Điều ít biết về người thầy Judo đầu tiên của Tổng thống Nga Putin

  • 01/06/2018 06:30
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 23-5 vừa qua, tại Saint Petersburg, Tổng thống Vladimir Putin đã đến dự giải judo trẻ kỷ niệm lần thứ 80 ngày sinh của Anatoly Rakhlin - người thầy dạy judo của mình. Từ ngày đầu gặp mặt đến nay, ông V.Putin luôn kính trọng vị huấn luyện viên nổi tiếng này. 
Thầy A.Rakhlin và Tổng thống V.Putin năm 2007

Thầy A.Rakhlin và Tổng thống V.Putin năm 2007

Người thầy nghiêm khắc, nhưng công bằng

A.Rakhlin sinh ngày 23-5-1938 tại Saint Petersburg. Theo lời người con trai của ông là Mikhail Rakhlin, A.Rakhlin bắt đầu tập luyện đấu vật khi còn học phổ thông. Sau khi xuất ngũ, ông chuyển sang làm huấn luyện viên. Tháng 1-1965, 2 cậu bé khoảng 13 tuổi đến Câu lạc bộ thể thao Turbostroitel gặp ông A.Rakhlin xin đăng ký học. 

Khi biết thời hạn đăng ký tuyển sinh đã kết thúc, một bé nói: “Thầy nên nhận bọn em, nếu không sau này thầy sẽ hối tiếc”. Ông A.Rakhlin đứng im một lát rồi nhận đơn vì thích cách thể hiện cá tính như vậy. Cậu bé đó tên là Vladimir Putin. Để được vào học, họ phải thực hiện các bài tập, kéo xà đơn, nhảy... Sau này, ông V.Putin đã kể lại: “Nhiều người kéo xà được 20-25 lần. Còn tôi - 15 lần. Tuy nhiên, họ bị loại, còn tôi được nhận vào học”. 

Nhiều năm sau, V.Putin đã hỏi lại thầy A.Rakhlin về việc này và nhận được câu trả lời: “Tôi nhận thấy rằng, họ kéo xà được nhiều hơn, nhưng hoạt động ít hơn, còn cậu đã làm tất cả những gì có thể. Cậu thể hiện được những phẩm chất tốt nhất của mình: siêng năng, kiên trì và khát vọng vươn lên”. 

Theo ông Mikhail, niềm đam mê thể thao của V.Putin không được mẹ đánh giá cao. Đối với bà, sambo hay judo chỉ là cuộc đánh lộn. Tuy nhiên, thầy A.Rakhlin đã thuyết phục được bà. Ban đầu, A.Rakhlin dạy sambo, sau đó chuyển sang dạy judo. Do vậy, V.Putin tập luyện cả 2 môn này. 

Huấn luyện viên A.Rakhlin là người nghiêm khắc, nhưng công bằng. Ông cũng thực hiện các nhiệm vụ và bài tập như mọi người. Thậm chí, ông còn tập đấu với các học viên, trong đó có cả V.Putin. Đây là những buổi tập luyện cường độ cao. V.Putin được đánh giá là người kiên trì, mạnh mẽ, linh hoạt, không thể đoán trước và có sức chịu đựng cao. Theo thầy A.Rakhlin, chính những điều này giúp V.Putin trở thành nhà vô địch Leningrad về judo vào năm 1976. V.Putin còn nhận danh hiệu kiện tướng sambo vào năm 1973 và kiện tướng judo vào năm 1975.

Truyền nghị lực và đam mê thể thao

Ông Mikhail thừa nhận rằng, tập thể Câu lạc bộ Turbostroitel không hoàn hảo, nhưng thân thiện và đoàn kết. Ở đây, mỗi ngày có nhiều buổi tập và thường bắt đầu từ 5-6h và cũng phát sinh các cuộc xung đột nội bộ.  Nhiều người có thể gây chuyện om sòm. Riêng V.Putin luôn tìm được tiếng nói chung với thầy A.Rakhlin. Họ chưa bao giờ giận nhau.  

Khi biết V.Putin dự định vào học tại khoa Luật trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Leningrad, ông A.Rakhlin đã khuyên học trò vào học tại Viện Chế tạo máy trực thuộc một nhà máy để tiếp tục học võ. V.Putin không thay đổi việc chọn trường. Ông chỉ xin rời khỏi câu lạc bộ khi gia nhập lực lượng tình báo, nhưng không quên các bạn và người huấn luyện viên đáng kính. 

Ông V.Putin đã mời thầy A.Rakhlin dự Lễ nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ đầu tiên của mình vào năm 2000. Theo ông Mikhail, trong lần gặp đó, A.Rakhlin đã nhắc lại điều ông từng dạy V.Putin: “Trong tấn công phải phòng thủ, trong phòng thủ phải tấn công”. Nguyên tắc này đúng cả trong thể thao và cuộc sống. Hiện ông V.Putin đang sử dụng nó trong chính trị.  

Trong số học viên của thầy A.Rakhlin, ngoài Tổng thống V.Putin còn có những người nổi tiếng khác như nhà hoạt động chính trị và xã hội Vasily Shestakov, các doanh nhân Arkady và Boris Rothenberg… A.Rakhlin đã trở thành Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển Judo nữ quốc gia vào năm 2008 và từng giữ chức Phó Chủ tịch Liên đoàn Judo Nga. 

Ông A.Rakhlin là huấn luyện viên Công huân Nga, được nhận Huân chương Danh dự. Theo ông Mikhail, Tổng thống V.Putin nhiều lần nói rằng thầy A.Rakhlin thay cha truyền nghị lực và niềm đam mê thể thao giúp ông rèn luyện tính cách của mình. Ông A.Rakhlin đã từ trần vào ngày 7-8-2013.  

Theo Komsomol. Pravda

Tin cùng chuyên mục