Đi xe đạp nhiều, giảm số lượng “tinh binh”

  • 21/03/2012 15:32
  • 0 bình luận
  • Ngọc Diệp
  • In bài
ANTĐ - Nam giới đạp xe hơn 5 giờ mỗi tuần có thể bị giảm số lượng “con giống”.

Đạp xe là một môn thể thao tốt cho sức khỏe hô hấp và tuần hoàn. Song nếu đi xe đạp quá 5 giờ mỗi tuần sẽ làm giảm số lượng tinh trùng.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Lauren Wise tại Boston, Mỹ đã tìm hiểu về mối liên quan này. Trong nghiên cứu, 2200 nam giới đã được mời đến một phòng khám sinh sản để làm các xét nghiệm về tinh trùng. Ngoài ra, các đối tượng cũng được yêu cầu điền vào một bản câu hỏi về các hoạt động thể thao trong ngày.

Đi xe đạp nhiều, giảm số lượng “tinh binh”

Sau khi hiệu chỉnh các yếu tố khác như giảm trọng lượng cơ thể và tình trạng bệnh, các nhà khoa học phát hiện thấy nam giới ít tập thể dục sẽ có số lượng tinh trùng thấp hơn những người luyện tập đều đặn.

Thú vị là một số nam giới chăm tập thể dục cũng chịu cảnh ít “con giống”. Song chỉ một số môn thể thao khiến nam giới bị giảm về cả số lượng và chất lượng tinh trùng. Ví dụ như đi xe đạp.

31-40% nam giới đạp xe hơn 5 giờ/tuần có số lượng tinh trùng thấp hơn bình thường. Con số này thậm chí còn cao hơn ở những người không tập luyện thể dục (23-27%).

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do chấn thương ở vùng xung quanh của bộ phận sinh dục nam giới do chà xát vào yên xe đạp. Ngoài ra, hiện tượng tăng nhiệt ở vùng này cũng được cho là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới quá trình sản sinh tinh trùng.

Theo MMN

Tin cùng chuyên mục