Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Cụm công nghiệp Ngọc Hồi

  • 21/12/2019 16:31
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 21-12, UBND huyện Thanh Trì, Hà Nội đã tổ chức diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Cụm công nghiệp Ngọc Hồi.

Thực hiện kế hoạch số 378/KH-CAHN-PV07 của Công an TP Hà Nội và kế hoạch số 307/KH-UBND của UBND huyện Thanh Trì về tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp huyện tại Trụ sở Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì, thuộc Cụm công nghiệp Ngọc Hồi, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an huyện Thanh Trì đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ có sự tham gia của nhiều lực lượng.

Lực lượng cứu hỏa chữa cháy tình huống giả định tại Cụm công nghiệp Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì

Lực lượng cứu hỏa chữa cháy tình huống giả định tại Cụm công nghiệp Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì

Tình huống giả định, vào khoảng 9h ngày 21-12, đã xảy ra cháy ở tầng 2 của trụ sở Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì. Lực lượng cơ sở đã tiến hành sơ tán cán bộ, nhân viên và khách đang có mặt tại trụ sở, đồng thời tổ chức chữa cháy ban đầu.

Tuy nhiên do khói, khí độc lan nhanh, và có một số người bị mắc kẹt ở khu vực nguy hiểm.

Nhận tin báo, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an huyện Thanh Trì đã phối hợp cùng các lực lượng của Công an thành phố Hà Nội và lực lượng chữa cháy cơ sở nhanh chóng có mặt giải cứu người bị mắc kẹt, đồng thời dập tắt ngọn lửa ngay sau đó.

Theo ông Đặng Đức Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì: “Diễn tập nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, cơ sở và người dân đối với công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Qua thực hành cũng để các lực lượng nắm chắc được chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn trong công tác tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, chỉ huy điều hành chữa cháy tìm kiếm cứu nạn của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở.

Thông qua diễn tập, để kiểm tra, rút kinh nghiệm, đánh giá chất lượng, năng lực của đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở, khả năng hoạt động của phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ được trang bị tại cơ sở, sự phối kết hợp giữa các lực lượng”.

Theo lãnh đạo UBND huyện Thanh Trì, mặc dù thời gian qua các lực lượng chức năng huyện đã áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp có hiệu quả, nhằm hạn chế các sự cố cháy, nổ, tuy nhiên nguy cơ vẫn tiềm ẩn bởi ý thức của người dân và sự chấp hành của cơ sở cũng như sự phát triển về hạ tầng chưa đồng bộ.

Thời gian qua, địa bàn huyện Thanh Trì xảy ra 29 vụ cháy, thiệt hại tài sản khoảng 600 triệu đồng. Qua rà soát, xác định Cụm công nghiệp Ngọc Hồi là khu vực có nguy cơ cháy cao, do đó lãnh đạo huyện đã chỉ đạo triển khai thành lập Đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở và tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để đáp ứng nhu cầu cần thiết, nhằm phát huy phương châm 4 tại chỗ, sẵn sàng ứng phó, xử lý tình huống cháy, nổ của lực lượng, phương tiện tại chỗ.

Hiện đội chữa cháy cơ sở gồm có 44 đội viên. Đây là những cán bộ nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phòng ngừa cháy nổ tại cụm công nghiệp.

Tin cùng chuyên mục