Đón đầu vốn đầu tư

  • 24/03/2016 06:53
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài

ANTĐ - Hãng định mức tín nhiệm nổi tiếng thế giới Moody’s Inverters Service vừa công bố báo cáo về triển vọng tăng trưởng của khu vực ASEAN. Riêng Việt Nam được Moody’s xếp hạng ở mức B1 sẽ là điểm sáng tăng trưởng ở khu vực trong 2 năm tới, nhờ hoạt động sản xuất tích cực và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chảy mạnh. Hà Nội là một trong những tâm điểm có sức hút đầu tư hấp dẫn rất lớn không thể bỏ lỡ cơ hội mời gọi các nhà đầu tư, nhất là từ Hoa Kỳ.

Giữa bối cảnh thuận lợi cũng như triển vọng sáng sủa của Việt Nam ở thời điểm hiện tại, TP Hà Nội đã chủ động đi đường ngắn nhất và đối thoại với các doanh nghiệp, công ty đến từ bên kia Thái Bình Dương.

Nếu Việt Nam được đánh giá là điểm giao thoa kết nối các thị trường thì Hà Nội chính là “hồng tâm”. Dòng vốn FDI chảy vào Hà Nội mạnh hay yếu hoàn toàn do thị trường quyết định. Khi “trải chiếu hoa”, mời gọi các doanh nghiệp Mỹ đổ vốn vào lĩnh vực, ngành nghề nào đó, nếu ở đó không có tiềm lực hay triển vọng thực sự thì khó có thể hút được đồng vốn nào.

Lần này Hà Nội tiếp tục “trải chiếu hoa” mời gọi các nhà đầu tư Mỹ trong bối cảnh Việt Nam ký Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ từ khá lâu và đã đem lại những tác động tích cực, mở ra thị trường rộng cho ngành dệt may, da giày, thủy sản. Rất nhiều nhà đầu tư lớn đã di chuyển chuỗi sản xuất sang Việt Nam. Họ nhìn vào Việt Nam nói chung cũng như Hà Nội nói riêng như địa điểm đáng tin cậy để tiếp cận các thị trường.

Hiệp định TPP đang đến gần, ngành dệt may và da giày của Việt Nam được hưởng lợi rất lớn từ việc giảm thuế suất xuống 0% khi xuất hàng sang Mỹ. Tuy nhiên, các nhà nhập khẩu từ Mỹ, châu Âu yêu cầu áp dụng một số tiêu chuẩn Công trình xanh của Mỹ. Theo đó, nhà máy được vận hành theo hướng giảm thiểu tác động đến môi trường, sử dụng hợp lý điện, nước và khả năng cung cấp môi trường sống, làm việc tốt cho người lao động.

Công trình xanh là một điểm nhấn trong thu hút nguồn vốn FDI ở Hà Nội, phù hợp với mục đích phát triển kinh tế “xanh, sạch” trong thời gian tới. Thành phố cũng tiếp tục ban hành một số chính sách đầu tư, tập trung đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là ứng dụng công nghệ cao. 

Đón đầu vốn đầu tư từ Mỹ, cũng như dòng vốn FDI nói chung đổ vào Hà Nội còn nhiều việc phải làm. Nỗ lực “dọn sạch” những khó khăn trở ngại từ thủ tục hành chính, cấp giấy chứng nhận, tạo quỹ đất sạch, nhất là môi trường đầu tư thông thoáng, là những hấp lực không nhỏ với các doanh nghiệp nước ngoài. Không để những nguồn lực, những cơ hội vuột khỏi tay, Hà Nội đang là một điểm đến an toàn và sinh lợi tốt. 

Tin cùng chuyên mục