Đoàn công tác xã hội Báo An ninh Thủ đô chia sẻ nỗi đau với bà con Pá Hộc

  • 14/08/2019 16:55
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Đêm 11-8, ngay sau khi nhận được điện thoại của ông Lò Văn Liệu, Phó Chủ tịch UBND xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát, Thanh Hóa, thông báo tuyến đường vào bản Pá Hộc “cơ bản đi được”, như một mệnh lệnh của trái tim, đoàn công tác xã hội tình nghĩa của Báo ANTĐ do Trung tá Nguyễn Thanh Bình, Tổng Biên tập dẫn đầu, đã khẩn trương lên đường.

“Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm” cùng với không biết cơ man nào là đất đá từ đỉnh núi đổ xuống chắn lấp lối đi nhưng cũng không ngăn được bước chân của đoàn công tác Báo ANTĐ đến với thân nhân gia đình đồng chí Thao Văn Súa và bà con dân bản Pá Hộc. Sự sẻ chia kịp thời, ân tình của những người làm báo Công an Thủ đô và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Kiên đã phần nào giúp thân nhân gia đình đồng chí Thao Văn Súa vơi bớt khó khăn, tiếp tục có thêm niềm tin, sức mạnh, ổn định cuộc sống.

Xả thân lo cho dân bản

Mường Lát, địa danh được nhắc tới qua bài thơ nổi tiếng “Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng, trong những ngày qua là tâm điểm sự quan tâm, theo dõi của người dân cả nước khi mưa, lũ cày xới tan hoang cả một vùng núi rừng. Đầu tháng 8, cơn bão số 3 đã khiến cả miền Bắc bị ảnh hưởng, trong đó thiệt hại nặng nề nhất phải kể tới hai huyện Quan Hóa và Mường Lát của tỉnh Thanh Hóa.

Nếu như ở huyện Quan Hóa, hàng chục người bị thương và mất tích, nhà cửa dân bản bị lũ cuốn trôi, thì tại bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát, sự hy sinh của đồng chí Thao Văn Súa, Trưởng CAX Nhi Sơn bị đất đá vùi lấp, cuốn trôi trong khi đi vận động, giúp dân bản tránh lũ, tất cả đã khiến cho người dân cả nước dâng trào niềm xúc động và cảm phục. Những hình ảnh, tin tức về sự hy sinh anh dũng của đồng chí Thao Văn Súa cũng như nỗ lực khắc phục hậu quả cơn bão, lũ dữ của cơ quan chức năng liên tục được cập nhật trên Báo ANTĐ.

Trung tá Nguyễn Thanh Bình, Tổng Biên tập Báo ANTĐ trao quà của đơn vị và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Kiên tới vợ con gia đình đồng chí Thao Văn Súa

Trung tá Nguyễn Thanh Bình, Tổng Biên tập Báo ANTĐ trao quà của đơn vị và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Kiên tới vợ con gia đình đồng chí Thao Văn Súa

Rời Hà Nội trong lúc đất trời vẫn còn say ngủ, vượt hàng trăm km, đoàn công tác đã tới huyện Mường Lát khi mặt trời mới chưa lên đến đỉnh núi. Dòng sông Mã cuồn cuộn nước đục ngàu, ầm ào gầm thét cuốn theo biết bao nhiêu cơ man nào là tre, là gỗ lớn nhỏ...từ trên thượng nguồn đổ xuôi về hướng biển. Cho đến lúc này, chúng tôi mới hiểu hàm ý của câu nói “đường cơ bản đi được” của ông Lò Văn Liệu bởi tuyến đường dẫn vào huyện Mường Lát để tới trung tâm huyện vẫn còn in hằn những dấu tích của cơn bão số 3, của lũ dữ.

