Dị ứng thuốc, bé trai 7 tuổi bị bong tróc da toàn thân

  • 22/10/2012 16:08
  • 0 bình luận
  • Trịnh Nguyễn
  • In bài
ANTĐ - Bệnh viện Nhi Nghệ An tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi Trần Xuân Bách (SN 2005) đang là học sinh lớp 2 trú tại xóm 5, xã Thanh Đồng (Thanh Chương, Nghệ An) nhập viện trong tình trạng bỏng, loét toàn thân do dị ứng thuốc.
Dị ứng thuốc, bé trai 7 tuổi bị bong tróc da toàn thân ảnh 1
Toàn thân cháu Bách bị bong tróc da do dị ứng thuốc 

Được biết, cách đây khoảng 2 tuần, cháu Bách bị cảm, sốt và mẹ cháu đã tự ý mua thuốc Paracetamol về để điều trị cho cháu tại nhà. Sau khi uống thuốc với liều lượng 1 viên (theo lời khuyên của chủ cửa hàng thuốc), cháu Bách có biểu hiện đỏ môi và sau đó 2 tiếng thì nổi các phỏng nước ở tay và chân. 2 ngày sau cháu được đưa đến bệnh viện huyện. 
Với những triệu chứng trên, tại bệnh viện huyện các bác sỹ nghi ngờ cháu Bách mắc bệnh tay – chân - miệng nhưng qua kiểm tra thì không phải, sau đó, các bác sỹ lại nghi là cháu Bách bị lên thủy đậu. Sau khi nằm điều trị về hai căn bệnh này không có dấu hiệu thuyên giảm, cháu Bách đã được chuyển lên bệnh viện Nhi Nghệ An.
Dị ứng thuốc, bé trai 7 tuổi bị bong tróc da toàn thân ảnh 2
Đã 7 ngày nằm điều trị,
nhưng toàn thân cháu Bách vẫn bị tổn thương nặng nềKhi nhập viện, cháu Bách trong tình trạng sốt nhẹ không điển hình, tỉnh táo, toàn bộ da bong vẩy, lở loét, chảy nước như bỏng vôi. Các bác sỹ đã chẩn đoán cháu bị dị ứng thuốc Paracetamol (do cơ địa) hay còn gọi là hội chứng Steven Jhonson. Bệnh viện đã thường xuyên “nối máy” để trưng cầu ý kiến các chuyên gia đầu ngành, phối hợp với tổ chức HAIVN (một chương trình của Đại học Y Harvard tại Việt Nam) để tìm hướng điều trị thích hợp cho cháu Bách.

Chị Nguyễn Thị Thúy Huyền (mẹ của cháu Bách) chia sẻ: “Không ngờ chỉ vì một viên thuốc mà con tôi phải chịu đau đớn, gia đình tôi lại khổ như thế này. Từ hôm con vào viện, cả tôi và chồng đều vào viện để chăm con, còn đứa con út đang học mẫu giáo phải nhờ ông bà ngoại”.

Dị ứng thuốc, bé trai 7 tuổi bị bong tróc da toàn thân ảnh 3
Hai mẹ con cháu Bách tại bệnh viện 


Cho đến ngày hôm nay bệnh nhi Trần Xuân Bách đã điều trị tại Khoa Truyền nhiễm đã 7 ngày, toàn thân vẫn tổn thương nặng nề. Các bác sỹ cho hay, việc chống nhiễm trùng là vô cùng quan trọng đối với trường hợp của Bách và phải chờ thời gian từ 2 đến 3 tuần nữa thì mới có thể khẳng định rõ về kết quả điều trị.

Tin cùng chuyên mục