Doanh nhân Trung Quốc nhận tội đánh cắp thiết kế máy bay quân sự Mỹ

  • 24/03/2016 15:47
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 23-3, một doanh nhân Trung Quốc đã nhận tội có âm mưu đột nhập vào hệ thống máy tính của các nhà thầu quốc phòng lớn của Mỹ, trong đó có Tập đoàn Boeing, để đánh cắp bí mật quân sự.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, trong đơn xin khoan hồng vừa nộp lên tòa án liên bang tại California, Su Bin, doanh nhân Trung Quốc, 50 tuổi, thừa nhận đã thông đồng với 2 đối tượng giấu tên tại Trung Quốc để xâm nhập trái phép hệ thống máy tính của các tập đoàn quốc phòng Mỹ, nhằm lấy trộm những bản thiết kế của các loại máy bay quân sự như máy bay chiến đấu F-22, F-35 và máy bay vận tải C-17.

Theo cáo trạng của tòa án liên bang Mỹ, Su Bin đã bắt đầu thực hiện các cuộc tấn công mạng từ năm 2008 nhằm vào các công ty Mỹ từ trụ sở của hắn ở Canada. Năm 2010, hắn đã gửi một thư điện tử có chứa thông tin về máy bay vận tải C-17 của Boeing tới một cá nhân giấu tên ở Trung Quốc.
Doanh nhân Trung Quốc Su Bin bị cáo buộc đánh cắp thông tin quân sự Mỹ

Doanh nhân Trung Quốc Su Bin bị cáo buộc đánh cắp thông tin quân sự Mỹ

Doanh nhân Trung Quốc Su Bin bị cáo buộc đánh cắp thông tin quân sự Mỹ
Sau khi đánh cắp thành công, Su Bin đã dịch thông tin từ tiếng Anh sang tiếng Trung Quốc. Sau đó, các thành viên khác chỉnh sửa lại và gửi báo cáo về các thông tin hay công nghệ đánh cắp được cho "người thụ hưởng cuối cùng" ở Trung Quốc. Tuy nhiên, tòa án không chỉ rõ Su Bin đã bán các thông tin trên cho đối tượng nào.

Su Bin đã bị bắt tại Canada từ tháng 7-2014 theo yêu cầu từ phía Mỹ, song đến tháng 2-2016, Su Bin mới được dẫn độ sang Mỹ.

Với tội danh trên, Su Bin sẽ phải đối mặt với án tù lên tới 5 năm, cùng với khoản tiền phạt 250.000 USD hoặc gấp đôi số tiền mà đối tượng này kiếm được từ các vụ tấn công mạng.

Dự kiến, phiên xét xử đối tượng này sẽ diễn ra vào ngày 13-7 tới tại Los Angeles, do thẩm phán liên bang Judge Synder điều hành.

Theo CSMP/Bussiness Standard

Tin cùng chuyên mục