Để Luật góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy

  • 25/09/2019 15:22
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 25/9/2019, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết thi hành Luật Phòng, chống ma túy năm 2000 (sửa đổi, bổ sung năm 2008). Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội nghị

Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội nghị

Hội nghị tổng kết thi hành Luật Phòng, chống ma túy nhằm đánh giá khách quan, đầy đủ việc thực hiện Luật Phòng, chống ma túy trong những năm qua, những khó khăn vướng mắc trong thực tiễn và kiến nghị, đề xuất giải pháp giải quyết khó khăn, vướng mắc, góp phần tiếp tục hoàn thiện hồ sơ lập, đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi).

Sau khi nghe Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp - Bộ Công an trình bày tóm tắt dự thảo Báo cáo tổng kết thi hành Luật Phòng, chống ma túy, đại diện lãnh đạo Bộ Công an và các đơn vị, địa phương trình bày báo cáo tham luận của đơn vị mình.

Các ý kiến tham luận đã tập trung làm rõ hơn kết quả thi hành Luật của các đơn vị, những khó khăn vướng mắc trong thực tiễn và kiến nghị, đề xuất giải pháp giải quyết khó khăn, vướng mắc.

Phát biểu chỉ đạo, Thượng tướng Lê Quý Vương khẳng định Luật Phòng, chống ma túy năm 2000 (sửa đổi, bổ sung năm 2008) đã tạo cơ sở pháp lý cho công tác phòng, chống ma túy và kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy.

Sau khi Luật được ban hành, công tác chỉ đạo triển khai thi hành Luật Phòng, chống ma túy đã được tiến hành một cách nghiêm túc, kịp thời và khoa học, đảm bảo các điều kiện cần thiết để đưa các quy định của Luật vào đời sống xã hội, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy.

Việc triển khai thực hiện Luật Phòng, chống ma túy đã thu được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực như: Công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy đã có sự đổi mới về nội dung, đa dạng về hình thức, huy động được sự tham gia của nhiều cấp, ngành và đông đảo người dân; nhiều mô hình tuyên truyền giáo dục phòng, chống ma túy có hiệu quả được triển khai, nhân rộng.

Nhiều cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc được khen thưởng

Nhiều cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc được khen thưởng

Qua đó, từng bước đổi mới công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai; công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy đạt được nhiều kết quả tốt, nhiều tổ chức, đường dây tội phạm vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy lớn trong nước và xuyên quốc gia được phát hiện, bắt giữ; thu giữ lượng ma túy rất lớn.

Những kết quả triển khai Luật Phòng, chống ma túy nêu trên đã giúp kiềm chế sự gia tăng của tệ nạn ma túy, góp phần đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đã đạt được, sau hơn 18 năm thi hành, các quy định của Luật Phòng, chống ma túy, đã bộc lộ những tồn tại, bất cập, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống ma túy và công tác cai nghiện, quản lý sau cai, quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy...

Tại Hội nghị, các đại biểu tổng kết, đánh giá việc thực hiện Luật Phòng, chống ma túy trong những năm qua và tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng kết và dự thảo Báo cáo đánh giá tác động của chính sách trong dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi), đề xuất, kiến nghị các biện pháp, giải pháp làm cơ sở cho việc hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về phòng, chống ma túy giai đoạn tiếp theo.

Đặc biệt, các kiến nghị, đề xuất cụ thể để sửa đổi, toàn diện Luật Phòng, chống ma túy cho phù hợp với tình hình thực tiễn. Đồng thời, Bộ Công an đã tổ chức trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho các tập thể trong và ngoài ngành Công an, đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Luật Phòng, chống ma túy năm 2000 (sửa đổi, bổ sung năm 2008).

Tin cùng chuyên mục