Đổi chứng minh nhân dân sang căn cước công dân, chậm thông báo với cơ quan thuế có bị phạt?

  • 08/12/2020 14:04
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài

ANTD.VN - Nhiều người lo lắng về quy định người nộp thuế là cá nhân nếu thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế (số chứng minh nhân dân, số căn cước công dân) quá thời hạn sẽ có thể bị phạt cao nhất lên tới 7 triệu đồng.

Ngày 19/10/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 125/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn, áp dụng đối với hành vi vi phạm phát sinh từ ngày 05 tháng 12 năm 2020.

Trong đó, một trong những nội dung khiến nhiều người lo lắng là quy định người nộp thuế là cá nhân thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế (số Chứng minh nhân dân, số Căn cước công dân) quá thời hạn sẽ có thể bị phạt cao nhất lên tới 7 triệu đồng.

Giải đáp thắc mắc này, Cục Thuế Hà Nội cho biết, theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 36 Luật Quản lý thuế và Điều 6 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế thì phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Đổi chứng minh nhân dân sang căn cước công dân, chậm thông báo với cơ quan thuế có bị phạt? ảnh 1

Người nộp thuế có thay đổi thông tin đăng ký thuế (số CMND, CCCD) thì phải thông báo cho cơ quan thuế

Trường hợp người nộp thuế có thay đổi thông tin đăng ký thuế về giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu thì phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày ghi trên giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu. Riêng các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo thời hạn là 30 ngày.

Trường hợp thông báo thay đổi nội dung đăng ký thuế quá thời hạn quy định nêu trên thì người nộp thuế có thể bị xử lý phạt cảnh cáo hoặc áp dụng các mức xử phạt từ 500.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với từng hành vi vi phạm cụ thể (mức xử phạt vi phạm cụ thể đối với từng hành vi được quy định tại Điều 3 và Điều 11 Nghị định 125/2020/NĐ-CP).

Tuy nhiên, Cục Thuế Hà Nội cho biết, cũng tại khoản 6 điều 11 Nghị định 125/2020/NĐ-CP có nêu: quy định xử phạt nêu trên không áp dụng đối với trường hợp cá nhân không kinh doanh đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân chậm thay đổi thông tin về chứng minh nhân dân khi được cấp thẻ căn cước công dân.

Như vậy, cơ quan quản lý thuế Hà Nội khẳng định, trường hợp cá nhân không kinh doanh đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân chậm thay đổi thông tin về chứng minh nhân dân khi được cấp thẻ căn cước công dân thì không thuộc trường hợp áp dụng mức xử phạt được quy định tại điều 11 Nghị định 125/2020/NĐ-CP nêu trên.

Tin cùng chuyên mục