Diễn biến mới nhất ở mặt trận phía Nam Idlib

  • 22/08/2019 11:09
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Ảrập Syria (SAA) đã đạt được chiến thắng to lớn ở vùng nông thôn phía nam tỉnh Idlib trong tuần này khi họ giải phóng thị trấn chiến lược Khan Sheikhoun khỏi các nhóm khủng bố.
Bản đồ mới nhất ở mặt trận phía nam Idlib, Syria, ngày 21-8-2019

Bản đồ mới nhất ở mặt trận phía nam Idlib, Syria, ngày 21-8-2019

Kể từ khi phiến quân rút khỏi Khan Sheikhoun, SAA đã di chuyển vào thị trấn và bắt đầu hoạt động rà phá bom mìn ở các khu dân cư, đồng thời bảo vệ các khu vực khác ở phía đông thị trấn.

Các tay súng ủng hộ chính phủ hiện đã "bao vây khu vực này trải dài từ phía nam Khan Sheikhun tới phía bắc tỉnh Hama, chặn tất cả các con đường bên ngoài", ngăn không cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn Morek gần đó tiến vào.

Cùng lúc đó, với việc tuyến đường Ta’manah-Khan Sheikhoun bị đóng cửa, lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ nhận thấy họ đang bị SAA bao vây tại thị trấn Morek.

Thổ Nhĩ Kỳ mới đây tuyên bố sẽ không rời bỏ trạm quan sát của họ tại Morek, bất chấp những thất bại gần đây của các nhóm phiến quân được Ankara hậu thuẫn.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cảnh báo SAA “chớ đùa với lửa” liên quan đến hoạt động gần đây nhất của họ khi không quân Syria bị cáo buộc tấn công đoàn xe quân sự của Ankara ở miền nam Idlib.

Khu vực Idlib hiện có  3 triệu dân thường sinh sống, được thiết lập thành một khu phi quân sự theo thỏa thuận mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết hồi tháng 9-2018. Tuy nhiên, từ tháng 4-2019, các cuộc ném bom dữ dội đã diễn ra khi Chính phủ của Tổng thống Assad với sự hậu thuẫn của Nga phát động chiến dịch tấn công phe nổi dậy tại Idlib.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, khoảng 890 dân thường đã thiệt mạng kể từ đó. Ngoài ra, số liệu của Liên hợp quốc cũng cho thấy, các cuộc giao tranh ở đây đã khiến hơn 400.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

Theo AMN

Tin cùng chuyên mục