Đề nghị tạm dừng việc lấy phiếu tín nhiệm

  • 21/02/2014 13:52
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - Đây là đề xuất của Ban Công tác đại biểu tại phiên họp thứ 25 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, sáng 21-2. 

Sáng 21-2, UBTVQH đã nghe báo cáo đánh giá, rút kinh nghiệm việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 35/2012/QH13 ngày 21-11-2012 về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

Trình bày báo cáo, Trưởng Ban công tác đại biểu (thuộc UBTVQH), bà Nguyễn Thị Nương cho biết, Ban Công tác Đại biểu đưa ra đề tạm dừng việc lấy phiếu tín nhiệm trong năm 2014.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, ông Phan Trung Lý cho biết việc lấy phiếu tín nhiệm là việc mới, quan trọng được nhân dân đánh giá rất cao và nhân dân kỳ vọng đây là một cách đánh giá cán bộ. Trên cơ sở đó nâng cao trách nhiệm và hiệu quả của bộ máy Nhà nước.

Tuy nhiên, đây là lần đầu nên cần có đánh giá, rút kinh nghiệm để đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, hoàn thiện. Đây là khâu rất quan trọng của QH và HĐND nên rất cần nghiên cứu, hoàn thiện để phát huy. “Việc ngừng hay ngừng như thế nào thì Ban Công tác đại biểu cần làm rõ tại Kỳ họp thứ 7 tới, là ngừng hẳn hoặc ngừng 1 nhiệm kỳ...” – ông Phan Trung Lý đề nghị.

Chủ nhiệm Văn phòng QH, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết cử tri, trong và ngoài nước đánh giá rất cao việc lấy phiếu vừa rồi. Do vậy, tại kỳ họp tới đây, phải bàn và có báo cáo các ĐBQH. “Việc lấy phiếu tín nhiệm đang được đánh giá cao. Vì thế, tại kỳ họp thứ 7 này, UBTVQH giao Ban Công tác đại biểu có báo cáo trước Quốc hội về việc chỉnh sửa, bổ sung một số điều”.

Đề nghị tạm dừng việc lấy phiếu tín nhiệm ảnh 1
Các ĐBQH bỏ lá phiếu đánh giá tín nhiệm tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII


Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, ông Ksor Phước cũng “đồng ý tạm dừng theo đề nghị của Ban công tác đại biểu để xem xét, điều chỉnh”. Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cho biết, phải có đánh giá lại, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền. Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội, bà Trương Thị Mai đề nghị dừng một kỳ lấy phiếu để Ban Công tác đại biểu sửa, Uỷ ban Pháp luật thẩm tra và trình ra QH.

Phó chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, tại kỳ họp tới, UBTVQH sẽ báo cáo ra QH để đánh giá, tổng kết rút kinh nghiệm việc tổ chức thực hiện Nghị quyết 35, đánh giá những ưu điểm, hạn chế, vướng mắc trong quá trình triển khai vừa qua. Bà cũng lưu ý, việc tạm dừng lấy phiếu lần này là để sửa đổi, hoàn thiện Nghị quyết 35 để tiếp tục LTPN ở những kỳ họp tiếp theo, chứ không phải là dừng vô thời hạn.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho biết, từ ý kiến đóng góp, UBTVQH thấy rằng cần phải bổ sung, sửa đổi một số điều của Nghị quyết 35 để phù hợp với tình hình thực tiễn trình ra QH quyết định. UBTVQH giao cho Ban Công tác đại biểu chủ trì việc này. Kỳ họp UBTVQH tháng 3-2014, Ban Công tác đại biểu phải hoàn tất việc tổng kết, chỉnh sửa chi tiết. Sau khi trình UBTVQH thông qua, Uỷ ban Pháp luật sẽ thẩm tra. Chủ tịch Quốc hội nói: “Kỳ họp QH thứ 7, tháng 5-2014 này có thể sẽ tạm dừng việc lấy phiếu tín nhiệm. Việc lấy phiếu lần sau sẽ chờ việc Quốc hội chấp thuận việc bổ sung, sửa đổi Nghị quyết 35”. 

Tin cùng chuyên mục