Đối phó Trung Quốc, Ấn Độ đóng mới tàu sân bay

  • 19/05/2015 09:05
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ -Báo Times of India dẫn lời một quan chức giấu tên thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho hay, New Delhi đã quyết định đóng tàu sân bay hạt nhân INS Vishal với sự hỗ trợ của Mỹ. 

Đây là tàu sân bay INS Vishal lớp Vikrant thứ hai, có trọng tải 65.000 tấn, nặng hơn 25.000 tấn so với tàu sân bay INS Vikrant đầu tiên cũng thuộc lớp Vikrant. Tàu sân bay mới dự kiến sẽ được trang bị hệ thống phóng máy bay điện từ do Tập đoàn General Atomics của Mỹ sản xuất.

Theo kế hoạch, INS Vishal  sẽ được hạ thủy vào năm 2023 và trở thành tàu chiến lớn nhất trong lịch sử Hải quân Ấn Độ. Quan chức trên cho biết, mục đích của việc xây dựng tàu sân bay là nhằm ngăn chặn sự mở rộng của Hải quân Trung Quốc ở Ấn Độ Dương. 

Kể từ khi đưa tàu sân bay Liêu Ninh vào hoạt động năm 2012, Hải quân Trung Quốc ngày càng tỏ ra mạnh bạo hơn tại Biển Đông và Ấn Độ Dương. Trung Quốc hiện đang đóng thêm tàu sân bay và tìm kiếm địa điểm để thiết lập một căn cứ hải quân ở Ấn Độ Dương. New Delhi coi những hành động này là mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh quốc gia Ấn Độ. 

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục