Đèn cho người nghèo thắp sáng bằng cát, đá

  • 09/04/2018 07:34
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Theo ước tính, hiện nay có khoảng hơn 1,3 tỷ người trên thế giới đang sống trong điều kiện không hoặc chưa được tiếp cận với điện thắp sáng. Đa số họ sử dụng đèn dầu hoặc củi đốt, gây hại cho sức khỏe. Hơn nữa, đèn dầu cũng thải ra khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính, khiến Trái đất nóng lên.

Để khắc phục tình trạng này, cũng là một phần trong nỗ lực mang lại điều kiện sống tốt hơn cho cộng đồng, các nhà thiết kế người Anh đã phát minh ra loại đèn sử dụng trọng lực mang lại ánh sáng điện phù hợp cho những khu vực nghèo nhất trên thế giới.

Ánh sáng rẻ tiền mang lại hy vọng mới cho người dân những nơi nghèo nhất trên thế giới

Ánh sáng rẻ tiền mang lại hy vọng mới cho người dân những nơi nghèo nhất trên thế giới

Sức mạnh và cát, đá

Dự án phát triển đèn trọng lực được lên ý tưởng và thực hiện từ 6 năm trước bởi tổ chức từ thiện SolarAid cùng với 2 nhà thiết kế người Anh là Jim Reeves và Martin Riddiford, nhằm thay thế việc dùng đèn dầu cho những người dân nghèo hiện nay. Năm 2013, các nhà thiết kế đã triển khai một chiến dịch kêu gọi quyên góp gây quỹ để sản xuất loại đèn này tại một số quốc gia châu Phi và Ấn Độ. Mục tiêu ban đầu của nhóm gây quỹ chỉ khoảng 55.000 USD, nhưng sau 40 ngày phát động họ đã nhận được con số gấp 8 lần. Tỷ phú Bill Gates cũng khẳng định phát minh mới này rất triển vọng với cộng đồng người nghèo.

Gravity Light - loại đèn trọng lực mới có hình dạng giống với các loại đèn thông dụng hiện nay, nhưng điểm khác biệt nhất ở loại đèn này là nguồn năng lượng sử dụng của nó được lấy từ trọng lực. 

Gravity Light sở hữu một hệ thống ròng rọc, đèn sẽ được treo trên cao khoảng 1,8m so với mặt đất. Một chiếc túi có trọng lượng khoảng 12kg chứa cát hoặc đá sẽ được treo vào chiếc móc có sẵn. Sau đó, các nhà phát minh cho túi chứa cát và đá rơi từ trên cao xuống tạo thành động năng và thế năng để chuyển đổi thành điện năng. Khi chiếc túi chạm đất nó lại được kéo lên và lặp lại chu kỳ dao động. Cứ mỗi một chu kỳ như vậy, ánh sáng được tạo ra có thể duy trì được từ 20-30 phút. 

Đèn cho người nghèo thắp sáng bằng cát, đá

Lựa chọn thông minh

Khi các nhà khoa học nhắm tới mục tiêu thay thế đèn dầu, không sử dụng năng lượng hóa thạch, không sử dụng năng lượng tái tạo, không dùng pin mà vẫn có điện sử dụng, thì quả thật đây là một khó khăn thách thức quá lớn. Tuy nhiên, bằng sự kiên trì và tâm huyết của các nhà phát minh, các nhà hoạt động từ thiện, chiếc đèn trọng lực Gravity Light đã đến được với người dân nghèo. Chiếc đèn ra đời đã khắc phục tất cả những yếu điểm của đèn dầu: không độc hại, không cần chi phí mua nhiên liệu và không gây ô nhiễm môi trường, sức khỏe. Chỉ cần một thao tác nhỏ, tác động lực không tới 1 phút, người dùng đã có điện dùng trong một căn phòng với diện tích trung bình. 

Với loại đèn đặc biệt này, nhóm phát triển Gravity Light khẳng định chúng ta có thể tiết kiệm được 30% chi phí so với sử dụng đèn dầu. Phát minh này của họ đặc biệt hướng tới các gia đình nghèo ở rất nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là Kenya, Ấn Độ… Nhóm phát minh cho biết, hiện có gần 30 quốc gia đã và đang được tài trợ để sử dụng loại đèn đặc biệt này. Giá thành của GravityLight chỉ khoảng 5 USD, nhưng hiệu quả mà nó mang lại thì vô cùng to lớn. 

“Chúng tôi đã có một ý tưởng thực sự hấp dẫn, vì chính phát minh này đã giúp chúng ta thoát khỏi cảnh dầu đèn, sạc pin, hay sử dụng năng lượng hóa thạch”, Jim Reeves, nhà phát minh người Anh cho biết.

Theo Solutions/Hindu

Tin cùng chuyên mục