Điểm mặt công trình không phép và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  • 03/11/2019 08:15
  • 0 bình luận
  • Quang Trường - Đức Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Hàng loạt quán ăn, bãi trông xe, rửa xe, kho xưởng, rộng hàng nghìn mét vuông được dựng tạm bợ, vi phạm trật tự xây dựng và an toàn PCCC tại địa bàn phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm) hay phường Trần Phú (quận Hoàng Mai) đang đe dọa đến sự an toàn tính mạng người dân...

Điểm mặt công trình không phép và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ ảnh 1Khu đất thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam bị cưỡng chế nhưng chưa thực hiện

Những dãy nhà xưởng “ba không” ở quận Nam Từ Liêm

Có lẽ vụ cháy kho xưởng, nhà tạm, ở phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) khiến 8 người tử vong chưa phải là bài học đắt giá đối với một số cơ sở kinh doanh tại địa bàn phường Mỹ Đình 1. Tại khu vực phố Dương Đình Nghệ, hàng chục ki-ốt choán phía ngoài vỉa hè đang được cho thuê kinh doanh. Sau  lưng dãy ki-ốt là khu đất trống ước khoảng vài nghìn mét vuông đã có nhiều nhà xưởng khung thép mái tôn dựng lên. Thậm chí, một số đã được đổ bê tông, tập kết vật liệu, tiếp tục dựng nhà xưởng công khai giữa ban ngày.

Trong khi đó, tại số 28B phố Phạm Hùng cũng đang rơi vào tình trạng “3 không” với an toàn PCCC. Những dãy kho xưởng chạy dài hàng trăm mét, phía trong được phân chia theo từng ô rộng từ 50 đến 200m2 cho các cơ sở kinh doanh, sửa chữa ô tô, sản xuất đệm mút, salon… Tiếp cận các điểm này, phóng viên nhận thấy ngoài việc chứa hàng hóa dễ cháy thì cách bố trí, sắp xếp vật tư vô cùng lộn xộn, không có khoảng cách an toàn. Dù đã bị cơ quan chức năng yêu cầu cưỡng chế và lực lượng Cảnh sát PCCC của CAQ Nam Từ Liêm xử lý, đình chỉ hoạt động, song nhiều tháng qua việc chấp hành của các cơ sở nói trên vẫn chưa được thực hiện. Không những thế, các kho xưởng ở đây còn đang có xu hướng “phình” to hơn.

Điểm mặt công trình không phép và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ ảnh 2Nhiều nhà xưởng không phép bên trong khu đất Liên minh HTX Việt Nam trên phố Dương Đình Nghệ, phường Mỹ Đình 1 tiếp tục được dựng lên như thách thức dư luận

Lấn chiếm đất công, xây không phép ở quận Hoàng Mai

Còn tại địa bàn quận Hoàng Mai, từ đầu phố Tây Trà (phường Trần Phú) gần 10 ki-ốt, nhà hàng, quán ăn, bãi rửa xe… đã mọc chiếm diện tích cả nghìn m2 khiến dư luận không khỏi bức xúc. Theo phản ánh của cư dân tại đây, thời gian qua xuất hiện tình trạng nhiều hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè. Cụ thể là các quán cà phê thì bày bàn ghế, các hộ kinh doanh thì chiếm dụng đất công dẫn đến việc không còn vỉa hè, ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại của cộng đồng. Thậm chí ngay cả vườn hoa là nơi vui chơi chung cũng bị chiếm dụng. Ông Nguyễn Văn T sống tại phố Nam Dư (phường Trần Phú) chia sẻ, khu đất công kéo dài từ số 5 phố Tây Trà đến đầu ngõ 274 phố Nam Dư đáng lẽ được dùng làm vườn hoa, sân chơi hoặc điểm sinh hoạt cộng đồng cho người dân, nhưng nay bị lấn chiếm và biến thành quán gà Mạnh Hoạch (số 15 phố Tây Trà), quán thịt trâu Hồng Nhung (số 17A phố Tây Trà), quán cà phê (số 17 phố Tây Trà), xưởng kinh doanh (số 27 phố Tây Trà) và một cửa hàng rửa xe.

Bà Nguyễn Thị H, một cư dân của con phố này thông tin thêm, một cựu cán bộ lãnh đạo của UBND phường Trần Phú đã tự ý chiếm dụng đất công để mở bãi rửa xe lấy danh nghĩa Đoàn thanh niên. Cũng trên địa bàn phường Trần Phú, khu đất công tại số 632 đường Lĩnh Nam đã được UBND phường giao cho một cá nhân sử dụng làm bãi tập kết vận chuyển hàng hóa.

