Điều động cán bộ chức năng giả khi lừa đảo cấp “sổ đỏ”

  • 15/06/2021 16:01
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - “Chém gió” có khả năng làm “sổ đỏ” giúp người dân, Phương còn sắp xếp, bố trí cán bộ chức năng giả đến tiếp xúc, làm việc để bị hại tin tưởng giao tiền.

Ngày 15-6, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Thái Duy Phương (SN 1986, trú ở phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) mức án 17 năm tù vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh, bị cáo này phải chấp hành mức án chung là 20 năm tù.

Quá trình xét xử cho thấy, tháng 12-2019, Cơ quan Công an nhận được đơn của ông Bùi Công T. (SN 1956, ở quận Đống Đa, Hà Nội) tố giác Thái Duy Phương có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Điều động cán bộ chức năng giả khi lừa đảo cấp “sổ đỏ” ảnh 1

Thái Duy Phương bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Kết quả điều tra cho thấy, vào tháng 5-2018, ông T. cùng bà A. (bạn ông T.) được người quen giới thiệu đến gặp bị cáo. Phương cho biết anh ta có quan hệ quen biết với cán bộ Sở TN&MT Hà Nội và Công an Hà Nội, những người có thể giúp làm được thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thời hạn 3 tháng.

Để tạo lòng tin, Phương đã nhờ người đóng giả cán bộ Phòng TN&MT Hà Nội đến gặp ông T. trao đổi về thủ tục cấp “sổ đỏ” để ông T. và bà A. tin tưởng, giao tiền cho Phương.

Cáo trạng xác định, từ tháng 5-2018 đến 12-2019, Phương đã nhận từ ông T. 2,3 tỷ đồng để làm thủ tục cấp “sổ đỏ” cho 7 thửa đất. Bà A. giao cho bị cáo 2,7 tỷ đồng để làm thủ tục cấp “sổ đỏ” cho 4 thửa đất.

Sau khi nhận 5 tỷ đồng từ hai người bị hại, quá thời gian cam kết, ông T. và bà A. yêu cầu bị cáo làm thủ tục cấp “sổ đỏ”. Lúc này Phương làm giả 7 giấy hẹn trả kết quả tiếp nhận hồ sơ của Phòng TN&MT Hà Nội có đóng dấu giả của Sở TN&MT Hà Nội; giả chữ ký của Phó Giám đốc sở, rồi đưa cho ông T. 3 giấy, bà A. 4 giấy để hai người bị hại yên tâm không thúc giục.

Sau đó, Phương không làm gì để ông T. và bà A. được cấp sổ đỏ như hứa hẹn. Anh ta dùng tiền lừa đảo được chi tiêu cá nhân hết 5 tỷ đồng... Tại tòa, ông T. tỏ thái độ bức xúc trước hành vi phạm tội của T., yêu cầu bị cáo bồi thường thiệt hại.

Ngoài hình phạt tù nêu trên, Tòa án Hà Nội cũng tuyên buộc Thái Duy Phương phải bồi thường toàn bộ số tiền 5 tỷ đồng đã chiếm đoạt của các bị hại.

Tin cùng chuyên mục