Các vùng trong ảnh hưởng của bão số 2:

Đề phòng ngập lụt ở các đô thị

  • 24/06/2011 09:29
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
(ANTĐ) - Do ảnh hưởng của bão số 2, từ chiều qua 23-6, một số địa phương Bắc bộ và miền núi đã có mưa vừa đến mưa to như Lào Cai, Yên Bái, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, mưa thậm chí đã phát triển sâu xuống Thanh Hóa, Nghệ An.

Dự báo, mưa sẽ còn kéo dài từ hôm nay đến cuối tuần với cường độ gia tăng.

Hà Nội lập phương án, chủ động phòng tránh
Trong ngày hôm qua, các tỉnh được dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng của bão đã triển khai nhiều biện pháp phòng tránh. Tại Hà Nội, chiều qua, UBND TP đã có công điện yêu cầu các quận, huyện, thị xã và sở, ngành liên quan lên phương án đối phó. Cụ thể, cần thu hoạch gọn cây trồng vụ Xuân; triển khai các biện pháp bảo vệ mạ vụ Mùa; kiểm tra hệ thống đê, kè, hồ, đập, các công trình thủy lợi, phát hiện, xử lý kịp thời những hư hỏng, sự cố đảm bảo an toàn công trình; chủ động tổ chức sơ tán dân, bảo vệ tài sản của Nhà nước và nhân dân ở những vùng ven sông, vùng trũng, thấp có khả năng úng ngập, vùng có nguy cơ sạt lở đất.

Công ty Thoát nước Hà Nội, cần rà soát các công trình chống úng ngập, tăng cường tiêu thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành; có giải pháp xử lý cụ thể đối với từng điểm thường xuyên úng ngập cục bộ; giải tỏa ngay các vật cản làm ách tắc, cản trở dòng chảy đảm bảo thông thoáng; kiên quyết đình chỉ thi công đối với các công trình để ảnh hưởng tới việc tiêu thoát úng; Công ty Công viên cây xanh cắt tỉa cây nặng tán, chặt hạ những cây xanh có nguy cơ đổ gãy mất an toàn; tổ chức lực lượng kịp thời giải tỏa cây đổ khi mưa bão, không để xảy ra ùn tắc giao thông;  các công trình xây dựng cao tầng, chằng chống cần cẩu, cần trục cần đảm bảo an toàn khi mưa bão xảy ra…

Yên Bái: 4 người thiệt mạng
Trong khi đó, BCH PCLB tỉnh Yên Bái cho biết, do mưa lớn kéo dài trong đêm 22 và sáng 23-6 đã gây ra lũ quét ở thôn Sua Lông, xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) làm 4 người thiệt mạng. Đến hơn 16h chiều 23-6 lực lượng cứu hộ bản mới tìm được thi thể của cháu Thào A Hù. Theo BCH PCLB tỉnh này, khoảng 8h sáng 23-6 ở thôn Sua Lông, xã Nậm Khắt có 5 người Mông rủ nhau đi xúc cá là ông Thào A Trống 60 tuổi cùng con trai là Thào A Hù, ông Thào A Giàng, ông Giàng A Lềnh và ông Giàng A Hù.

Đang xúc cá, bất ngờ nước lũ ập tới, cả 5 người vội bám vào một cây gỗ nằm trên bãi đất giữa hai khe suối nhưng vì nước lũ quá to cuốn trôi cả thân cây cùng 5 người theo dòng nước. Riêng ông Giàng A Hù may mắn thoát chết do nước cuốn dạt vào ven suối nên đã bám được vào cây cối để leo lên bờ.

Bão số 2 gây mưa lớn ở Bắc bộ
Về diễn biến của bão số 2, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, vào 16h ngày 23-6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,5 độ Vĩ Bắc; 110,7 độ Kinh Đông, ngay trên vùng bờ biển phía Đông Bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 300km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9, cấp 10.

Trong ngày hôm nay, bão sẽ di chuyển theo hướng Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15km, đi qua bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 16h ngày 24-6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển ven bờ các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng, sau đó di chuyển sâu xuống khu vực các tỉnh Ninh Bình, Thái Bình.

Do ảnh hưởng của bão, từ sáng 24-6, vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7. Ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông.

Tin cùng chuyên mục