TP.HCM:

Đột kích “kho” sách lậu quy mô lớn tại TP.HCM

  • 12/03/2013 22:15
  • 0 bình luận
  • Anh Phương
  • In bài
ANTĐ - Phát hiện sách của công ty được bày bán trên thị trường TP.HCM và các tỉnh bị làm giả, công ty CP Yeah Quốc tế (quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội) có đơn trình báo công an. Qua đó, cơ quan chức năng đã khám phá thành công một đường dây sách lậu quy mô lớn tại TP.HCM.

Chiều 12/3, thanh tra Sở Thông tin Truyền thông TPHCM phối hợp cùng cơ quan công an quận Bình Thạnh, tác giả Nguyễn Văn Hùng và công ty First News  - Trí Việt (vừa được công ty CP Yeah Quốc tế nhượng quyền) đã tiến hành kiểm tra hành chính căn nhà số 6 đường Trần Quý Cáp, phường 11, quận Bình Thạnh. Được biết đây là căn nhà do ông Đặng Thanh Hoài (tên gọi khác là “Đặng Thanh”, SN 1979, ngụ thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội) thuê để làm nơi chứa sách nghi được làm giả, làm lậu.

Đột kích “kho” sách lậu quy mô lớn tại TP.HCM ảnh 1
Sách lậu bị thu giữ tại hiện trường

Tại đây, cơ quan chức năng đã phát hiện và tịch thu số lượng lớn sách, ấn phẩm của công ty Yeah Quốc Tế bị làm giả. Ngoài ra, còn có nhiều con dấu, name card, hóa đơn, chứng từ giả… Trong số sách bị cơ quan chức năng tịch thu có số lượng lớn sách tựa đề, “sách dạy con học giỏi” được cho là đã nhái nguyên mẫu, toàn bộ từ cuốn kiểu dáng dụng cụ học liệu của tác giả Nguyễn Văn Hùng.

Trước đó, vào chiều 11/3 sau thời gian theo dõi, tác giả Nguyễn Văn Hùng cùng đại diện công ty First News Trí Việt phối hợp với các “hiệp sĩ” tại Bình Dương phát hiện nhóm 9 người thuộc đường dây của Hoài đang vận chuyển số sách lậu đi tiêu thụ. Nhóm này đi từ Biên Hòa đến Bình Dương thì bị các hiệp sĩ chặn giữ, sau đó bàn giao cho công an ở Bình Dương xử lý.  

Được biết, đường dây sách lậu do Hoài tổ chức, hoạt động được hơn 1 năm và đã in được khoảng 30.000 đầu sách. Với hơn 20 người chuyên đi chào bán sách tại các trường học tại TP.HCM cũng như các tỉnh lân cận, nhóm của Hoài đã thu lợi bất chính hơn chục tỷ đồng.

Ngoài ra nhóm của Hoài còn giả danh công ty phát hành, giả mã số thuế, con dấu, hóa đơn bán hàng… và cả giấy phép xuất bản của NXB Đại học Quốc gia. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành mở rộng điều tra, làm rõ vụ việc.

Tin cùng chuyên mục