kg tôm đang được bơm tạp chất... 

Chỉ huy Phòng An ninh kinh tế, CATP Hà Nội thông tin, đêm 6-4, đơn vị phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố bắt quả tang một cơ sở đang có hành vi bơm tạp chất vào tôm.

Tại thời điểm lực lượng liên ngành ập vào kiểm tra, 2 người tại cơ sở đang thực hiện hành vi bơm tạp chất vào tôm. Những người này cho biết, bơm tạp chất vào tôm là do... khách hàng yêu cầu, vì họ muốn con tôm đó đẹp hơn.

Đột kích xưởng tôm bơm tạp chất vì... khách hàng yêu cầu ảnh 1

Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở sơ chế tôm trên địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Tuy nhiên, theo Thanh tra Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội, thực chất việc bơm tạp chất vào tôm là do cơ sở tự làm, vì đến tay người mua không ai biết tôm đã được bơm tạp chất hay chưa.

Theo ước tính của cơ quan chức năng, mỗi con tôm sau khi bơm tạp chất tăng trọng lượng 10-15% so với trọng lượng của chính con tôm đó. Vì thế, cứ 10kg tôm được bơm tạp chất bán ra thị trường cũng đồng nghĩa trong đó có từ 1-1,5 kg tạp chất.

Đột kích xưởng tôm bơm tạp chất vì... khách hàng yêu cầu ảnh 2

Nhân viên cơ sở bơm tạp chất vào tôm

Ông Nguyễn Bình Minh, Đội trưởng Đội hành chính tổ chức, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, theo lời khai của đại diện cơ sở kinh doanh, tôm sẽ đưa vào các nhà hàng trên địa bàn thành phố, đồng thời được đưa sang các tỉnh lân cận tiêu thụ.

Theo giá bán trên thị trường hiện nay, 1 kg tôm loại to có giá dao động từ 500.000 đồng - 600.000 đồng/ kg. Hành vi bơm tạp chất là lừa dối khách hàng, khiến người tiêu dùng phải ăn tôm bẩn.

Đột kích xưởng tôm bơm tạp chất vì... khách hàng yêu cầu ảnh 3

Tạp chất dùng để bơm vào tôm

Đây không chỉ là hành vi gian lận thương mại, mà điều khiến cơ quan chức năng lo ngại hơn là việc bơm tạp chất vào tôm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo tài liệu trinh sát, cơ sở sơ chế này hoạt động chui tại đây đã nhiều tháng nay. Khi bơm tạp chất vào tôm xong, các đối tượng chuyển đi tiêu thụ luôn. Tại thời điểm kiểm tra vào đêm 6-4, lực lượng chức năng thu giữ 16,66 kg tôm đã bơm tạp chất.

Đột kích xưởng tôm bơm tạp chất vì... khách hàng yêu cầu ảnh 4

Lực lượng Thanh tra Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội thu giữ số tôm bơm tạp chất

Tại cơ sở này, trung bình mỗi tháng cung cấp cả tấn tôm bơm tạp chất ra thị trường. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu kiểm nghiệm xem tạp chất đưa vào tôm là chất gì, đồng thời tịch thu toàn bộ dụng cụ tang vật liên quan...

Lực lượng chức năng của thành phố đang tiếp tục điều tra làm rõ nhà hàng, cơ sở nào ở Hà Nội đã tiêu thụ tôm bơm tạp chất từ cơ sở này, để xử lý nghiêm.

Tin cùng chuyên mục