Đi đánh án ma túy thuộc đường mòn hơn phố xá Thủ đô

  • 27/06/2021 06:26
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Tội phạm ma túy đã không từ bất cứ thủ đoạn nào để che đậy, nguỵ trang về các hoạt động phạm tội của chúng. Với chiêu thức nhét ma tuý vào thức ăn, nội tạng động vật để vận chuyển qua đường chuyển phát nhanh… các đối tượng có ý định lấy Việt Nam làm điểm trung chuyển ma túy, đưa đến nước thứ 3 để tiêu thụ. Tuy nhiên, với tin thần kiên quyết đấu tranh, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, CATP Hà Nội đã phối hợp với các lực lượng chức năng triệt xóa, bắt giữ nhiều chuyên án ma túy lớn, phá tan ý đồ này từ trong trứng nước.
Đi đánh án ma túy thuộc đường mòn hơn phố xá Thủ đô ảnh 1

Công an Hà Nội triệt phá vụ trồng cần sa tại bãi giữa sông Hồng

Vạch trần những thủ đoạn tinh vi

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, CATP Hà Nội, tình hình hoạt động của tội phạm ma tuý trên địa bàn Hà Nội vẫn tiềm ẩn và diễn biến phức tạp. Đặc biệt, trên các tuyến trọng điểm, hoạt động tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn từ Lào vào Việt Nam qua các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Nghệ An... về Hà Nội và đi các tỉnh khác tiêu thụ rất tinh vi và liều lĩnh, manh động. Chúng luôn trang bị vũ khí “nóng” để sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện. Các đối tượng được phân công vận chuyển đều không biết gì về nhau và chỉ liên lạc bằng các ứng dụng mạng xã hội. Khó khăn lớn nhất trong việc triệt tận gốc những đường dây này chính là nhóm đối tượng cầm đầu. Chúng thường không trực tiếp giao nhận ma túy mà bao giờ cũng thông qua các đối tượng trung gian.

Trước khi giao hàng, bọn chúng thường cất giấu ma túy trong các ống nhựa tối màu được hàn kỹ. Để đánh lạc hướng, tội phạm ma tuý thậm chí còn ngụy trang trong các can đựng mắm tôm và gửi qua xe khách chạy đường dài. Ngoài ra, địa điểm giao nhận thường là khu vực giáp ranh, địa bàn công cộng vắng người qua lại... Khi ma túy được chuyển về đến địa điểm nhận, đối tượng chính cũng không trực tiếp ra mặt mà thuê xe ôm đến nhận thay để tránh sự phát hiện, bắt giữ của cơ quan công an. Trong nội thành, nhóm đối tượng hoạt động mua bán nhỏ lẻ chất ma túy cũng có nhiều thủ đoạn tinh vi để đối phó. Chúng lợi dụng các lý do như: mắc bệnh hiểm nghèo, đang nuôi con nhỏ, hoặc sử dụng các địa bàn ngõ ngách để hoạt động. Các đối tượng này thường lắp camera quanh nhà, làm cửa sắt kiên cố, chỉ giao dịch qua khe cửa hoặc các khu vực trống trải để dễ quan sát, tẩu thoát…

Tội phạm ma túy thường giấu mặt, vì thế để triệt phá được chuyên án, dù lớn, dù nhỏ thì những trinh sát luôn có những hy sinh thầm lặng. Có những trinh sát hàng tháng trời không về nhà, nhiều cán bộ thuộc cung đường mòn Tây Bắc, biên giới Nghệ An hơn cả đường phố Hà Nội. Đánh án ma túy thì trinh sát phải xông vào nơi nguy hiểm nhất, ăn núi ngủ rừng, sự thành công của mỗi chuyên án, bắt giữ được đối tượng luôn đánh đổi bằng sự gian nan, vất vả.

Với tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm ma túy, CATP Hà Nội đã chỉ đạo các quận, huyện tập trung các biện pháp, nắm chắc tình hình để chặn ngay tội phạm từ trong trứng nước. Điển hình ngày 4-1-2021, CAH Mê Linh đã bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy từ Hòa Bình qua Hà Nội để đi Bắc Ninh tiêu thụ, thu giữ 20 bánh heroin.

