Đội viên bảo vệ dân phòng hy sinh dũng cảm

  • 30/08/2011 00:27
  • 2 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTĐ - Chiều 29-8, Đảng uỷ - BCH CAQ Long Biên đã tổ chức phát động đến toàn lực lượng CAQ và đội viên bảo vệ dân phố, dân phòng 14 phường trên địa bàn, học tập gương hy sinh dũng cảm của ông Nguyễn Văn Diệp, tổ viên bảo vệ dân phố phường Giang Biên. 

Đội viên bảo vệ dân phòng hy sinh dũng cảm ảnh 1
CAQ Long Biên giám định chiếc xe gây tai nạn cho 2 đội viên dân phòng

Khoảng 23h30 ngày 28-8, tổ công tác CAP Giang Biên gồm có các đồng chí Nguyễn Hữu Đoàn, Đinh Quang Hiệp, Nguyễn Đức Hoàng, cùng 2 cán bộ cơ sở là anh Nguyễn Xuân Hùng (SN 1972), phó ban bảo vệ dân phố, ông Nguyễn Văn Diệp (SN 1958), tổ viên tổ bảo vệ dân phố số 3, làm nhiệm vụ tuần tra đảm bảo ANTT trên địa bàn phường. Khi tuần tra tại khu vực phố Kẻ Tạnh, phường Giang Biên, tổ công tác phát hiện xe ô tô tải BKS: 98C-005.47 đi vào đường cấm.

Đáng chú ý, trên ca bin chở quá số người quy định. Lập tức, tổ công tác phường Giang Biên đã yêu cầu lái xe dừng xe lại để kiểm tra. Chấp hành hiệu lệnh dừng xe nhưng lái xe lại không chịu xuất trình bất cứ giấy tờ gì với tổ công tác phường Giang Biên. Trước thái độ của lái xe, cùng với dấu hiệu thùng xe chở quá trọng tải cho phép, tổ công tác phường Giang Biên đã kiên quyết yêu cầu người lái xe tải phải điều khiển xe ô tô về trụ sở CAP Giang Biên để giải quyết. 

Đồng chí Nguyễn Hữu Đoàn, tổ trưởng tổ công tác đã phân công anh Nguyễn Xuân Hùng và ông Nguyễn Văn Diệp áp tải chiếc xe tải vi phạm về trụ sở công an phường để tiếp tục làm rõ. Khi  đến ngã tư phố Kẻ Tạnh, gần trụ sở CAP Giang Biên, thay vì rẽ phải để về trụ sở CAP, lái xe có ý định chạy thẳng. Phát hiện tình huống này, hai đội viên bảo vệ dân phòng quyết định đi xe máy vượt lên phía trước xe ô tô, ra hiệu lệnh yêu cầu lập tức dừng lại.

Tuy nhiên, lái xe không những không chấp hành mà còn cho xe chạy thẳng, ép xe máy của anh Hùng và ông Diệp, đồng thời chèn vào xe máy của 2 đội viên dân phòng, làm xe máy bị đổ. Anh Hùng và ông Diệp ngã xuống đất. Lái xe tăng tốc định bỏ chạy nhưng tổ công tác CAP Giang Biên tổ chức truy đuổi, bắt giữ và đưa đối tượng cùng phương tiện về trụ sở công an. Tại hiện trường vụ việc, CAP Giang Biên khẩn trương đưa hai người đội viên dân phòng đi bệnh viện cấp cứu. Nhưng do chấn thương sọ não và bị đa chấn thương quá nặng nên ông Nguyễn Văn Diệp đã qua đời tại bệnh viện hồi 5h30 ngày 29-8. Còn anh Nguyễn Xuân Hùng cũng bị thương tích nặng, với những vết thương ở phần mặt, hiện đang được cấp cứu tại bệnh viện Răng Hàm Mặt.

Tại cơ quan công an, lái xe khai là Đỗ Văn Lập (SN 1983), quê quán Trung Sơn, Việt Yên, Bắc Giang. Lập khai nhận, khi bị tổ công tác phường Giang Biên kiểm tra, anh ta đã biết ngay mình có sai phạm. Trước đó, Lập đã bị lực lượng chức năng ở nơi khác lập biên bản nhiều lần. Vì vậy, Lập cố tình không dừng xe, chèn ép xe máy của anh Hùng và ông Diệp để tìm cách chạy thoát.

Trao đổi với PV, Thượng tá Vũ Văn Hùng - Trưởng CAQ Long Biên cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, chỉ huy CAQ đã đến hiện trường, chỉ đạo CQĐT CAQ phối hợp với các phòng nghiệp vụ công an thành phố tiến hành điều tra, củng cố tài liệu chứng cứ để xử lý nghiêm đối với lái xe ô tô Đỗ Văn Lập. Cuối giờ chiều qua 29-8, CQĐT CAQ Long Biên đã bắt khẩn cấp Đỗ Văn Lập về hành vi chống người thi hành công vụ. Cũng trong ngày 29-8, CAQ Long Biên đã họp bàn, phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền, các phòng ban UBND của quận Long Biên để chăm lo, thực hiện chính sách đối với hai đội viên dũng cảm Nguyễn Văn Diệp và Nguyễn Xuân Hùng.

Tin cùng chuyên mục