Hàng chục điểm sạt lở, những khối đất đá nặng cả nghìn tấn từ trên đỉnh núi ầm ập đổ xuống đường. Ở nhiều điểm, những công nhân với máy xúc, máy ủi vẫn miệt mài san, gạt, lấp cả những khối đất đá để hàn gắn vết thương khổng lồ của tuyến đường do bão, lũ gây nên. Để đảm bảo an toàn, nhiều điểm sạt lở lớn trên tuyến đường dẫn vào bản Pá Hộc đã được cơ quan chức năng chăng dây cảnh báo nguy hiểm. Những con dốc quanh co, dựng đứng, ngược núi, ngược trời, hướng về phía Tây như thách thức nhưng cuối cùng đã phải khuất phục bởi lòng nhẫn nại, kiên trì, quyết tâm của chúng tôi.

Di ảnh của đồng chí Thao Văn Súa, Trưởng CAX Nhi Sơn được treo chính giữa trên chiếc bàn thờ trong ngôi nhà gỗ sơ sài, siêu vẹo của người họ hàng. Ở hai bên di ảnh là Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và Thư thăm hỏi của đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chia buồn sâu sắc, biểu dương về hành động, sự hy sinh dũng cảm của người Trưởng CAX trẻ tuổi, nhiệt huyết, trách nhiệm, vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Đồng chí Thao Văn Súa hy sinh đã để lại nỗi tiếc thương, cảm phục cho gia đình, người thân và bà con dân bản

Đồng chí Thao Văn Súa hy sinh đã để lại nỗi tiếc thương, cảm phục cho gia đình, người thân và bà con dân bản


Trong căn nhà gỗ tạp tuềnh toàng đó, ông Thao Nhi Thái là bố của đồng chí Thao Văn Súa năm nay đã ngoài 70 tuổi, chẳng còn đủ sức lực, nước mắt để khóc thương con. Chị Thao Thị Dơ, vợ của anh Thao Văn Súa khuôn mặt thẫn thờ, khóc lên từng chập khi nhắc đến chồng. “Buổi chiều anh ấy còn ở nhà. Nhưng khi thấy dòng suối Pá Hộc nước dâng ngày càng lớn, anh ấy nói vợ con cứ chuẩn bị, rồi rời nhà lao đến mấy hộ dân ven núi để vận động, đưa người dân di tản khỏi vùng nguy hiểm. Vậy mà cả đêm ấy anh Súa không về....”- chị Dơ nghẹn ngào.

Thắp nén tâm nhang tưởng nhớ đồng chí Thao Văn Súa, Trung tá Nguyễn Thanh Bình, Tổng Biên tập Báo ANTĐ ân cần gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến thân nhân, gia đình đồng chí Trưởng CAX Thao Văn Súa. “Tấm gương hy sinh anh dũng của đồng chí Thao Văn Súa đã lay động cả triệu con tim, bạn đọc của Báo ANTĐ. Mong rằng thân nhân đồng chí Súa cố gắng vượt qua nỗi đau thương mất mát, khó khăn, sớm ổn định cuộc sống, nuôi dậy các cháu trưởng thành”- Tổng Biên tập Nguyễn Thanh Bình xúc động.

Đón nhận món quà với số tiền 10 triệu đồng của nhà hảo tâm, trân trọng nhờ Báo ANTĐ gửi tặng, chị Thao Thị Dơ xúc động không nói được lên lời. Chẳng thể đong đếm được những mất mát, đau thương, nhưng chắc hẳn, sự có mặt, động viên kịp thời của người lám báo Công an Thủ đô và các nhà hảo tâm đã giúp gia đình chị Dơ có thêm điều kiện, sức mạnh để sớm ổn định cuộc sống.

Gượng dậy sau lũ dữ

Đứng bên cạnh mẹ, cháu Thao Thị Hậu Phương (SN 2007) rụt rè với chúng tôi rằng "cháu nhớ bố Súa lắm". Đã đủ lớn để biết được sự "ra đi" của bố, nhưng có lẽ không như người chị gái, cháu Phương chưa thể hình dung được quãng đường phía trước của mình và mấy mẹ con sẽ như thế nào khi vắng bóng người cha trong nhà.

Cạnh con suối Pá Hộc là nhà văn hóa xã. Nơi này được chính quyền bố trí là điểm tá túc của nhiều hộ gia đình bị lũ cuốn trôi nhà cửa trong cơn bão số 3 vừa qua. Anh Thao Văn Chính không giấu nổi cảm phục khi nhắc tới người Trưởng CAX Thao Văn Súa. Trong đợt lũ quét vừa qua, anh Chính và người thân trong gia đình được đồng chí Trưởng CAX vận động di dời lên vị trí an toàn. Không nằm ngoài dự đoán, trong đêm tối 3-8 ấy, mưa lũ từ trên đỉnh núi như ống nước khổng lồ cuồn cuộn lao xuống cuốn phăng tất cả những gì ở dọc hai bên suối Pá Hộc, trong đó có căn nhà của anh Chính và nhiều hộ dân khác. Hai chiếc xe máy và máy cày cùng nhiều tài sản của các hộ gia đình cũng bị cuốn phăng xuống đáy vực sâu hàng trăm mét.

Người dân bản Pá Hộc thẫn thờ sau cơn lũ dữ nhưng tất cả vẫn ăm ắp niềm tin, phấn đấu cho cuộc sống phía trước

Người dân bản Pá Hộc thẫn thờ sau cơn lũ dữ nhưng tất cả vẫn ăm ắp niềm tin, phấn đấu cho cuộc sống phía trước


Khuôn mặt thẫn thờ, chị Gia Thị Kía là con dâu của ông bà Thao Văn Sự A, buồn bã cho biết, lũ cuốn hết tài sản và nhà cửa đi rồi. Gần 100 bao lúa là số tài sản được cả nhà gom góp qua mấy mùa nương chỉ trong phút chốc đã bị lũ cuốn phăng. May mắn, cả nhà thoát chết và giờ được CAH Mường Lát cùng với chính quyền xã dựng tạm căn nhà để ở. “Tài sản có mất đi thì dân bản sẽ cố gắng lên nương để làm ra. Chỉ thương tiếc anh Súa và vợ con thôi”- chị Kía đưa ánh mắt về khoảng xa.

Trong nỗi xúc động rưng rưng, ông Lò Văn Liệu, Phó Chủ tịch UBND xã Nhi Sơn nắm chặt tay Trung tá Nguyễn Thanh Bình, Tổng Biên tập Báo ANTĐ nói lời cảm ơn. Kể từ khi bản Pá Hộc chịu thiệt hại kinh hoàng do lũ quét, đồng chí Thao Văn Súa, Trưởng CAX Nhi Sơn hy sinh khi cứu giúp dân, đoàn công tác của Báo ANTĐ là một trong những tấm lòng đầu tiên vượt đèo dốc ngổn ngang mưa lũ vào tận dân bản để thăm hỏi, tặng quà, chia sẻ với thân nhân gia đình đồng chí Súa và bà con dân bản. Cả bản Pá Hộc có 121 hộ dân thì có tới 92 hộ nằm trong khu vực nguy hiểm, phải di dời.

Cuộc sống của người dân bản Pá Hộ đang dần ổn định lại từng ngày bằng sự quan tâm, giúp đỡ, sẻ chia của chính quyền, người dân cả nước

Cuộc sống của người dân bản Pá Hộ đang dần ổn định lại từng ngày bằng sự quan tâm, giúp đỡ, sẻ chia của chính quyền, người dân cả nước


“Nếu không có sự chủ động, trách nhiệm, quên mình của người Trưởng CAX, chắn chắn hậu quả không chỉ dừng lại ở 5 căn nhà và nhiều tài sản của dân bản bị lũ cuốn trôi” – ông Lò Văn Liệu xúc động. Đến giờ, sau hơn chục ngày trôi qua từ khi con lũ dữ tràn về cuốn phăng mọi thứ, nhịp sống thường nhật của dân bản Pá Hộc đang dần trở lại. Người dân bản nào còn nhà thì bao bọc những gia đình nhà cửa bị lũ cuốn trôi. Những người dân bị thiệt hại trong lũ cũng nhận được sự cứu trợ, giúp đỡ của CAH Mường Lát, chính quyền, người dân khắp nơi để sớm ổn định lại cuộc sống...

Tin cùng chuyên mục