Đoàn công tác số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy làm việc với quận Thanh Xuân về công tác phục vụ bầu cử

  • 19/03/2021 16:24
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 19-3, Đoàn công tác số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai dẫn đầu đã làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy và Ủy ban Bầu cử quận Thanh Xuân về công tác phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Đoàn công tác số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy làm việc với quận Thanh Xuân về công tác phục vụ bầu cử ảnh 1

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc của quận Thanh Xuân cho biết, Ủy ban Bầu cử quận đã xây dựng, triển khai kế hoạch, phân công các thành viên kiểm tra, theo dõi các địa bàn phụ trách để hướng dẫn các đơn vị trong công tác chuẩn bị bầu cử ở cơ sở.

Quận cũng thành lập 3 Tiểu ban thực hiện công tác thông tin tuyên truyền, bảo đảm an ninh, trật tự, giải quyết khiếu nại tố cáo phục vụ bầu cử.

Ủy ban Bầu cử quận cũng đã ban hành quyết định ấn định số đơn vị bầu cử, số đại biểu được bầu tại mỗi đơn vị bầu cử. Theo đó, quận sẽ bầu 35 đại biểu HĐND quận nhiệm kỳ 2021-2026 tại 11 đơn vị bầu cử ở 11 phường.

Hiện nay, quận đã tiến hành xong hội nghị hiệp thương lần thứ hai, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Thanh Xuân đang tiến hành hướng dẫn việc tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND quận.

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo về từng phần việc cụ thể, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai lưu ý một số nội dung quan trọng. Cụ thể, các đơn vị phải xác định bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là công việc hệ trọng bậc nhất; bước đi quan trọng để đưa nghị quyết đại hội đảng các cấp vào cuộc sống; là căn cứ để đánh giá năng lực cán bộ.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai cho biết, đoàn công tác đánh giá cao quận Thanh Xuân đã triển khai các phần việc phục vụ bầu cử bài bản, đúng chỉ đạo của Trung ương và TP; đúng quy định pháp luật; đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Đoàn công tác số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy làm việc với quận Thanh Xuân về công tác phục vụ bầu cử ảnh 2
Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai kiểm tra bộ phận tiếp nhận đơn thư, khiếu nại phục vụ bầu cử

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy đề nghị quận Thanh Xuân tiếp tục quán triệt đến toàn hệ thống chính trị về mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của cuộc bầu cử. “Nghe 2 phường báo cáo, chúng tôi không thấy có đề xuất, vướng mắc gì. Đợt bầu cử này, không tổ chức HĐND cấp phường, thuận tiện hơn cho công tác chỉ đạo nhưng các đồng chí không được chủ quan”, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy lưu ý.

Đồng chí Bùi Huyền Mai cũng đề nghị quận phải có báo cáo đánh giá, rà soát, phân tích cụ thể về tình hình cử tri trên địa bàn để có số lượng cuối cùng chính xác nhất. Việc rà soát phải thực hiện đến từng địa bàn, từng khu vực bỏ phiếu, đảm bảo ai cũng được thực hiện quyền công dân.

Đồng chí Bùi Huyền Mai đặc biệt nhắc nhở quận Thanh Xuân lưu ý, số cử tri là học sinh, sinh viên trên địa bàn rất đông, cần quan tâm đến cả nhận thức của những cử tri này; nắm chắc tình hình dư luận xã hội trên địa bàn, báo cáo cụ thể hằng tuần.

Quận cần tiếp tục tập huấn chặt chẽ đến tất cả người tham gia phục vụ bầu cử theo hướng chuyên đề, chuyên sâu. Người tham gia các tổ bầu cử phải nắm vững quy định pháp luật, có phẩm chất chính trị tốt, đủ sức khỏe kể để đảm bảo công việc thông suốt. Các đơn vị cần rà soát chặt chẽ các khu vực bỏ phiếu, có phương án cụ thể để đảm bảo tuyệt đối an toàn khu vực này.

“Chúng tôi sẽ thường xuyên theo dõi, đồng hành cùng các đồng chí để xử lý kịp thời các tình huống phát sinh. Quận cần tập trung quan tâm, nâng cao tinh thần trách nhiệm để vừa chỉ đạo công tác bầu cử vừa phòng chống dịch đi đôi với phát triển kinh tế”, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai nói.

Tin cùng chuyên mục