Đổ vấy cũng không thoát tội

  • 01/08/2012 06:33
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua (31-7), phiên tòa xét xử các bị cáo vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy tại Hải Phòng tiếp diễn. Sau 2 ngày tố tụng, vợ chồng Bùi Thị Hiền cùng đồng phạm đã lần lượt phải nhận những mức án nghiêm minh. 
Đổ vấy cũng không thoát tội ảnh 1
Các bị cáo nghe tòa tuyên án

Bị cáo đổ lỗi cho nhau

Được HĐXX gọi lên thẩm vấn đầu tiên, Bùi Thị Hiền ấp úng: “VKS truy tố bị cáo là đúng. Nhưng...”. Ngập ngừng giây lát, bà chủ xưởng gia công mũi giày trình bày, chiều 29-7-2011, thấy Bảy và Linh mang đồ nghề đến thi công cột chống sét cho xưởng mà không có mặt bà Sự, chị ta đã bảo thợ không được làm. Thế nhưng Bảy không nghe mà vẫn cùng Linh hàn xì. 

Giải thích lý do rời bỏ hiện trường trong lúc hỗn loạn, bà chủ trẻ phân trần, bị cáo chỉ định cùng chồng lánh tạm một thời gian vì sợ dân làng bức xúc đánh đập. Bác bỏ lời khai của Hiền, chủ tọa phiên tòa nhấn mạnh: “Bị cáo không thành khẩn! Lánh tạm mà phải chạy sang tận Trung Quốc à? Nếu lực lượng công an không kịp thời bắt giữ vợ chồng bị cáo ở Móng Cái thì có lẽ vụ án này chưa biết thế nào”. Bà chủ xưởng gia công mũi giày cúi đầu lặng im. Làm rõ hành vi của Hiền, Lê Văn Bảy - người trực tiếp làm ngọn lửa bùng phát được gọi lên đối chất. Theo anh này thì Hiền không hề ngăn cản việc thi công. Trái lại cô ta còn bảo công nhân chỉ dẫn chỗ lấy điện để Bảy hàn xì. Theo lời khai của mình, Bảy chứng minh không hề có sự phòng ngừa cháy nổ ở xưởng. Trong quá trình anh ta và Linh làm việc thì gần 50 công nhân vẫn làm việc bình thường. Bảy tốc một khoảng mái tôn của xưởng ra để hàn cột thu lôi, trong khi đó các thùng keo dán, chỉ khâu, xốp và da giày vẫn bày ngổn ngang ngay dưới chân. 

Lời khai của các bị cáo cùng tài liệu truy tố thể hiện, trước ngày xảy ra vụ cháy không lâu vợ chồng Hiền đến nhà Bùi Thị Sự yêu cầu xây dựng nhà xưởng để cho thuê với giá thuê 4,5 triệu đồng/tháng. Bùi Thị Sự khai, nếu Hiền không bắt xây bịt cửa sổ (cửa thoát hiểm - HĐXX) lại, hậu quả chắc chắn sẽ không thảm khốc đến thế. Sự còn nại ra rằng bị cáo đã bảo Bảy khi nào làm phải báo cho biết, nhưng Bảy không thông báo. Bác bỏ, Bảy khẳng định Sự không giao hẹn như vậy mà chỉ giục làm nhanh kẻo bão sắp về. Đến lượt Nhiếp Thiếu Phong thì đổ lỗi cho Sự đã không xây dựng xưởng theo đúng thiết kế của anh ta là có cửa thoát hiểm. Tuy nhiên khi chủ tọa phiên tòa truy vấn nếu Sự không xây dựng công trình theo yêu cầu của bị cáo thì hà cớ gì vợ chồng bị cáo vẫn chấp nhận và đưa công nhân vào đó làm việc. “Bị cáo nhận thức được lỗi của mình không?” -  chủ tọa hỏi. Đáp lời thông qua người phiên dịch, ông chủ người Trung Quốc tỏ thái độ nhận ra tội lỗi của mình.           

Chính quyền tắc trách 

Trong suốt quá trình thẩm vấn, tất cả những người dự tòa đều dễ dàng nhận ra một điều rằng vụ cháy làm 13 người chết, 25 người bị bỏng nặng này có một phần trách nhiệm của chính quyền địa phương. Bởi theo lời khai của Bùi Thị Sự thì trong hàng tháng trời tổ chức xây dựng nhà xưởng không hề thấy chính quyền xã đến “hỏi thăm”. Quá trình xây dựng xưởng, Sự biết rõ là phải xin phép xây dựng và phải đảm bảo an toàn cháy nổ, nhưng bà ta không thực hiện. Và thật đáng trách là chỉ đến khi hỏa hoạn xảy ra, chính quyền xã mới hay biết có một xưởng gia công mũi giày như vậy trên địa bàn.

HĐXX nhận định vợ chồng Bùi Thị Hiền là người quyết định mọi vấn đề đối với nhà xưởng trước lúc xảy ra hỏa hoạn. Mặt khác hai bị cáo này buộc phải biết và đảm bảo phòng chống cháy nổ khi tổ chức sản xuất, kinh doanh. Vai trò phạm tội tiếp theo thuộc về Lê Văn Bảy, Bùi Thị Sự và Nguyễn Văn Linh. Do đó TAND TP Hải Phòng đã quyết định tuyên phạt Bùi Thị Hiền 11 năm tù, Nhiếp Thiếu Phong 12 năm tù. Các bị cáo còn lại lần lượt phải nhận từ 3 năm 6 tháng tù đến 10 năm tù giam cùng theo tội vi phạm quy định về phòng chống cháy nổ. Các bị cáo còn phải liên đới bồi thường thiệt hại cho thân nhân của 13 người chết với nạn nhân thấp nhất 73 triệu đồng, nạn nhân cao nhất gần 300 triệu đồng và bồi thường hơn 4,4 tỷ đồng cho 25 người bị thương. 

Tin cùng chuyên mục