Doanh nghiệp bán hàng đa cấp "dính" nhiều sai phạm

  • 12/07/2016 08:37
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTĐ - Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa công bố kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp của 4/7 doanh nghiệp được Bộ Công Thương ra quyết định kiểm tra hồi tháng 3-2016. Các doanh nghiệp này đã mắc hàng loạt vi phạm, đặc biệt là có dấu hiệu vi phạm về thuế.
Quyền lợi hàng nghìn người bị ảnh hưởng bởi vi phạm của doanh nghiệp đa cấp

Quyền lợi hàng nghìn người bị ảnh hưởng bởi vi phạm của doanh nghiệp đa cấp

Có dấu hiệu vi phạm về thuế

Kết luận kiểm tra tại Công ty CP Liên kết tri thức, Cục Quản lý cạnh tranh cho biết: “Công ty không kê khai đầy đủ thông tin về số lượng hàng bán và số tiền mua hàng thu từ từng nhà phân phối. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật về thuế”.

Tại Công ty TNHH Nhượng quyền Thương mại Thăng Long, quá trình kiểm tra đã phát hiện nhà phân phối của công ty có mua hàng và được nhận hoa hồng nhưng lại không nằm trong danh sách những nhà phân phối mua hàng, hưởng hoa hồng được công ty cung cấp cho đoàn kiểm tra. Công ty kê khai và ghi nhận doanh thu thấp hơn số liệu do đại lý cung cấp khoảng 34 tỷ đồng. Công ty có dấu hiệu huy động tiền từ nhà phân phối, gian lận, vi phạm quy định của pháp luật về thuế.

Tương tự, khi kiểm tra Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam, đoàn kiểm tra phát hiện một số nhà phân phối có phát sinh doanh số trên thực tế nhưng không được ghi nhận vào doanh thu của công ty, chứng tỏ doanh nghiệp có dấu hiệu không kê khai đầy đủ doanh thu, sử dụng hóa đơn, chứng từ không phù hợp, vi phạm quy định pháp luật về thuế. Dấu hiệu vi phạm về thuế cũng được đoàn kiểm tra phát hiện tại Công ty CP Tập đoàn Liên kết Việt Nam (Công ty Vinalink). 

Quảng cáo sản phẩm không trung thực

Trong quá trình làm việc, đoàn kiểm tra cũng phát hiện các doanh nghiệp đa cấp nói trên đã quảng cáo không trung thực nhiều sản phẩm mà họ phân phối. “Thổi phồng” chức năng, công dụng của sản phẩm dẫn tới sự hiểu nhầm của người tiêu dùng là hành vi vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người tiêu dùng. Đơn cử, Công ty TNHH Nhượng quyền Thương mại Thăng Long quảng cáo 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Thymo-Zin và thực phẩm chức năng viên nén bao phim Thymo Plus trong cuốn “Cẩm nang khởi nghiệp” phát cho nhà phân phối và trang thông tin điện tử 

http://thanglongmlm.com.vn của công ty chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Các sản phẩm này có nhiều điểm sai lệch về thành phần, công dụng so với “Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và nhãn” đã được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp, có dấu hiệu vi phạm quy định tại điểm a khoản 3 Điều 45 Luật Cạnh tranh.

Bên cạnh đó, nội dung quảng cáo tại cuốn “Cẩm nang khởi nghiệp” phát cho nhà phân phối và trang thông tin điện tử http://thanglongmlm.com.vn của công ty đối với 8 sản phẩm thực phẩm chức năng và bảo vệ sức khỏe chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và mẫu nhãn lưu hành không đúng với mẫu nhãn trong “Giấy xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm”. Đây là dấu hiệu vi phạm quy định về quảng cáo đối với các sản phẩm thực phẩm chức năng và thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam cũng bị phát hiện có lưu hành các sản phẩm: Thực phẩm chức năng viên nang mềm dầu cá biển giọt vàng Alaska,  phân bón lá Eco-Hydro, Eco-Nereo và phân bón hữu cơ vi sinh EMZ có dấu hiệu vi phạm quy định về ghi nhãn sản phẩm và lưu thông hàng hóa chưa đủ điều kiện trên thị trường. 

Ngoài các vi phạm nêu trên, 4 doanh nghiệp đa cấp còn hàng loạt vi phạm liên quan đến việc khai báo hoạt động, trả thưởng cho người tham gia hay quy định về việc nhận lại hàng của người tham gia... theo quy định tại Nghị định 42/2014/NĐ-CP. 

Đại diện Cục Quản lý Cạnh tranh cho biết: “Tùy theo tính chất của hành vi có dấu hiệu vi phạm, Bộ Công Thương đã chuyển hồ sơ cho các cơ quan liên quan để xử lý, hoặc tiến hành điều tra để xử lý, theo thẩm quyền. Riêng đối với các hành vi có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh triển khai ngay quy trình xử lý theo quy định của Luật Cạnh tranh. Kết quả xử lý sẽ sớm được công bố công khai”.

Đang làm rõ vi phạm của Thiên Ngọc Minh Uy

Ngoài 4 doanh nghiệp nêu trên, danh sách công ty đa cấp được kiểm tra còn có: Công ty TNHH Amway Việt Nam, Công ty TNHH Unicity Marketing, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy. Đến thời điểm này, đoàn kiểm tra vẫn đang trong quá trình kiểm tra 3 doanh nghiệp này và hiện chưa có kết quả.

Trong thời gian tiến hành kiểm tra, Bộ Công Thương đã nhận được nhiều khiếu nại của người tham gia bán hàng đa cấp đối với Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy. Còn Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam được đưa ra khỏi diện kiểm tra do Bộ Công Thương chưa nhận được thêm khiếu nại nào của người tham gia bán hàng đa cấp đối với công ty này kể từ khi bị Cục Quản lý cạnh tranh xử phạt 110 triệu đồng. 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích