Đi chệch mục tiêu

  • 14/06/2013 06:56
  • 0 bình luận
  • Hạ Liên
  • In bài
ANTĐ - Nhà nọ muốn cơi nới diện tích ở nên phải chuyển một cây lộc vừng cổ thụ đi chỗ khác. Người cha giao cho 2 cậu con trai lớn làm việc đó, hẹn trong 3 ngày phải xong để còn kịp động thổ khởi công. 

Hai anh em bắt tay ngay vào việc chuyển cây. Đang đào quanh gốc, cậu em chợt nói: “Cái cán cuốc của em bị lỏng rồi, chờ một lát để em đi thay”. Người anh khuyên cứ làm xong rồi sửa, nhưng cậu em gạt phắt đi: “Cuốc kiểu này thì đào đến bao giờ mới xong, để em sửa đã”.

Nói rồi, cậu ta chạy sang nhà tiều phu bên cạnh mượn chiếc rìu để đi chặt một cành cây khác thay cán cuốc. Người tiều phu nói: “Thật không may, rìu của tôi mới bị mẻ hôm qua, cậu dùng tạm dao nhé”. “Dao thì chặt đến bao giờ, để tôi mang chiếc rìu của anh đi sửa rồi mượn luôn”, người em quyết định nhanh. Cậu ta lập tức mang lưỡi rìu đến nhà một người thợ rèn làng bên. Không ngờ người thợ rèn từ chối: “Than tôi vừa dùng hết, lò tắt rồi…”. Cậu em chẳng nói chẳng rằng, bỏ rìu xuống, chạy một mạch vào núi tìm người đốt than. “Đã mấy ngày nay tôi không đốt than vì không có xe vận chuyển gỗ”, người đốt than cho biết. Cậu em không ngần ngại, đi tìm người chuyên vận chuyển thuê, nhưng ông ta nói con bò kéo xe của ông ta đang bệnh…

Mấy ngày sau, khi người bố và người anh trai lần tìm được tung tích cậu em, thì gặp cậu ta đang ôm mấy bao thuốc thú y đến nhà người vận chuyển thuê. Hỏi để làm gì, cậu ta gắt lên: “Để chữa khỏi bệnh cho con bò, nó còn đi chở gỗ đến người đốt than…”. 

Trên đường đời vốn có nhiều chuyện khiến ta bị phân tâm, thậm chí là cám dỗ, khiến ta quên đi việc mình cần làm mà chệch hướng tới tận nơi nào đó, đến khi ngoảnh lại thì đã quá xa và thời cơ cũng lỡ mất. Vậy nên, dù có làm gì, cũng hãy nhớ tới mục tiêu cuối cùng mà bạn đã vạch ra.

(Theo Rensheng)

Tin cùng chuyên mục