Điểm mặt 8 sai lầm phổ biến khi đánh răng

  • 06/03/2015 11:02
  • 0 bình luận
  • Thùy Linh
  • In bài

ANTĐ -Mục đích của vệ sinh răng răng miệng là chống lại sâu răng, hôi miệng. Tuy nhiên, nếu đánh răng không đúng cách sẽ khiến bạn dễ bị sâu răng thậm chí gây bệnh nướu răng. 

Điểm mặt 8 sai lầm phổ biến khi đánh răng ảnh 1

Dưới đây là một số thói quen xấu phổ biến mà bạn có thể gây hư răng:

Đánh răng không đủ thời gian 

Nha sỹ Michael Lenchner cho biết hầu hết mọi người đánh răng không đủ số thời gian quy định. Các nha sỹ khuyên chúng ta nên đánh răng từ 2-3 phút. Do đó cách tốt nhất là nên thiết lập bộ đếm thời gian trong phòng tắm, bạn có thể thực hiện thói quen đánh răng đủ thời gian bằng cách bấm đồng hồ mỗi lần đánh răng hoặc sử dụng bàn chải điện tử với chế độ thời gian 2-3 phút. 

Bạn không nhìn vào gương khi đánh răng

Nhìn vào gương khi đánh răng giúp bạn có thể nhìn thấy nơi bàn chải có thể tiến đến. Thật dễ dàng để nhận thấy bạn bỏ qua vùng nướu bên phải, một phần rất quan trọng. Đó là nơi mảng bám, cao răng và vi khuẩn dễ hình thành, dẫn đến viêm nướu. 

Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý vệ sinh kỹ khu vực răng hàm. 

Đánh răng chưa đúng kỹ thuật

Men răng giống như một lớp thủy tinh giòn bao trùm bề mặt răng. Khi chải răng không đúng sẽ dẫn đến lớp thủy tinh giòn có thể bị phá vỡ, dẫn tới nứt, gây yếu răng. 

Hãy giữ bàn chải của bạn nghiêng một góc 45 độ so với bề mặt răng và chải theo những vòng tròn nhỏ. Tập trung vào lần lượt từng vùng trên răng, từ mặt này sang mặt kia, từ trên xuống dưới, trước và sau. Chải theo đường thẳng ở mặt nhai và làm sạch vùng chân nướu để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn.

Dùng bàn chải đánh răng quá cứng

Men răng dễ bị vỡ thành mảng lớn nếu bạn sử dụng bàn chải cứng. Bạn nên thay bàn chải đánh răng thường xuyên 3 tháng 1 lần, và có thể sớm hơn nếu lông bàn chải bị mòn, sờn và cong.

Để hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn, bạn nên rửa sạch đầu lông chải bằng nước nóng sau khi sử dụng, và để bàn chải nơi khô ráo.

Sử dụng sai loại kem đánh răng

Chải răng bằng baking soda có thể loại bỏ tốt các vết bẩn trên răng bởi nó có khả năng mài mòn, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc gây hại cho men răng. Đó là một sự đánh đổi có thể không đáng giá. Nha sỹ Lenchner khuyên bạn nên sử dụng các loại kem đánh răng có tác dụng làm trắng răng, chúng sẽ không làm tổn thương răng của bạn.

Bạn không sử dụng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa có thể làm sạch các mảng bám ở kẽ răng, nơi bàn chải không thể tiếp cận. Sâu răng hình thành thường xuyên nhất ở kẽ răng, nơi tiếp xúc của hai bề mặt răng. Vi khuẩn sinh sôi ở đó, ăn hết các loại đường từ thức ăn mắc lại, sản sinh ra chất ăn mòn men răng và làm mềm chân răng, từ đó dẫn đến sâu răng. Chỉ nha khoa là cách tốt nhất giúp bạn có thể ngăn ngừa các vi khuẩn này. 

Bạn không súc miệng sau khi đánh răng

Đánh răng đúng cách và dùng chỉ nha khoa giúp loại bỏ vi khuẩn, mảng bám trên bề mặt của răng. Việc súc miệng cũng là một bước quan trọng để đảm bảo vi khuẩn được loại bỏ ra khỏi miệng của bạn. Ngoài ra, nước súc miệng chứa cồn giúp củng cố men răng, ngăn ngừa sâu răng. Nếu bạn không có nước súc miệng, bạn có thể súc miệng với chính nước bọt của mình cùng với nước, điều đó tốt hơn là không làm gì cả.

Theo Huffingtonpost

Tin cùng chuyên mục