Đề xuất đặt tên đường Cách mạng Tháng Tám, xây Tượng đài Độc Lập

  • 05/09/2016 16:57
  • 0 bình luận
  • Ngọc Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành thông báo số 355-TB/TU về ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy tại hội nghị gặp mặt Ban Liên lạc các chiến sỹ Việt Minh thành Hoàng Diệu.
Toàn cảnh Quảng trường Cách mạng Tháng Tám tại trung tâm Hà Nội

Toàn cảnh Quảng trường Cách mạng Tháng Tám tại trung tâm Hà Nội

Theo đó, Thành ủy Hà Nội trân trọng ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp, cống hiến, hy sinh của các chiến sỹ Việt Minh thành Hoàng Diệu, nhất là trong cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945. Là những người con ưu tú của Thủ đô, các chiến sỹ Việt Minh thành Hoàng Diệu đã dũng cảm, mưu trí, gan dạ đối mặt đối với nhiều hiểm nguy, có thể bị địch bắt, giam giữ, tra tấn, tù đày. Với bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, các chiến sỹ Việt Minh thành Hoàng Diệu luôn sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ, liên tiếp lập nhiều chiến công to lớn, quan trọng và trở thành lực lượng tiên phong trong phong trào cách mạng tháng Tám. 

 Về đề xuất của Ban Liên lạc các chiến sỹ Việt Minh thành Hoàng Diệu về đặt tên đường “Cách mạng Tháng Tám” và kiến nghị liên quan đến biển tên của Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, Cách mạng Tháng Tám là sự kiện chính trị trọng đại trong lịch sử Cách mạng Việt Nam. Việc lấy tên sự kiện lịch sử này để đặt tên cho các đường phố, công trình công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội nhằm góp phần giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng, nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc đã được Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội hết sức quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Đến nay, tên “Cách mạng Tháng Tám” đã được thành phố Hà Nội sử dụng và đặt tên cho Quảng trường và Vườn hoa trước khu vực Nhà hát Lớn là địa điểm tổ chức cuộc mít tinh tổng khởi nghĩa lớn của quần chúng cách mạng và Việt Minh vào tháng 8-1945. Đây cũng là nơi có không gian cảnh quan đẹp, với nhiều công trình kiến trúc có giá trị, tổ chức nhiều sự kiện văn hóa của Thủ đô.

Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, nghiên cứu, đề xuất, tham mưu xây dựng phương án đặt tên đường “Cách mạng Tháng Tám”. Đồng thời nghiên cứu, đề xuất phương án về biển tên của Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, bảo đảm trang trọng, nghiêm túc, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, đúng quy định của Nhà nước.

Về đề xuất xây dựng Tượng đài Độc Lập, Thành ủy cho rằng, tượng đài là tác phẩm mỹ thuật, công trình văn hóa nghệ thuật có tính biểu tượng cao, đặt cố định tại nơi công cộng; là bộ phận cấu thành của không gian cảnh quan kiến trúc đô thị; được truyền tải rất nhiều chủ đề, đặc biệt là về văn hóa và gắn liền với các sự kiện lịch sử phát triển của Thủ đô, đất nước. Việc xây dựng Tượng đài Độc Lập đã được thành phố chỉ đạo đưa vào danh mục xây dựng một số tượng đài mới trong đồ án quy hoạch hệ thống tượng đài trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Thành ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương thẩm định, hoàn thiện Quy hoạch hệ thống tượng đài trên địa bàn thành phố, sớm trình các cấp có thẩm quyền thông qua, phê duyệt theo quy trình, quy định.

Thành ủy Hà Nội cũng giao Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo Ban thi đua khen thưởng thành phố, các sở, ban, ngành nghiên cứu, đề xuất các hình thức khen thưởng xứng đáng cho các cá nhân, tổ chức chiến sỹ Việt Minh thành Hoàng Diệu. 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích