Đề xuất: Được khởi công xây dựng, nếu cơ quan cấp phép không trả lời

  • 11/11/2013 16:56
  • 0 bình luận
  • An Huy
  • In bài
ANTĐ - Đại biểu Đào Văn Bình đề nghị bổ sung quy định, nếu quá thời hạn mà cơ quan cấp phép không trả lời bằng văn bản thì người xin cấp phép được khởi công xây dựng, miễn là đủ các điều kiện quy định.

Chiều nay (11-11), các đoàn ĐBQH đã thảo luận ở tổ về dự án Luật xây dựng (sửa đổi).

Tại tổ Hà Nội, đại biểu Nguyễn Quốc Bình nhận xét, Luật xây dựng ban hành từ năm 2003, đến nay đã qua 10 năm thực thi. Với tốc độ đô thị hóa, xây dựng cơ bản phát triển chóng mặt như hiện nay, thì việc sửa đổi luật là rất cần thiết.

Đề xuất: Được khởi công xây dựng, nếu cơ quan cấp phép không trả lời ảnh 1
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Bình

Cho rằng dự luật chưa có 1 điều nào về việc tạm đình chỉ công trình xây dựng vi phạm trong quá trình kiểm tra, xử lý phát hiện ra, mà thực tế thường xảy ra, nên ông Bình đã đề nghị ban soạn thảo dự luật bổ sung thêm nội dung này.

Về thanh tra xây dựng, dự thảo quy định lực lượng này thuộc biên chế các sở và Bộ Xây dựng, đại biểu Quốc Bình cho rằng tình hình vi phạm xây dựng diễn ra hằng ngày, phổ biến và việc xử lý còn nhiều bất cập, nên đề nghị dự thảo “cần quy định rất rõ chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của thanh tra xây dựng, từ cấp sở đến cấp bộ, để hoạt động hiệu quả”.

Đại biểu Đào Văn Bình thì đề cập về “khảo sát và thiết kế xây dựng”. Ông nói: Nội dung thẩm định thiết kế xây dựng công trình không nên quy định trong luật mà nên giao Chính phủ quy định trong nghị định. Để giảm thủ tục hành chính và tạo điều kiện cho chủ đầu tư, đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu thêm theo hướng cơ quan chức năng nhà nước về xây dựng chỉ giám định hoặc kiểm tra thiết kế với một số hạng mục công trình có yêu cầu cao.

Đề xuất: Được khởi công xây dựng, nếu cơ quan cấp phép không trả lời ảnh 2
Đại biểu Quốc hội Đào Văn Bình

Về quyền và nghĩa vụ của người xin cấp phép, đại biểu Văn Bình đề nghị bổ sung thêm ý “được khởi công xây dựng công trình nếu sau thời gian quy định, mà cơ quan cấp giấy phép không có văn bản trả lời, khi đã đủ các điều kiện quy định”.

Đóng góp ý kiến vào dự thảo luật, đại biểu Phạm Huy Hùng đề cập đến “điều kiện cấp giấy phép xây dựng”. Ông cho rằng quy định “phải có nhà thầu thi công xây dựng đủ điều kiện năng lực theo quy định” là không khả thi. gây khó khăn cho các tổ chức xin cấp phép. Trên thực tế giai đoạn xin cấp giấy phép xây dựng thì chủ đầu tư chưa đủ điều kiện, kế hoạch gọi nhà thầu thi công.

Về quy định hồ sơ xin cấp phép xây dựng, ông Hùng cho rằng dự thảo đều đề cập đến những điều kiện tương đối mở, nhưng chính vì thế cần quy định cụ thể hơn về các nội dung này, tránh việc từ quy định mở chung chung của luật, dẫn đến hướng dẫn thực hiện không nhất quán trên thực tế.

“Ban soạn thảo cũng nên nâng mức phạt trong hoạt động xây dựng lên cao hơn mức 5% như dự thảo quy định, bởi đặc thù xây dựng, chi phí đầu tư lớn, nên việc đưa ra các chế tài phạt cao là một trong những yếu tố nâng cao ý thức, trách nhiệm của các bên trong quá trình thực hiện”- đại biểu Phạm Huy Hùng chốt lại.

Tin cùng chuyên mục