Đêm nhạc Sol Vàng: Tôn vinh nhạc sĩ Anh Bằng

  • 12/08/2016 12:50
  • 0 bình luận
  • Sơn Sơn
  • In bài
ANTD.VN -Nhạc sĩ Anh Bằng sẽ là nhân vật chính trong chương trình "Sol vàng" với chủ đề "Khúc thụy du" được phát sóng vào ngày 13-8 trên VTV9. 

Nhạc sĩ Anh Bằng tên thật là Trần An Bường (sinh năm 1926 – mất 2015) là một nhạc sĩ nổi tiếng với gia tài sáng tác khoảng 650 bài hát. Ông là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu dòng của dòng nhạc trữ tình và nhạc xưa.

Ông được biết đến đầu tiên với "Nỗi lòng người đi" (1954). Trong khoảng 10 năm, từ 1965 đến 1975, các ca khúc như: Vắng anh, Giấc ngủ cô đơn, Chuyện tình Lan và Điệp… ra đời và được yêu thích cùng với nhiều nhạc phẩm khác đã đưa tên tuổi Anh Bằng lên ngôi vị cao tại làng nhạc Sài Gòn. Anh Bằng nổi tiếng là nhạc sĩ của công chúng bình dân vì những sáng tác của ông thường hướng về tầng lớp khán giả này.

Ca sĩ Bảo Yến sẽ thể hiện ca khúc chủ đề của chương trình

Ca sĩ Bảo Yến sẽ thể hiện ca khúc chủ đề của chương trình

Ngôn ngữ âm nhạc của Anh Bằng có tính lãng mạn, đồng điệu với lớp công chúng bình dân và là những chia sẻ khó khăn trong cuộc sống… Nhạc sĩ đã diễn tả được sự rung cảm này một cách tài tình và trung thực qua dòng nhạc của mình với cấu trúc như một câu chuyện nhỏ nên dễ dàng lôi cuốn người nghe ở mọi giới.

Nhạc sĩ Anh Bằng có một đời sống khá phong lưu, lái xe đời mới, tiền tác quyền rất cao, không có nhạc sĩ sáng tác nào có thể giàu bằng khi ấy. Tuy nhiên ông không thích lối sống khoe trương mà trái lại ông và gia đình rất khép kín. Dù mang tiếng là đào hoa, ông cũng thừa nhận là thời trẻ rất bay bướm, tuy nhiên kể từ khi lập gia đình, nhạc sĩ Anh Bằng chỉ biết đến vợ và sống đến cuối đời.

Anh Trần An Thanh (con trai nhạc sĩ Anh Bằng) kể lại rằng nhiều người nói ba anh đào hoa. Anh thật sự không biết chuyện đó như thế nào nhưng cũng thú thật là ba mình đi đâu cũng chiếm được cảm tình của mọi người, nhất là nữ giới. “Có lẽ vì tính tình của ông dễ thương, dễ mến. Tôi thấy hầu như lúc nào nụ cười cũng hiển hiện trên khuôn mặt phúc hậu của ba. Ông ăn nói nhỏ nhẹ, ôn tồn, nhưng cũng dí dỏm, vui tươi, đủ tạo nên cái không khí thoải mái, gần gũi với ông trước mọi người” – anh nói.

Ngọc Ánh - Hồng Mơ - Ngọc Tùng

Ngọc Ánh - Hồng Mơ - Ngọc Tùng

Chương trình Sol Vàng tháng 8 với chủ đề Khúc Thụy Du tái hiện lại con đường âm nhạc của cố nhạc sĩ Anh Bằng qua các tình khúc bolero để đời của ông như: Cô hàng xóm, Sầu lẻ bóng, Hoa học trò, Nếu hai đứa mình, Ngưu Lang - Chức Nữ, Chuyện tình Lan và Điệp… cũng như những bản nhạc xưa nổi tiếng: Khúc Thụy Du (thơ Du Tử Lê), Người thợ săn và đàn chim nhỏ, Anh còn nợ em (thơ Phan Thành Tài), Tango dĩ vãng, Nỗi lòng người đi… Ngoài hai danh ca là Thái Châu và Bảo Yến, chương trình còn quy tụ các ca sĩ nổi tiếng như: Ngọc Ánh, Đông Đào, Xuân Phú, Hồng Mơ, Quách Tuấn Du, Quang Toàn, Duy Trường, Hà Vân, Ngọc Tùng, Phương Huyền, Thanh Vũ.

Tin cùng chuyên mục