Đón chào ngày mới 14-6-2010

  • 14/06/2010 07:11
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
(ANTĐ) - Lần đầu tiên sau 10 năm, vòng nguyệt quế vinh quang của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia đã thuộc về một thí sinh Hà Nội.

Đón chào ngày mới 14-6-2010

(ANTĐ) - Lần đầu tiên sau 10 năm, vòng nguyệt quế vinh quang của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia đã thuộc về một thí sinh Hà Nội.

Đón chào ngày mới 14-6-2010 ảnh 1
Kỷ niệm dưới mái trường                                    Ảnh: Phú khánh

Người về đích đầu tiên trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 2010 là chàng trai Phan Minh Đức, lớp 12 Lý 1, THPT Hà Nội - Amsterdam. Với sự tự tin cao độ, Phan Minh Đức đã thi đấu cực kỳ bản lĩnh, xuất sắc và có những lựa chọn khôn ngoan, giành những điểm số quý giá để vượt qua 3 “nhà leo núi” xuất sắc khác, chiến thắng với 295 điểm.

Sau 10 năm diễn ra, cuộc thi đã thu hút rất đông đảo học sinh xuất sắc tham dự và Phan Minh Đức là người thứ 10 nhận được số tiền học bổng rất lớn (35.000 USD) để du học ở nước ngoài. Thành công của cuộc thi là rất đáng trân trọng nhưng điều cần được suy nghĩ là hầu như những học sinh xuất sắc này đều lựa chọn con đường ở lại nước ngoài để làm việc và học tiếp. Nguy cơ chảy máu chất xám là rất rõ ràng nếu cơ quan chức năng không có những điều chỉnh thích hợp trong việc thu hút sinh viên tốt nghiệp đại học ở nước ngoài. Nhiều ý kiến tâm huyết đã được đưa ra rất đáng chú ý. Chẳng hạn, cần có quy định ràng buộc các học sinh đoạt giải phải trở về cống hiến cho Tổ quốc.

Bạn đọc thân mến!

Chỉ còn chưa đến 20 ngày nữa, kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2010 sẽ diễn ra. Đáng lẽ các thí sinh phải gấp rút ôn luyện kiến thức thì nhiều em lại đang xao nhãng chuyện học hành, mải mê lăn theo trái bóng World Cup tại châu Phi xa xôi. Nhiều em lý luận rằng: “Học cả năm, ôn vài ngày. World Cup 4 năm mới có một lần không xem thì phí”, rồi “ôn tập căng thẳng, xem World Cup là để giải tỏa stress giúp thi tốt hơn”...

Thực tế qua các kỳ World Cup, Euro lần trước cho thấy rất nhiều thí sinh đã quá mệt mỏi vì thức đêm xem đá bóng nên làm bài không tốt và bị trượt đại học không đáng. Vì thế, nếu nghĩ đến tương lai, mỗi bạn trẻ cần sáng suốt để lựa chọn. Cần nhớ rằng, World Cup thì 4 năm có 1 lần và đó chỉ là một cuộc chơi. Còn cả đời người chỉ có một vài cơ hội để thi đại học, là cơ hội để thăng tiến, cống hiến cho bản thân, gia đình và xã hội. Đội bóng nào đó vô địch World Cup sẽ không ảnh hưởng gì nhiều đến một người Việt Nam, nhưng nếu đi thi thua kém 1 điểm, thậm chí chỉ là nửa điểm, tiền đồ của hai người có thể sẽ khác nhau hoàn toàn.

Cũng liên quan đến bóng đá, thống kê của các bệnh viện tại TP.HCM cho thấy cứ mỗi khi có giải bóng đá lớn nhất hành tinh thì tỷ lệ người nhập viện vì tai biến tim mạch, đột quỵ, tai nạn... lại tăng. Hầu hết những người này không có bệnh, mà do kiệt sức khi thức đêm để theo dõi bóng đá, trong khi ban ngày vẫn phải đi làm. Các bác sỹ khuyến cáo cần đặc biệt chút trọng lưu ý bữa ăn sáng, đồng thời điều chỉnh tư thế vận động, làm việc để tránh mệt mỏi và đột quỵ.

Chúc bạn đọc một tuần làm việc hiệu quả và sức khỏe tốt.

ANTĐ

Tin cùng chuyên mục