Điểm mặt công trình không phép và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ ảnh 3Quán bia mọc lên trên đất công tại phố Tây Trà, phường Trần Phú

Chính quyền cơ sở buông lỏng quản lý?

 Để làm rõ những vấn đề trên, phóng viên ANTĐ đã đề nghị làm việc với ông Nguyễn Sỹ Thắng - Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1. Tuy nhiên sau 1 tuần trôi qua nhưng phóng viên vẫn chưa nhận được câu trả lời và đến nay là gần 1 tháng những công trình, kho xưởng vi phạm trật tự xây dựng tại phố Dương Đình Nghệ vẫn vô tư tồn tại. Trao đổi phóng viên, CAQ Nam Từ Liêm cho biết, những điểm nêu trên đều nằm trong diện báo động đỏ về PCCC. Trước nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ cao, CAQ Nam Từ Liêm đã yêu cầu rà soát, báo cáo cơ quan liên quan và ra quyết định xử lý, tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở vi phạm. Thế nhưng, sự chây ỳ, coi thường công tác PCCC và bất chấp quyết định cấm hoạt động của cơ quan chức năng vẫn đang thể hiện rất rõ tại các cơ sở này.

Được biết, ngày 27-12-2018, UBND phường Mỹ Đình 1 đã huy động lực lượng cưỡng chế với trên 100 người tham gia. Tuy nhiên, quá trình thực hiện  cưỡng chế chỉ tháo dỡ được 1 nhà tôn diện tích khoảng 200m2, còn các công trình vi phạm khác đến nay vẫn… tồn tại.

Ngày 18-2-2019, UBND quận Nam Từ Liêm ra quyết định số 618/QĐXPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư Liên minh Hợp tác xã Việt Nam số tiền 30 triệu đồng vì tổ chức thi công xây dựng công trình mà không có Giấy phép xây dựng và yêu cầu trong vòng 60 ngày phải tháo dỡ (công trình 20 ki-ốt vi phạm có diện tích 3 x 5,6m). Mặc dù sau đó công trình vi phạm đã được UBND phường Mỹ Đình 1 cho gia hạn thời gian đến ngày 15-7-2019 phải tháo dỡ theo quy định, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Điểm mặt công trình không phép và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ ảnh 4Cửa hàng rửa xe nằm trên phần đất công của phường Trần Phú

Trước tình trạng vi phạm kéo dài, việc chủ cơ sở chây ỳ không chấp hành, ngày 26-7-2019, UBND quận Nam Từ Liêm có Công văn số 1460/UBND-QLĐT điều động lực lượng phối hợp và hỗ trợ thực hiện kế hoạch cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phường Mỹ Đình 1 đối với 3 dãy nhà tôn khoảng 1.000m2 của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Tuy nhiên, quá trình cưỡng chế chỉ tháo dỡ một số tấm tôn làm tường bao, sau đó cho phép chủ công trình tự tháo dỡ phần còn lại, nhưng đến nay cũng chưa thực hiện. Thực tế cho thấy, việc cưỡng chế các công trình vi phạm, sai phép chưa thực sự quyết liệt, các công trình này tiếp tục tồn tại gây ảnh hưởng đến trật tự đô thị, mất an toàn PCCC. 

Trao đổi với phóng viên về tình trạng các quán ăn, nhà hàng, bãi rửa xe, trông xe… trên phố Tây Trà (quận Hoàng Mai), ông Nghiêm Xuân Hùng - Phó Chủ tịch UBND phường Trần Phú cho biết, đây là khu vực đất công trước kia từng bị người dân biến thành nơi tập kết rác thải. Do đó, UBND phường đã giao cho Đoàn thanh niên đứng ra cho thuê để có kinh phí trang trải hoạt động cho các ban ngành. Đối với bãi xe ở 632 phố Lĩnh Nam là bãi xe tạm, mới hoạt động được khoảng 3 tháng và đang chờ thủ tục cấp phép.

Trước thực trạng tại nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố, các công trình vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm an toàn PCCC vẫn ngang nhiên “mọc” lên thách thức dư luận đã cho thấy sự thiếu nghiêm túc, buông lỏng quản lý của chính quyền cơ sở. Đây chính là mầm mống để các nguy cơ tiềm ẩm về tai nạn, hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Tin cùng chuyên mục