Từ năm 2016, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công bom nhiệt hạch hay còn được gọi là bom H. Loại vũ khí này được coi là đáng sợ nhất hiện nay khi có sức công phá gấp hàng ngàn lần bom nguyên tử
Tuy nhiên các chuyên gia đều đồng tình rằng, đây chỉ là "đòn gió" của nước này khi ấy. Hiện nay họ mới chỉ đang đi những bước đầu tiên để phát triển loại vũ khí đáng sợ này
Thực tế, phát triển vũ khí nguyên tử đã khó, bom nhiệt hạch còn khó hơn nhiều.
Giáo sư Siegfried Hecker, chuyên gia hạt nhân của Mỹ từng cảnh báo: "Có bằng chứng cho thấy rõ ràng là các chuyên gia hạt nhân của chính quyền Kim Jong-un có khả năng sản xuất chất tritium - một trong những thành phần chính để bom H tạo phản ứng nhiệt hạch".
"Tôi tin Bình Nhưỡng đã từng chế tạo tritium. Thực tế, năm 2016 đã có một số dấu hiệu cho thấy, nước này đã tìm cách bán một trong những thành phần chính để sản xuất tritium, cái gọi là lithi-6. Vì vậy, rõ ràng là họ biết cách để tạo ra chất hóa học này. Đó là thông tin chính xác".
Được Mỹ bắt đầu nghiên cứu phát triển vào những năm đầu 1950, bom nhiệt hạch được cho là có sức công phá mạnh gấp hàng ngàn lần bom nguyên tử.
Sự khác nhau cơ bản giữa hai loại là bom phân hạch giải phóng năng lượng từ quá trình tổng hợp hai hạt nhân nhẹ (hydro) thành một hạt nhân nặng hơn (heli). Đây cũng là phản ứng đang diễn ra trên Mặt Trời.
Tuy nhiên, do các hạt nhân đều tích điện dương và đẩy nhau, cần phải có một năng lượng rất lớn, hay một nhiệt độ rất cao để đưa chúng tới khoảng cách đủ gần để xảy ra phản ứng tổng hợp hạt nhân. Điều kiện này chỉ có thể đạt được nhờ cho nổ một quả bom nguyên tử.
Như vậy, một quả bom nhiệt hạch là một quả bom kép, trước tiên phải cho nổ bom nguyên tử để tạo điều kiện cho phản ứng nhiệt hạch xảy ra.
Nếu Triều Tiên phát triển bom H thành công, đây sẽ là tín hiệu đáng buồn cho Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Có trong tay loại vũ khí này, Triều Tiên sẽ càng cứng rắn hơn, trong khi đó Mỹ và Hàn Quốc cũng không chịu khoanh tay để Triều Tiên đe dọa, viễn cảnh đen tối có thể sẽ diễn ra trên bán đảo vốn đã rất căng thẳng này. Trong hình là quả bom H mang tên Tsar Bomba. Loại bom do Liên Xô chế tạo, đây cũng là vũ khí có sức công phá mạnh nhất từ trước tới nay mà con người từng chế tạo.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10

Điều gì xảy ra khi Triều Tiên có bom H, mạnh gấp ngàn lần bom nguyên tử?

  • 01/07/2017 23:28
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều chuyên gia nhận định, Triều Tiên đang cố phát triển bom H, loại vũ khí huỷ diệt kinh hoàng nhất hiện nay, khi sức công phá của chúng còn gấp hàng ngàn lần vũ khí nguyên tử. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC