Điểm “nóng” FDI

  • 11/07/2011 09:49
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTĐ - ASEAN đang là điểm đầu tư “nóng”, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn khắp thế giới khi Cộng đồng kinh tế ASEAN đang tăng tốc để trở thành cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc đối thoại giữa các Bộ trưởng kinh tế ASEAN và Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản ở Kuala Lumpur (Malaysia) ngày 9-7, Phó Tổng thư ký ASEAN Puspanathan Sundram cho rằng hiệp hội đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Theo ông Puspanathan, FDI vào khu vực ASEAN có thể sẽ tăng gấp đôi hiện nay, đạt 80 tỷ USD mỗi năm khi Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) được thực hiện vào năm 2015.

ASEAN đang là điểm đến đầu tư hấp dẫn với thế giới

ASEAN đang là điểm đến đầu tư hấp dẫn với thế giới

 

Với những điều kiện thuận lợi tạo ra từ AEC về thương mại, liên kết và vận tải, khu vực ASEAN có thể thu hút được hơn 3,4% FDI toàn cầu. Nói cách khác sau một thời gian trầm lắng vì chịu ảnh hưởng của các cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế những năm 1997-1998 và cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay, ASEAN lại trỗi dậy thu hút sự quan tâm của giới đầu tư khu vực và thế giới.

ASEAN từng được xem là một trong những tổ chức khu vực thành công bậc nhất thế giới, kết giao với tất cả những trung tâm cũng như cường quốc chính trị và kinh tế lớn nhất thế giới như Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Trung Quốc, Nga… Song những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp cùng những vấn đề nội bộ phát sinh đã phần nào làm giảm sức hấp dẫn của ASEAN.

Trong bối cảnh đó, quyết tâm lớn hình thành một Cộng đồng ASEAN, trong đó có AEC, vào năm 2015 đã không chỉ giúp tăng cường đoàn kết, nhất trí giữa các thành viên mà còn gia tăng sức mạnh và sức hấp dẫn của hiệp hội với bên ngoài. Không nhà đầu tư nào có thể bỏ qua triển vọng làm ăn với thực thể kinh tế có diện tích hơn 4,5 triệu km2 với trên 500 triệu dân, tổng giá trị GDP trên 750 tỷ USD và tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm khoảng gần 400 tỷ USD.

Lên tiếng trong cuộc họp báo chung với Phó Tổng thư ký ASEAN, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại ASEAN Takashi Hibi, cho biết Nhật Bản coi ASEAN là một thị trường chiến lược và trung tâm sản xuất lớn. Ông Takashi cũng kêu gọi các nước ASEAN phát triển cơ sở hạ tầng và các điều luật để thúc đẩy tự do hóa thị trường, đơn giản hóa các thủ tục hải quan, thúc đẩy Khu vực tự do thương mại ASEAN cũng như tăng cường an ninh hàng hải và đường bộ trong khu vực...

Phát biểu trước các bộ trưởng kinh tế ASEAN tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-EU lần đầu tiên nhằm tăng cường quan hệ kinh tế 2 khối tháng 5 vừa qua, Ủy viên Thương mại châu Âu Karel De Gucht khẳng định, EU đang tìm cách mở ra những cơ hội kinh doanh và đầu tư mới tại khu vực, một cộng đồng đang hình thành và có tốc độ phát triển nhanh chóng. “Với sự năng động kinh tế của khu vực ASEAN, tôi thấy đây là cơ hội lớn để hợp tác chặt chẽ hơn trong những năm tới”, vị đại diện của trung tâm kinh tế đang đầu tư lớn nhất vào ASEAN nói.

Tin cùng chuyên mục