Doanh nghiệp nước ngoài muốn kinh doanh đa cấp tại Việt Nam phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm?

  • 13/04/2021 11:13
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTD.VN -  Theo Bộ Công Thương, để hoạt động kinh doanh đa cấp hoạt động đúng pháp luật, tránh biến tướng gây thiệt hại cho người tham gia, khâu tiền kiểm để cấp phép cho doanh nghiệp sẽ được siết chặt.
Doanh nghiệp nước ngoài muốn kinh doanh đa cấp tại Việt Nam phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm? ảnh 1

Quản chặt hoạt động kinh doanh đa cấp từ khâu tiền kiểm

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 40/2018/NĐ-CP ngày 12-3-2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương phức đa cấp.

Theo Bộ này, ngày càng có nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài muốn tham gia kinh doanh hoạt động đa cấp tại Việt Nam. Hiện nay, hoạt động bán hàng đa cấp đã có nhiều thay đổi, cần tiếp tục quản lý chặt chẽ nhưng phải phù hợp với chủ trương chung của Chính phủ về tăng cường thu hút đầu tư, tạo điều kiện tối đa cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Từ năm 2016 đến nay, số lượng doanh nghiệp đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp giảm đến 2/3. Trong đó, 1/3 số doanh nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhận, 1/3 số doanh nghiệp chấm dứt hoạt động do hoạt động không hiệu quả. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký mới.

Từ năm 2018 đến nay, có gần 20 doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp đến Bộ Công Thương, trong đó có 2/3 là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Bộ Công Thương đánh giá, dù việc các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài muốn tham gia vào thị trường Việt Nam là tín hiệu tốt nhưng kinh doanh theo phương thức đa cấp thì cần có những đánh giá cẩn trọng khi xem xét nhu cầu gia nhập thị trường.

Đặc biệt, việc có đến hơn 30% số doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp bị thu hồi giấy chứng nhận vì các vi phạm nghiêm trọng cho thấy việc kiểm soát, sàng lọc doanh nghiệp đầu vào của ngành bán hàng đa cấp cần phải được thắt chặt hơn nữa, nhằm hạn chế tối đa hoạt động đa cấp bất chính.

Do đó, Bộ Công Thương cho rằng cần gia tăng điều kiện đăng ký hoạt động đối với doanh nghiệp mới gia nhập thị trường, trong đó tập trung vào các điều kiện để đánh giá nguy cơ doanh nghiệp có xu hướng hoạt động bất chính hay không.

Dự thảo Tờ trình đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 40 cho biết, hiện nhiều nước đã siết chặt hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp. Chẳng hạn như Trung Quốc, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đăng ký bán hàng đa cấp ở nước này phải có ít nhất 3 năm hoạt động bán hàng đa cấp ở 1 quốc gia khác.

Vì vậy, trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 40, điều kiện doanh nghiệp FDI muốn hoạt động đa cấp tại Việt Nam phải có tối thiểu 3 năm ở một quốc gia khác.

“Việc xem xét điều kiện về kinh nghiệm hoạt động ở các quốc gia khác trên thế giới trước khi vào Việt Nam là hết sức cần thiết và có giá trị thực tiễn”- dự thảo Tờ trình nêu rõ.

Ngoài ra, dự thảo cũng đề cập đến việc sửa đổi quy định người đại diện doanh nghiệp bán hàng đa cấp tại địa phương, điều kiện sử dụng tiền ký quỹ và vấn đề bảo trợ quốc tế cho phù hợp với thực tiễn.

Tin cùng chuyên mục