Động thái mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về tái gia nhập TPP

  • 13/04/2018 15:15
  • 0 bình luận
  • Thành Hiệp
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng tình với việc xem xét tái gia nhập thỏa thuận thương mại này nếu Mỹ có "thỏa thuận có lợi hơn" so với thỏa thuận đạt được dưới thời Tổng thống Barack Obama. 
Động thái mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về tái gia nhập TPP ảnh 1

Ông Donald Trump phát biểu trước thành viên Quốc hội Mỹ tại Nhà Trắng

Trong bài phát biểu, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Chủ tịch Hội đồng Kinh tế quốc gia Larry Kudlow và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer đánh giá khả năng của việc Mỹ có thể đạt được thỏa thuận thương mại có lợi hơn với 11 quốc gia thành viên TPP.

Ông Trump viết trên Twitter của mình: "Chúng tôi đã xác lập được nhiều thỏa thuận song phương với 6/11 quốc gia thành viên của TPP, và đang tiến hành đàm phán với Nhật Bản, quốc gia có kinh ngạch thương mại lớn với Mỹ".

Động thái mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về tái gia nhập TPP ảnh 2

Ông Trump "để ngỏ" khả năng Mỹ tái gia nhập TPP

Vào năm 2017, tại Hội nghị Davos, Thụy Sỹ, Tổng thống Trump đã bày tỏ quan tâm tới việc đàm phán lại TPP hoặc tiến hành thỏa thuận song phương với một số quốc gia nằm trong TPP.

Ông Trump cho rằng: "Như tôi đã đề cập, Mỹ đã sẵn sàng đàm phán một thỏa thuận thương mại song phương cùng có lợi với tất cả các nước, bao gồm các quốc gia trong TPP, trong đó Mỹ đã đạt được thỏa thuận với một số nước thành viên. Nếu thỏa thuận thích hợp với lợi ích của tất cả các nước thành viên, chúng tôi sẽ xem xét việc đàm phán với các nước còn lại trên diện song phương hoặc đa phương".

Tin cùng chuyên mục