Điểm danh 5 loại vũ khí đáng gờm nhất của hải quân Nga

  • 10/05/2015 10:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Sau khi phân tích lí do Mỹ nên sợ xe tăng chủ lực Armata T-14 của Nga, tạp chí National Interest của Mỹ đã tiếp tục xếp hạng “5 loại vũ khí đáng sợ nhất của hải quân Nga”.

Phiên bản cải tiến của tàu ngầm lớp Varshavyanka (Kilo)

Đây là một loại tàu ngầm đa nhiệm, ít tiếng ồn và vô cùng linh hoạt. Được trang bị 18 ngư lôi và 8 tên lửa đất đối không Club, tàu ngầm lớp Varshavyanka thường được giao các nhiệm vụ chống hạm và chống ngầm. Nó cũng đã được mở rộng tầm chiến đấu và có thể tấn công các mục tiêu trên mặt nước, dưới nước và cả trên đất liền.

Điểm danh 5 loại vũ khí đáng gờm nhất của hải quân Nga ảnh 1 Tàu ngầm lớp Varshavyanka (Kilo)

4/6 tàu ngầm loại này, Novorossiysk, the Rostov-on-Don, Stary Oskol và the Krasnodar hiện đã được biên chế trong hải quân, trong khi, 2 tàu còn lại, Veliky Novgorod và Kolpino trong hạm đội vào năm 2016. Các tàu ngầm này được chế tạo cho hạm đội Biển Đen và bảo vệ quyền lợi quốc gia Nga ở Địa Trung Hải.

Tàu ngầm lớp Petersburg

Đây là một tàu ngầm kế nhiệm lớp Kilo với lượng giãn nước lại chỉ bằng một nửa, tuy nhiên, số lượng vũ khí trang bị trên nó lại vô cùng lớn. Ngoài việc được trang bị mìn và thuỷ lôi, đây còn là loại tàu ngầm phi hạt nhân đầu tiên trên thế giới có bệ phóng tên lửa hành trình đặc biệt. Những tên lửa hành trình này có thể là loại chiến thuật hoặc tầm xa, được thiết kế nhằm tiêu diệt các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ của quân địch.
Điểm danh 5 loại vũ khí đáng gờm nhất của hải quân Nga ảnh 2Tàu ngầm lớp Petersburg
Đây là tàu ngầm được thiết kế nhằm bảo vệ bờ biển, do thám và giám sát cũng như dẫn đường cho các lực lượng đặc nhiệm. Tàu ngầm lớp Petersburg cũng có thể lặn dưới nước liền trong 25 ngày, gấp 10 lần so với Kilo và ít tiếng ồn hơn.

Chiếc tàu ngầm đầu tiên của thế hệ này, B-585 Sankt Peterburg hiện đang trong giai đoạn chạy thử, tuy nhiên, những chiếc còn lại đều đã được thay đổi thiết kế rất nhiều. B--586 Kronstadt sẽ ra nhập hải quân vào năm 2017 trong khi B-587 Velikiye Luki là vào năm 2018.

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Borei

Lớp Borei sẽ thay thế các tàu ngầm ten lửa đạn đạo Delta III, Delta IV và Typhoon đã quá lỗi thời của Nga, cũng như hình thành xương sống cho lực lượng hải quân.

Tàu ngầm loại này có thể mang theo 16 tên lửa đạn đạo phóng tử biển Bulava với từ 6 đến 10 đầu đạn hạt nhân nhiệt hạch. Như vậy, mỗi tàu Borei có khoảng 96 đến 196 đầu đạn hạt nhân.
Tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Borei

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Borei

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp BoreiTên lửa này có tầm bắn 8.000km, như vậy, ngay cả khi ở biển Barents hay Okhotsk, nó cũng có thể vươn tới bất kì mục tiêu nào ở nước Mỹ.

Hiện đã có 3 tàu ngầm loại này là Yury Dolgoruky  (K-535), Alexandr Nevsky (K-550) và Vladimir Monomakh đã được biên chế. Đến năm 2020, hải quân Nga sẽ có tổng cộng 8 tàu ngầm lớp Borei ở 2 hạm đội phương Bắc và Thái Bình Dương.

Tàu đổ bộ Ivan Gren

Loại tàu này có một nhiệm vụ vô cùng đặc biệt là đưa lính thuỷ đánh bộ vào những vùng biển hiểm trở.

Mỗi chiếc Ivan Gren có thể mang được 13 xe tăng hoặc 36 phương tiện bọc thép, và 350 lính. Nó cũng có một sàn đậu trực thăng.
Tàu đổ bộ Ivan Gren

Tàu đổ bộ Ivan Gren

Tàu đổ bộ Ivan Gren Vũ khí trên Ivan Gren chủ yếu để phòng thủ với 2 hệ thống pháo hoả lực bắn loạt WM-18 nhằm để loại bỏ các chương ngoại vật, súng máy 76mm và hệ thống vũ khí tầm gần AK-176M.

Đợt bàn giao đầu tiên của Ivan Gren bị trì hoãn tới năm 2015 trong khi chiếc thứ 2 có tên Petr Morgunov đã bắt đầu được đóng mới vào tháng 10-2014.

Nga sẽ đóng tổng cộng 6 chiếc Ivan Gren và phân bổ đều vào các hạm đội Biển Đen, Thái Bình Dương và Baltic.

Tàu sân bay mới của Nga

Chưa có nhiều thông tin về loại tàu sân bay này và nó vẫn đang trong giai đoạn phát triển, Với trọng lượng khoảng 100.000 tấn và hiện đại như siêu tàu sân bay của Mỹ, nó có thể mang được tới 100 máy bay. Trung tâm nghiên cứu Krylov State đã làm một phiên bản nhỏ của tàu sân bay này với một boong tàu góc cạnh và 3 thang máy nâng máy bay.
Mô hình tàu sân bay mới của Nga

Mô hình tàu sân bay mới của Nga

Mô hình tàu sân bay mới của Nga

Những máy bay có thể hoạt động trên tàu sân bay này bao gồm phiên bản hải quân của tiêm kích tàng hình PAK-FA với cánh có thể gập lại, chiến đấu cơ đa nhiệm MiG-35, trực thăng Kamov và các máy bay cảnh báo sớm giống với E-2D Hawkeye, cũng như các loại máy bay không người lái khác.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục