Đem thân đi đẻ... cho người

  • 01/06/2011 09:25
  • 0 bình luận
  • Hoàng Quân
  • In bài
(ANTĐ) - Chấp nhận sang nơi đất khách quê người, đẻ thuê cho người dưng để mong có khoản tiền nuôi gia đình; sinh con ra nhưng không được quyền bế ẵm, cho bú; bị hãm hại trước khi bị “cấy” phôi thai của người lạ vào cơ thể… đó là những lát cắt đầy bi kịch trong cuộc đời 15 cô gái trẻ vừa được cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp với nhà chức trách Thái Lan giải cứu hồi cuối tháng 2 vừa qua.

Đem thân đi đẻ... cho người

(ANTĐ) - Chấp nhận sang nơi đất khách quê người, đẻ thuê cho người dưng để mong có khoản tiền nuôi gia đình; sinh con ra nhưng không được quyền bế ẵm, cho bú; bị hãm hại trước khi bị “cấy” phôi thai của người lạ vào cơ thể… đó là những lát cắt đầy bi kịch trong cuộc đời 15 cô gái trẻ vừa được cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp với nhà chức trách Thái Lan giải cứu hồi cuối tháng 2 vừa qua.

Kỳ 1: Bản hợp đồng kỳ quái

Cuối tháng 2-2011, dư luận nhói lòng vì thông tin nhà chức trách Thái Lan khám phá một đường dây chuyên tuyển các cô gái trẻ ở một số nước trong khu vực châu Á sang Thái Lan để… đẻ thuê cho các ông bà chủ giàu có người Đài Loan. Cùng với việc bắt giữ một số kẻ tình nghi, cảnh sát Thái Lan đã giải cứu được 15 cô gái Việt. Liên tục sau đó là những cuộc làm việc, trao đổi thông tin giữa nhà chức trách Thái Lan với những quốc gia có bị hại liên quan đến đường dây kinh doanh vô đạo đức này.

 Về phía Việt Nam, một trong những đơn vị trực tiếp tham gia công tác xác minh, trao đổi với phía bạn là Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an. Ngày 13-5, được sự phối hợp giúp đỡ của nước bạn, cơ quan chức năng của Việt Nam đã đưa được 10 cô gái trong đường dây đẻ thuê về nước, trong đó có 4 trường hợp đã sinh con, 5 trường hợp đang mang thai. Hơn 2 tuần sau đó, 5 nạn nhân cuối cùng và 5 bé sơ sinh đã được đưa từ Thái Lan về Việt Nam an toàn.

Đem thân đi đẻ... cho người ảnh 1
Vì đồng tiền, nhiều phụ nữ chấp nhận đẻ thuê (Ảnh minh họa)

Diễn tiến vụ việc nhanh như vậy, nhưng với 15 cô gái vừa được giải cứu, mỗi ngày trên đất khách, sống trong sự quản lý gắt gao của những đối tượng ma cô, thậm chí ngay cả khi đã được bao bọc trong sự đảm bảo của nhà chức trách Thái Lan, dài như cả thế kỷ. Trở về Việt Nam, các cô được Trung ương Hội Phụ nữ tiếp nhận, và được sống trong “Ngôi nhà bình yên”- mô hình của Trung ương Hội Phụ nữ dành cho những phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt - song ký ức về những ngày tháng vừa qua vẫn là nỗi ám ảnh đáng sợ.

Một nguyên tắc được cán bộ Cục Cảnh sát hình sự thống nhất với ban lãnh đạo “Ngôi nhà bình yên”, là hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa 15 nạn nhân với người ngoài. Thậm chí kể cả người thân của các cô gái cũng phải được sự đồng ý của cán bộ mới được gặp. Làm thế để tránh cho các nạn nhân những xáo trộn bất lợi về tâm lý, tình cảm.

