Xung quanh việc tranh chấp ki ốt ở các khu chung cư quận Hoàng Mai, Long Biên (Hà Nội):

Đề xuất thành phố công tác quản lý các diện tích cho thuê

  • 30/06/2016 06:38
  • 1 bình luận
  • Tiến Phúc
  • In bài
ANTĐ - Ngày 23-6, UBND TP Hà Nội có văn bản số 5124/VP-ĐT, gửi CATP Hà Nội, các sở: Xây dựng, Tài nguyên và môi trường; Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ nhà ở và khu đô thị (Công ty HUDS - doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước), về việc giải quyết đơn trình báo của Công ty HUDS bị một số doanh nghiệp, cá nhân cố ý chiếm đoạt hơn 37 tỷ đồng tiền thuê mặt bằng ki ốt, siêu thị, thuộc quyền sử dụng và định đoạt của Nhà nước.

Theo đơn của Công ty HUDS, từ năm 2003, công ty ký hợp đồng với các doanh nghiệp, cá nhân cho thuê các ki ốt tại tầng 1 các tòa nhà chung cư do công ty làm chủ đầu tư. Cụ thể, trên địa bàn quận Long Biên, Công ty HUDS cho thuê 74 ki ốt, 8 siêu thị với tổng diện tích mặt bằng hơn 5.300m2 tại khu đô thị mới Việt Hưng (phần diện tích này sẽ phải bàn giao trả lại cho thành phố, theo quyết định số 3819/QĐ-UB ngày 18-6-2004 của UBND TP).

Trên địa bàn quận Hoàng Mai, các ki ốt, siêu thị tầng 1 thuộc khu đô thị Linh Đàm và khu đô thị Định Công, thuộc sở hữu, quản lý và sử dụng của Tổng công ty HUD (thuộc Bộ Xây dựng) và Công ty HUDS được Tổng công ty HUD giao nhiệm vụ quản lý, cho thuê.

Khẳng định các ki ốt thuộc sở hữu của Nhà nước chứ không phải của chủ đầu tư, cũng như việc nhiều tổ chức, cá nhân sau khi ký hợp đồng thuê mặt bằng đã tự ý cho người khác thuê, là không hợp pháp, Công ty HUDS tố cáo 57 doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn quận Long Biên ký hợp đồng thuê ki ốt và hiện nợ hơn 6 tỷ đồng. Tại địa bàn quận Hoàng Mai, Công ty HUDS tố cáo 175 doanh nghiệp, cá nhân thuê ki ốt, cố tình sử dụng trái phép, nợ hơn 28 tỷ đồng. 

Quá trình xác minh, CATP Hà Nội phối hợp với các đơn vị chức năng xác định, việc cho thuê ki ốt giữa Công ty HUDS với các doanh nghiệp, cá nhân là giao dịch kinh tế. Tranh chấp quyền sở hữu các ki ốt thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án dân sự. Từ đó, CATP Hà Nội hướng dẫn Công ty HUDS nếu các phương pháp thu hồi không có hiệu quả, thì chuyển hồ sơ vụ việc tới Tòa án dân sự giải quyết theo thẩm quyền. Thời gian tới, CATP tiếp tục phối hợp với Công ty HUDS, có phương án, kế hoạch đảm bảo ANTT, phòng ngừa những vấn đề phức tạp trong việc thực hiện thu hồi công nợ và diện tích cho thuê.

Từ kết quả xác minh và đề xuất của CATP Hà Nội, văn bản số 5124 của UBND TP chỉ rõ: giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường nghiên cứu ý kiến đề xuất của CATP, để tham mưu đề xuất UBND TP trong việc quản lý các diện tích cho thuê ki ốt, mặt bằng kinh doanh thương mại tại tầng 1 tòa chung cư thuộc thành phố theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục