Đồng tiền nhỏ sinh lời lớn

  • 08/12/2011 23:21
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Không phải "kẻ thống trị" USD, đồng bảng Anh, đồng Euro hay Nhân dân tệ mà là những đồng tiền ít tiếng tăm như đôla Canada (CAD), đồng Peso của Chile (CLP) và đồng Won của Hàn Quốc mới là những đồng tiền có khả năng sinh lời nhất trong năm 2012.
Đồng tiền nhỏ sinh lời lớn ảnh 1
Đồng Won của Hàn Quốc được xem là đồng tiền sinh lời trong năm 2012

Báo cáo thường niên về triển vọng của các đồng tiền trên thế giới trong năm 2012 đưa ra ngày 7-12, mạng "Tiền tệ buổi sáng" (www.Moneymorning.com) của Mỹ đã đưa ra đánh giá về những đồng tiền chứa ẩn nhiều rủi ro cũng như những đồng tiền có khả năng đem lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư. Đáng chú ý là những đồng tiền có khả năng sinh lời nhiều nhất lại là những đồng ngoại tệ không phải mạnh, như Won và Peso cùng với CAD.

Theo đánh giá của "Tiền tệ buổi sáng", Canada hiện có một hệ thống ngân hàng vững mạnh, thâm hụt ngân sách thấp, giàu tiềm năng khoáng sản. Đồng CAD đã từng tăng lên mức cao là 1 CAD đổi được 1,06 USD hồi đầu năm 2011, nhưng nay đã giảm xuống mức khoảng 0,98 USD nên vẫn còn sức hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Chile hầu như không có nợ chính phủ và có một quỹ uỷ thác lớn để đối phó với các cú sốc. Đây cũng là quốc gia điều hành tốt nhất ở Mỹ Latin với chỉ số tham nhũng của Tổ chức minh bạch quốc tế còn cao hơn của Mỹ. Hệ thống chính trị ổn định cũng là nhân tố tác động tới giá trị của đồng nội tệ Chile.

Dù đồng Won của Hàn Quốc đã giảm giá khoảng 20% so với đồng USD kể từ năm 2007 nhưng vẫn giữ ổn định trong năm nay. Trong khi đó, bất chấp việc giá nguyên liệu cao, Hàn Quốc vẫn thặng dư tài khoản vãng lai lớn, thặng dư ngân sách và có mức chi tiêu chính phủ thấp nhất trong số các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) vì thế nước này hoàn toàn vững mạnh về kinh tế.

Trái ngược với 3 đồng tiền trên, đồng Euro của châu Âu, đồng Yên Nhật Bản (JPY) và đồng bảng của Anh (GBP) lại đứng đầu trong số những đồng ngoại tệ mạnh "sức khoẻ" có vấn đề. Với đồng euro thì nguyên nhân chính là do cuộc khủng hoảng nợ công tại các nước Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Cuộc khủng hoảng đó đe dọa đẩy khu vực này nói riêng và châu Âu nói chung vào một cuộc suy thoái mới, tác động tiêu cực tới nền kinh tế toàn cầu. Giới chuyên gia thậm chí còn không loại trừ kịch bản   Eurozone tan vỡ, đồng euro biến thành giấy khiến nhiều nước và ngân hàng vỡ nợ.

Với JPY thì ngoài nợ công đã lớn tới mức tương đương 200% Tổng sản phẩm trong nước (GDP), đồng tiền này đã lên giá quá mạnh so với đồng USD, tới hơn 50% kể từ năm 2007. Đồng GBP cũng chông chênh do ngân sách của Chính phủ Anh đang bị thâm hụt nặng nề trong khi nền kinh tế nước này lại phụ thuộc vào lĩnh vực dịch vụ tài chính không ổn định và suy yếu.

Từ những phân tích và đánh giá trên, "Tiền tệ buổi sáng" cho rằng, các nhà đầu tư nên chú trọng tới ba đồng tiền là CAD, Peso và đồng Won. Nhìn nhận này khác biệt với đánh giá của hãng tin tài chính Mỹ Bloomberg trước đó khi cho rằng 4 đồng tiền: đôla Australia và New Zealand, Krone của Na Uy và Krona của Thuỵ Điển mới là những đồng tiền được ưa chuộng nhất trên thị trường tiền tệ thế giới.

Tin cùng chuyên mục