Doanh nghiệp “tăng tốc” khi trở lại hoạt động

  • 22/09/2021 14:24
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTD.VN -  Để sản xuất an toàn và hiệu quả, các doanh nghiệp của Hà Nội phải tìm phương án sản xuất tối ưu. Nhiều doanh nghiệp yêu cầu người lao động ký cam kết phòng chống dịch bệnh trong doanh nghiệp.
Doanh nghiệp “tăng tốc” khi trở lại hoạt động ảnh 1

Doanh nghiệp lên phương án sản xuất an toàn, hiệu quả

Phấn khởi vì tình hình dịch bệnh của Hà Nội đã cơ bản được kiểm soát, bà Nguyễn Thị Phương- Giám đốc Công ty CP Sản xuất và Thương mại Song Phương cho biết, công ty đã đưa ra phương án hoạt động sản xuất tối ưu nhất và phù hợp nhất đối với hiện trạng của doanh nghiệp nhằm giảm chi phí và mang hiệu quả cao.

“Doanh nghiệp đang gấp rút chuẩn bị nguyên vật liệu, nhân lực, đồng thời tổ chức xét nghiệm, tiêm vaccine 100 % cho người lao động để nhanh chóng bước vào sản xuất. Doanh nghiệp yêu cầu tất cả cán bộ công nhân viên ký cam kết thực hiện nghiêm túc phương án phòng chống dịch theo quy định, nội quy, quy chế của công ty đã đề ra trước đó. Nếu cá nhân nào vi phạm sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm cao nhất của công ty và pháp luật”- bà Nguyễn Thị Phương nói.

Cụ thể, tại Song Phương, Công ty chọn giải pháp giảm mật độ lao động bằng cách chia ca và thực hiện “2 tại chỗ“ là: sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ đối với công nhân sản xuất. Đối với khối văn phòng và kinh doanh, công ty vẫn ưu tiên làm việc online.

Khối vận chuyển sẽ thực hiện khai báo điểm đến và điểm đi... hàng ngày, kết hợp với đối tác để thực hiện tốt phòng chống dịch. Doanh nghiệp cũng lên phương án hoạt động lâu dài để sống và hoạt động chung với dịch bệnh sao cho hiệu quả nhất.

Chia sẻ về phương án thực hiện sản xuất theo Chỉ thị 22 của UBND TP Hà Nội, ông Đinh Vũ Minh Việt- Thành viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thống Nhất Hà cho biết, công ty duy trì các bộ phận gián tiếp ở mức 50% nhân lực với bộ phận văn phòng, kết hợp làm việc online. Nhân viên chỉ đến công ty khi có việc thực sự cần thiết.

Đối với khối sản xuất, Công ty yêu cầu thực hiện nghiêm quy tắc 5K của Bộ Y tế, ăn tại chỗ, giữ khoảng cách an toàn 2m giữa người với người; Bộ phận kinh doanh cũng duy trì 50% nhân sự.

Với khối thị trường có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao, công ty đề nghị hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các đại lý, điểm bán mà đẩy mạnh bán hàng online. Khối bán lẻ mở cửa kinh doanh trở lại đóng cửa lúc 21h00 hàng ngày, toàn bộ khách hàng vào cửa hàng đều phải khai báo y tế bằng mã QRcode được dán ngay tại cửa, sát khuẩn, nhân viên đeo khẩu trang khi tư vấn sản phẩm cho khách hàng.

“Công ty cũng yêu cầu toàn bộ lái xe, giao nhận từ các tỉnh khác đến công ty ngồi trên cabin, không tiếp xúc trực tiếp với nhân viên trong suốt thời gian giao nhận hàng; Thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt, khai báo y tế, đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ đúng khoảng cách quy định, dừng tất cả các cuộc họp trên 10 người...”- ông Đinh Vũ Minh Việt cho hay.

Theo ông Nguyễn Hải Đường- Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP M2 Việt Nam, hiện tại các cửa hàng thời trang của M2 vẫn tạm dừng hoạt động bán hàng. Do đó, công ty đẩy mạnh hoạt động bán hàng online trên fanpage và các sàn thương mại điện tử. Đại diện M2 khẳng định: “Các cơ sở kinh doanh, nhà máy sản xuất chủ động lên kế hoạch, triển khai các phương án thích ứng linh hoạt chủ trương của thành phố”.

Nói về việc tổ chức sản xuất kinh doanh theo Chỉ thị 22 của thành phố, bà Trịnh Thị Ngân- Trưởng ban Cố vấn Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (HANOISME) cho rằng, quy định doanh nghiệp chỉ bố trí sản xuất, kinh doanh được 50 là điều khó khăn cho doanh nghiệp.

“3 tháng cuối năm là cơ hội phục hồi sản xuất thì doanh nghiệp phải tăng tốc mới kịp trả đơn hàng cho khách và làm cơ sở ký hợp đồng cho năm sau. Nếu lao động bị hạn chế thì doanh nghiệp không bảo đảm sản xuấtđược bình thường và bù kế hoạch cho 2 tháng bị giãn cách chống dịch.

Do đó, nên giao quyền chủ động cho doanh nghiệp bố trí sản xuất sao cho phù hợp, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Nhất là tiêm đủ mũi 2 vaccine cho ngời lao động, để doanh nghiệp bứt phá trong thực hiện kế hoạch giao hàng kịp thời cho đối tác”- đại diện HANOISME kiến nghị.

Ngoài ra, phía doanh nghiệp cũng kiến nghị tháo gỡ khó khăn về vận chuyển hàng hóa để đảm bảo nguyên vật liệu sản xuất cũng như giao hàng đúng hợp đồng cho đối tác.

Tin cùng chuyên mục