“Đâu là nguyên nhân khiến các đối tượng môi giới tiếp cận, thuyết phục được các cô gái trẻ chấp nhận ra nước ngoài đẻ thuê?”, câu hỏi chúng tôi đặt ra với chỉ huy Phòng Phòng chống tội phạm buôn người và các tội phạm liên quan đến trẻ em (Phòng 6- Cục CSHS). “Đơn giản bởi vì họ quá nghèo”. 15 cô gái trẻ ấy, người ở Bạc Liêu, người Cà Mau, người An Giang, Hậu Giang, đều có chung đặc điểm là hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Có người đã lập gia đình, song cũng có nạn nhân trước khi xuất ngoại vẫn còn là thiếu nữ.

Đem thân đi đẻ... cho người ảnh 2
Số phận mong manh....

Cái “giỏi” của đám ma cô - môi giới là đã nắm bắt được tâm lý của các bị hại: mong ước có được một khoản tiền để giúp đỡ gia đình. Làm quần quật không đủ ăn, anh chị em nheo nhóc, bố mẹ già vất vả, 15 cô gái ấy đã gần như bị “hạ gục” về tâm lý trước khoản tiền mà đám môi giới đưa ra: 5.000USD nếu đẻ được 1 em bé; và sẽ được trả trước 1.000USD sau khi có thai 3-4 tháng. Ngay cả cách thức đẻ mà đám môi giới “quảng cáo” cũng dễ khiến những người thiếu hiểu biết xiêu lòng.

Đứng ra tổ chức dịch vụ đẻ thuê này là “Công ty Baby - 101” của một ông chủ người Đài Loan, có văn phòng tại nhiều nước trên thế giới. Các cô gái tham gia dịch vụ đẻ thuê sẽ ra nước ngoài trong suốt thời kỳ mang thai để không người thân, bạn bè nào biết mình có bầu. Việc thụ thai không cần thực hiện theo cách “truyền thống”, mà sẽ có bác sỹ giỏi cấy phôi thai vào cơ thể. (Có kẻ môi giới còn “phân tích” với bị hại, cách cấy phôi này giúp người phụ nữ dù mang thai nhưng vẫn… còn trinh tiết; để sau này khi về nước, với số tiền 5.000USD trong tay, họ vẫn dễ dàng kiếm được tấm chồng tử tế).

Tiếp đó, người đẻ thuê chỉ việc nuôi dưỡng cái thai ấy cho đến ngày đến tháng, sẽ lại có bác sỹ giỏi giúp “lấy” em bé ra. Đẻ xong, người mẹ sẽ được nhận đủ 5.000USD. Trường hợp đẻ sinh đôi sẽ được “tặng” thêm 1.000-2.000 USD. Tuy nhiên, một điều khoản bất lợi với người đẻ thuê cũng đã được đưa ra trong hợp đồng, là nếu sinh em bé dưới 2,8kg, số tiền người mẹ nhận được sau khi sinh sẽ chỉ còn 4.000 USD. Bù lại, phía Công ty Baby- 101 đài thọ hoàn toàn cho người đẻ thuê chi phí xuất ngoại, chi phí ăn uống, sinh hoạt, nuôi dưỡng thai nhi trong suốt thời kỳ ở nước ngoài.

Chấp nhận những điều khoản của bản hợp đồng kỳ quái ấy, khoảng đầu năm 2010, hơn 10 cô gái trẻ đã “khăn gói quả mướp” theo đám môi giới - ma cô ra nước ngoài theo hình thức đi du lịch. Nhiều người trong số họ không ý thức được rằng, đang có những biến cố ngoài hợp đồng, khác với những lời đường mật của đám môi giới, chờ ở phía trước.

“Mày vẫn còn trinh tiết à? Phải để tao “phá”, nếu không sẽ không đẻ được đâu. Chấp nhận thì được tiếp tục cho sang Thái để cấy phôi, không thì phải nộp đủ 20 triệu tao mới cho về nước”, có ít nhất 2 cuộc “mặc cả” như vậy của tay ma cô tên Pành, với 2 cô gái trong số 15 người đi đẻ thuê.

Đón đọc Kỳ 2: "Uất hận nơi đất khách" trên Báo An ninh Thủ đô ra ngày mai 2-6 hoặc Báo điện tử An ninh Thủ đô www.anninhthudo.vn lúc 8h ngày 2-6.

Hoàng Quân

Tin cùng chuyên mục