Đi tù vì cướp tiền sau khi bị chơi "bạc bịp"

  • 20/06/2016 06:33
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Nhận được thông báo bị chơi bạc bịp, Nguyễn Văn Động tức tốc phóng xe máy quay lại “sới”. Tại đây, Động đã tự biến mình thành kẻ cướp chỉ vì ép các đối tượng cờ bạc bịp phải trả lại tiền cho mình.
Lao vào cờ bạc, Nguyễn Văn Động đã tự làm hại bản thân

Lao vào cờ bạc, Nguyễn Văn Động đã tự làm hại bản thân

Theo đơn kháng cáo của bị cáo, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Nguyễn Văn Động (SN 1984, trú ở phường Đồng Mai, quận Hà Đông, Hà Nội) về tội “Cướp tài sản”.

Nội dung vụ việc cho thấy, chiều 18-6-2015, Nguyễn Văn Triệu (SN 1983, ở huyện Đông Anh), Đinh Văn Mạnh (SN 1991, trú huyện Mỹ Đức), Trần Văn Thắng (SN 1981, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) rủ nhau đến khu trọ của Nguyễn Văn Chuân (SN 1988) và Lê Văn Công (SN 1993), tại phường Phú La, quận Hà Đông để chơi bạc dưới hình thức xóc đĩa. Cùng thời điểm, Nguyễn Văn Động cũng từ nhà sang phòng trọ của Chuân “góp vui”.

Sau hơn 2 tiếng đồng hồ chơi bạc, Động bị thua nên buộc phải ra về. Trong khi đó, các đối tượng còn lại vẫn tiếp tục sát phạt nhau. Tuy nhiên cũng chỉ ít phút sau, Chuân cũng bị lột sạch tiền. Cuộc đỏ đen chấm dứt, song Chuân nghi ngờ đã bị Triệu, Mạnh và Thắng liên kết chơi bạc bịp.

Từ sự nghi hoặc, Chuân xem kỹ lại các quân vị vừa được dùng vào trò xóc đĩa. Thấy các quân vị có dính  bột màu trắng, Chuân và Công liền khống chế không cho nhóm Triệu rút lui. Tiếp tục khám người nhóm “con bạc” nghi vấn,  “chủ nhà” phát hiện thêm cục nam châm trong ví của Triệu.

Khi tang chứng vật chứng đã rõ ràng, Chuân lập tức cầm chiếc điếu cày bổ thẳng vào đầu Mạnh và bắt phải trả lại toàn bộ số tiền vừa thắng bạc. Sợ hãi, thanh niên này buộc phải móc hết tiền trong người ra đưa cho Chuân. Cùng lúc, Công cũng gọi điện báo cho Động biết việc nhóm Triệu chơi bạc bịp và bảo Động đến lấy lại tiền.

Quay trở lại “sới”, Động hung hãn lao vào đấm đá 3 thanh niên chơi bạc bịp. Sau đó, đối tượng còn gọi thêm Bùi Phương Nam (SN 1997, ở huyện Chương Mỹ) đến giúp đỡ. Với mục đích lấy lại cả tiền thua bạc trong những ngày trước đó, Động cùng đồng bọn vừa đánh đập, vừa bắt nhóm Triệu gọi điện cho người nhà mang tiền đến.

Không chỉ có vậy, Động còn ép các “con bạc bịp” phải viết giấy vay nợ và bán xe máy cho mình. Tối cùng ngày, khi người nhà của Triệu mang 8 triệu đồng đến chuộc người, Công và Động lập tức chia nhau đút túi. Tương tự, Mạnh và Thắng cũng lần lượt bị Chuân bắt ép phải gọi điện cho người nhà mang tiền đến trả, rồi mới thả cho về.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Động thừa nhận hành vi đánh đập để lấy 5 triệu đồng của anh Triệu đúng như bản án sơ thẩm xác định. Nhưng bị cáo này nại ra rằng, đối tượng chỉ nghĩ đơn thuần là đòi lại toàn bộ số tiền thua bạc trong nhiều ngày liên tiếp chứ không nhận thức được hành vi của mình đã phạm vào tội “Cướp tài sản”.

Từ đó, bị cáo đề nghị tòa án xem xét để giảm nhẹ một phần hình phạt. Tại phiên tòa phúc thẩm, TAND TP Hà Nội khẳng định các quyết định tại bản án sơ thẩm của TAND quận Hà Đông đối với bị cáo là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Tuy nhiên, hình phạt mà bị cáo phải nhận là có phần nghiêm khắc và cao hơn các đồng phạm trong vụ án nên cần giảm một phần thời gian chấp hành án.

Trên cơ sở ấy, HĐXX phúc thẩm đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Động 5 năm 6 tháng tù giam về tội “Cướp tài sản” (giảm 18 tháng tù so với bản án sơ thẩm). Trước đó, bản án sơ thẩm cũng đã lần lượt áp dụng từ 15 tháng tù đến 40 tháng tù giam đối với các đối tượng Nam, Chuân, Công theo các tội “Cướp tài sản” và “Đánh bạc”.

Tin cùng chuyên mục