Tiếp đến, ngày 18-1-2021, CAQ Nam Từ Liêm bắt 2 đối tượng ở Sơn La vận chuyển trái phép chất ma túy về Hà Nội tiêu thụ, thu giữ 14,5kg ma túy tổng hợp. Ngày 19-1-2021, CAQ Tây Hồ bắt giữ 1 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy tử Điện Biên về Hà Nội đi Cao Bằng tiêu thụ, thu giữ 5 bánh heroin. Ngày 9-3-2021, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã khám phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Nghệ An về Hà Nội tiêu thụ, bắt 2 đối tượng, thu giữ 1,935,87gam methamphetamine được nguy trang cất giấu trong các can dựng mắm tôm. Ngày 30-3-021, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy triệt phá ổ nhóm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy số lượng lớn từ Nghệ An về Hà Nội tiêu thụ, bắt 7 đối tượng, thu giữ 58,7 kg ma túy tổng hợp các loại…

Đi đánh án ma túy thuộc đường mòn hơn phố xá Thủ đô ảnh 2

Công an Hà Nội bắt đối tượng Nguyễn Thế Hậu (1995, trú tại xã Viên Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) vận chuyển ma túy tổng hợp từ Nghệ An ra Hà Nội

Gian nan đánh án ma túy

Tội phạm ma túy thường giấu mặt, vì thế để triệt phá được chuyên án, dù lớn, dù nhỏ thì những trinh sát luôn có những hy sinh thầm lặng. Có những trinh sát hàng tháng trời không về nhà, nhiều cán bộ thuộc cung đường mòn Tây Bắc, biên giới Nghệ An hơn cả đường phố Hà Nội. Đánh án ma túy thì trinh sát phải xông vào nơi nguy hiểm nhất, ăn núi ngủ rừng, sự thành công của mỗi chuyên án, bắt giữ được đối tượng luôn đánh đổi bằng sự gian nan, vất vả hay thậm chí cả tính mạng của người chiến sĩ Công an nhân dân.

Thượng tá Phạm Quỳnh - Phó trưởng Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy cho biết: “Phát hiện đường dây ma tuý đã khó, nhưng triệt phá, bắt giữ còn khó gấp vạn lần. Bởi không đơn thuần cứ phát hiện là bắt được ngay mà còn phải cân não chọn thời điểm sao cho đảm bảo an toàn cho người dân, cho cán bộ chiến sỹ và cả bản thân đối tượng”. Nói như thế để thấy, nhiệm vụ đấu tranh với tội phạm ma túy là cuộc chiến cam go, không có hồi kết. Trong khi đó, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy tại các địa bàn thành phố vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp.

Đi đánh án ma túy thuộc đường mòn hơn phố xá Thủ đô ảnh 3

Công an Hà Nội bắt đối tượng Vũ Thị Là cất giấu ma tuý trong can mắm tôm vận chuyển từ Nghệ An ra Hà Nội

Thời gian gần đây, nhiều đối tượng chuyển hướng hoạt động trồng cây có chứa chất ma tuý tại nhà riêng. Điển hình ngày 21-3, CAQ Bắc Từ Liêm phát hiện tại nhà ông Đặng Trần Thành (SN 1962, ở tổ dân phố Thượng 1, phường Tây Tựu) trồng 365 cây thuốc phiện có chiều cao từ 20-90cm đang ra quả tại khu vườn phía sau nhà. Ngày 27-3, CAH Gia Lâm phát hiện tại nhà ông Trần Văn Lập (SN 1965, ở thôn 3, Giang Cao, xã Bát Tràng) trồng 50 cây thuốc phiện trong thùng xốp, chậu nhựa, chậu sành trên nóc nhà vệ sinh và vườn nhà. Đặc biệt, lực lượng công an còn phát hiện có người nước ngoài trồng cây cần sa với diện tích lên tới 3.000m2 ở bãi nổi giữa sông Hồng… Tang vật thu giữ 34kg cần sa tươi và 40,268g cần sa khô.

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội, đơn vị đã chủ động nhiều biện pháp đánh mạnh tội phạm ma túy. Trong đó công tác phối hợp chặt chẽ với công an các địa phương và lực lượng Bộ đội biên phòng, Hải quan để ngăn chặn tội phạm ngay từ khi còn manh nha. Với sự kiên quyết đó, trong vòng 6 tháng đầu năm 2021, các đơn vị của CATP Hà Nội đã khám phá 2.161 vụ án ma túy, trong đó xử lý hình sự 1.954 vụ với 3.251 bị can.

Đi đánh án ma túy thuộc đường mòn hơn phố xá Thủ đô ảnh 4

Công an Hà Nội bắt giữ đối tượng Nguyễn Thanh Hải vận chuyển ma túy tổng hợp qua đường chuyển phát nhanh

Điển hình ngày 14-1, CAH Sóc Sơn (Hà Nội) phối hợp với CATP Hồ Chí Minh đã khám phá vụ án vận chuyển trái phép chất ma tuý từ CHLB Đức về Việt Nam qua đường chuyển phát nhanh, bắt 1 đối tượng, thu giữ 5.160 viên ma tuý tổng hợp dạng MDMA có khối lượng hơn 2,4kg và 679,72g ketamine. Ngày 24-4, tại Công ty CP Proship (12 Tôn Thất Thuyết, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cơ quan công an đã bắt giữ một đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý được gửi từ CHLB Đức về Việt Nam, thu giữ 11.450,55g MDMA.

Tin cùng chuyên mục