"Doanh nghiệp xăng dầu có thể lỗ lúc này, nhưng lúc khác lãi"

  • 28/03/2019 11:12
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Trao đổi với báo chí, ông Trần Duy Đông- Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) khẳng định, các đầu mối kinh doanh xăng dầu nói thiếu nguồn xăng RON 95 là không chính xác.
Không thiếu xăng RON95 trên thị trường

Không thiếu xăng RON95 trên thị trường

Trước thông tin thiếu xăng RON95 cung ứng ra thị trường, Vụ Thị trường trong nước vừa trực tiếp đến một số cửa hàng xăng dầu tại phố Trần Khát Chân, cửa hàng xăng dầu 259 đường Giải Phóng...

Tại thời điểm kiểm tra, các cửa hàng xăng dầu bán xăng RON95 như bình thường. Cửa hàng xăng dầu số 295 Giải Phóng trước đó ngừng bán xăng RON95 cũng bán hàng trở lại và giải trình đầy đủ lý do ngừng bán xăng RON95 không phải vì thiếu nguồn!

Phản hồi về thông tin doanh nghiệp đầu mối đang "âm" quỹ bình ổn giá vì phải chi sử dụng quá cao để giữ ổn định giá xăng, chiết khấu cho thương nhân phân phối giảm mạnh nên không đủ hàng để đảm bảo kinh doanh, ông Trần Duy Đông cho rằng, các doanh nghiệp xăng dầu phải có trách nhiệm xã hội, đặc biệt là Petrolimex và PVOil (2 doanh nghiệp Nhà nước, cũng là đầu mối xăng dầu lớn nhất).

"Các doanh nghiệp Nhà nước còn là công cụ để Nhà nước thực hiện chính sách điều tiết vĩ mô, vì thế vào lúc này họ có thể lỗ nhưng lúc khác lại lãi và tổng thể cả năm lãi. Doanh nghiệp không nên vì lỗ trong một thời điểm lại đổ cho cách điều hành của cơ quan quản lý, mà nên nhìn dài hạn hơn.

Còn ở góc độ điều hành quản lý Nhà nước, chính sách vĩ mô bao giờ cũng phải ưu tiên lợi ích đám đông, đất nước, người dân"- ông Trần Duy Đông nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước, quỹ bình ổn giá do người tiêu dùng ứng tiền trước, doanh nghiệp được hưởng lợi. Có lúc quỹ này dương, có lúc quỹ này âm nên doanh nghiệp cần chia sẻ vì lợi ích chung.

Theo khảo sát của PV Báo An ninh Thủ đô chiều 27-3, đa số các cây xăng vẫn kinh doanh xăng RON95 bình thường. Chỉ có một số cửa hàng xăng dầu thuộc doanh nghiệp có thị phần nhỏ ngừng bán xăng RO95, nhưng không phải vì lý do thiếu hàng.

Tin cùng chuyên mục