ĐBQH nói về ý kiến dựng tượng vợ chồng nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô

  • 10/11/2017 15:27
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay, 10-11, ĐB Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã chia sẻ về việc tổ chức tang lễ của cụ Hoàng Thị Minh Hồ theo nghi lễ cấp cao cũng như ý kiến đề nghị dựng tượng vợ chồng cụ Trịnh văn Bô.
ĐBQH Ngô Sách Thực trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

ĐBQH Ngô Sách Thực trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực, cơ quan này đã đề nghị UBND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan thực hiện việc tổ chức tang lễ của cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ - vợ nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô, người đã hiến hơn 5.000 lượng vàng cho nhà nước - theo nghi lễ cấp cao. Việc này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhân dân đối với các cá nhân đã có đóng góp, công lao với đất nước.

Phân tích kỹ hơn về lý do tổ chức tang lễ của cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ theo nghi lễ cấp cao, ông Ngô Sách Thực cho biết, việc này được thực hiện theo quy định chung của Nhà nước, cụ thể là thực hiện theo Nghị định 105 của Chính phủ.

“Cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ là cán bộ hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945 (lão thành cách mạng) được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất nên căn cứ theo quy định được thực hiện lễ tang theo nghi thức cấp cao” – ĐB Thực nói.

Cũng theo Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, không riêng trường hợp của cụ Hoàng Thị Minh Hồ mà trước đây, một số người dân có nhiều đóng góp cho đất nước, căn cứ quy định của pháp luật cũng đã được tổ chức lễ tang theo nghi lễ cấp cao. “Với mỗi trường hợp, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đều tiến hành rà soát, phối hợp với các cơ quan chức năng, địa phương thực hiện theo đúng quy định” - ông Thực nói.

Xung quanh một số ý kiến đề nghị dựng tượng vợ chồng cụ Trịnh Văn Bô nhằm cổ vũ tinh thần yêu nước, sẵn sàng đóng góp cho đất nước của người dân, ĐB Ngô Sách Thực cho rằng, những ý kiến này rất đáng suy nghĩ, xem xét nhưng cũng cần phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với chính sách đối với người có công của Nhà nước, đảm bảo sự tin tưởng, đoàn kết.

Theo ĐB Thực, những người có công với nước như trường hợp của hai cụ Trịnh Văn Bô và Hoàng Thị Minh Hồ đều được nhân dân thừa nhận, Nhà nước đã có các hình thức ghi công.

Tin cùng chuyên mục