Điêu đứng vì “vàng tặc”

  • 11/07/2011 08:10
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - Ngang nhiên xâm nhập trái phép khai trường, đánh bảo vệ, cướp quặng vàng, đây là thực tế đáng báo động tại khu khai thác vàng Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam).

“Vàng tặc” không chỉ gây mất an ninh, trật tự mà còn là mối đe dọa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng bởi phương pháp chế biến vàng lạc hậu.

Điêu đứng vì “vàng tặc” ảnh 1 

 Với những chiếc xe cà tàng, mỗi ngày lực lượng “vàng tặc'' có thể lấy được vài tấn quặng vàng

 

Cướp ngày, cướp đêm…
Ngày 13-6, hàng trăm đối tượng đã xông vào khu vực tập kết quặng của Công ty Vàng Bồng Miêu và cướp đi gần 15 tấn quặng vàng. Với số người áp đảo và hung hãn, những đối tượng này khiến bảo vệ của công ty cũng như lực lượng của địa phương phải bó tay.

Tình trạng này cũng đã từng diễn ra trước đó. Khi lực lượng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Quảng Nam có mặt thì các đối tượng này “dừng tay” nhưng khi lực lượng cảnh sát rút khỏi khu vực này, các đối tượng “vàng tặc” lại ngang nhiên xâm nhập khu vực khai thác của công ty để tiến hành cướp quặng cả ngày lẫn đêm. Theo thống kê của Công ty Vàng Bồng Miêu, mỗi ngày vài tấn quặng vàng của công ty đã bị cướp đi.

Cho đến nay, tình hình đã có phần lắng xuống nhưng hàng ngày vẫn có hàng chục người xâm nhập khu khai thác của công ty để lấy quặng. Ông Trần Hà Tiên, Tổng giám đốc Công ty Vàng Bồng Miêu cho biết: “Khối lượng quặng thất thoát mỗi ngày khoảng vài tấn, tuy nhiên với hàm lượng vàng khoảng 4g trên mỗi tấn quặng thì giá trị kinh tế không nhiều nhưng việc các đối tượng này quấy nhiễu không cho công ty sản xuất gây thiệt hại nghiêm trọng hơn. Khi có người trong khu khai thác, công ty không thể tiến hành nổ mìn, như vậy là tất cả các khâu khác đều đình trệ. Việc xử lý các đối tượng này cũng rất khó, chủ yếu là bằng các biện pháp tuyên truyền và phạt hành chính, do đó họ không ngần ngại tái phạm”.

Ông Trần Hà Tiên cũng cho biết, sau khi UBND huyện và tỉnh đã có những chỉ đạo về tuyên truyền với nhân dân các xã trong huyện Phú Ninh và các huyện lân cận về việc sau ngày 25-6, tỉnh tiến hành truy quét và thu giữ toàn bộ quặng lưu trữ trái phép trong các hộ gia đình cũng như thu giữ tất cả các máy xay quặng trong các hộ trong xã, huyện và các huyện lân cận, tình hình đã có phần bớt “nóng”. “Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều đối tượng cố tình khai thác để “thử” phản ứng trước những quyết tâm của chính quyền và phía công ty. Tôi tin tưởng với những kế hoạch đã đặt ra nếu được triển khai một cách triệt để thì việc khai thác vàng trái phép sẽ được giải quyết”, ông Tiên khẳng định.


Mất ăn, mất ngủ

Ông Dương Chí Công - Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Quảng Nam cho biết: “Khai thác vàng trái phép là một trong những điểm nhức nhối nhất trên địa bàn tỉnh. Có thời điểm có tới hàng nghìn người hoạt động khai thác trái phép trong các khu rừng nguyên sinh, rừng đầu nguồn. Để giải quyết việc này cần có sự hoạt động đồng bộ của chính quyền địa phương. Tình hình khoáng tặc trên địa bàn Quảng Nam rất nóng và khó khăn trong việc dẹp bỏ. Ngay từ đầu năm tỉnh đã có chỉ thị về việc lập lại trật tự đối với hoạt động này, UBND tỉnh cũng có chỉ thị ra quân dẹp tình trạng khoáng tặc” - ông Công cho biết thêm.

Một người dân tại xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh - Quảng Nam bức xúc: “Với những người không làm vàng như chúng tôi, hàng ngày vẫn phải khổ sở với nạn khai thác vàng trái phép. Họ trộm quặng ở nhà máy sau đó tập kết ngay tại nhà, quặng được xay cả ngày lẫn đêm gây ra tiếng ồn rất lớn muốn ngủ cũng không được. Bã quặng thì họ đổ tắc hết cả cống rãnh nước thải. Nhưng nguy hiểm hơn cả là việc sử dụng cyanua và thủy ngân để tuyển vàng làm nhiễm độc nguồn nước khiến chúng tôi sợ không dám uống nước giếng…”.

“Đối với những đơn vị được cấp phép thì quy trình xử lý về mặt môi trường được đảm bảo tốt hơn do đó nguy cơ gây ô nhiễm không cao. Mỗi lần xả thải đều phải có những đánh giá tác động đến môi trường… Còn với các đối tượng khai thác trái phép, mục đích của họ chỉ là lấy được vàng nên việc sử dụng các hóa chất rồi xả thẳng ra môi trường cần được siết chặt quản lý hơn nữa” - ông Công nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục