Dạy và học trong nỗi lo vữa sập xuống đầu

  • 24/10/2017 06:00
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Sự việc sập sàn phòng học xảy ra ở Lâm Đồng cách đây gần 2 tháng khiến 10 học sinh phải nhập viện đã trở thành nỗi ám ảnh với phụ huynh học sinh. Tại Hà Nội, nhiều học sinh đã may mắn thoát khỏi tai nạn vữa rơi vào đầu nhờ… đang trong giờ học thể dục.

Ngày 20-10, học sinh lớp 10A13 trường THPT Trần Nhân Tông, Hai Bà Trưng - Hà Nội đã may mắn thoát khỏi tai nạn vữa trần rơi vì lúc đó là giờ thể dục, không có mặt trong lớp. Trước đó, ngày 13-10, mảng vữa lớn  tại một lớp học của trường này cũng đã bong rơi khiến trường phải thông báo giáo viên, học sinh đề cao cảnh giác, phòng ngừa tai nạn khi dạy và học trong trường.

Học sinh trường THPT Trần Nhân Tông may mắn không bị thương do vữa trần sập xuống vì đang ra ngoài học thể dục

Học sinh trường THPT Trần Nhân Tông may mắn không bị thương do vữa trần sập xuống vì đang ra ngoài học thể dục

Nơm nớp lo vữa rơi

Trước nguy cơ xuống cấp và sự mất an toàn của trường THPT Trần Nhân Tông, chia sẻ với phóng viên sáng 23-10, Hiệu trưởng Trần Thanh Tùng cho biết, tình trạng xuống cấp nghiêm trọng đã xảy ra từ năm 2010 do khu phòng học được xây dựng cách đây đã vài chục năm. Đến năm 2013, nhà trường cùng với Sở GD-ĐT Hà Nội xây dựng kế hoạch tu bổ, xây dựng và trình UBND TP Hà Nội với nguồn vốn từ ngân sách thành phố. Tuy nhiên, đến nay nhà trường vẫn đang chờ để được triển khai xây dựng lại hệ thống phòng học.

Giải thích tình trạng vữa trần rơi xuống lớp học, đe dọa an toàn cho học sinh trong mấy ngày vừa qua, ông Trần Thanh Tùng cho biết, mặc dù đã tìm cách khắc phục, bóc những mảng vữa có nguy cơ bong tróc, trát lại những chỗ vỡ nứt nhưng do thời tiết mưa kéo dài  thời gian vừa qua khiến tường và trần tiếp tục bị thấm, xuất hiện thêm nhiều mảng vữa nguy cơ rơi xuống bất ngờ. 

“Trước mắt, nhà trường sẽ tạm thời để học sinh 2 lớp bị vữa sập xuống học tại phòng hội đồng của nhà trường và trát lại những mảng vữa bị rơi. Nhà trường cũng tăng cường nhắc nhở giáo viên, học sinh đề cao cảnh giác để bảo vệ bản thân” - Hiệu trưởng trường Trần Nhân Tông chia sẻ

Em Nguyễn Phú Khang, học sinh lớp 12A6 cho biết, liên tục từ đầu năm học đến nay, đã rất nhiều lần vữa trần rơi xuống lớp học. Đầu tháng 9 vừa qua, khi giáo viên đang giảng bài, chiếc quạt trần đã rơi trúng bàn giáo viên và văng xuống đất, rất may không ai bị thương. Gần đây nhất, ngày 13-10, 2 mảng vữa trần lớn cũng bất ngờ rơi tại 2 phòng học của lớp 12A12 và 12A13... “Mỗi khi trời mưa bão, chúng em cảm thấy rất sợ. Trời nắng nóng, các thầy cô không dám bật quạt trần, cứ mưa là dột, tường ngấm nước, nứt ngang dọc. Chỉ quan sát bằng mắt đã thấy nguy hiểm” - em Nguyễn Phú Khang cho biết.

40 trường học đang chờ sửa chữa

Nói về nguyên nhân trường THPT Trần Nhân Tông xuống cấp nhưng chưa được khắc phục kịp thời, ông Nguyễn Thế Sơn - Phó Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, tình trạng của trường đã được báo cáo tới thành phố. Hiện UBND TP đã phê duyệt kinh phí đầu tư xây mới hệ thống phòng học cho trường này nhưng do là kinh phí của năm 2018 nên sớm nhất cũng phải đến quý I-2018, trường mới có thể thi công. 

Được biết, tại Hà Nội, không chỉ riêng trường THPT Trần Nhân Tông rơi vào tình trạng xuống cấp, chờ phê duyệt kinh phí cải tạo. Ông Nguyễn Thế Sơn cho biết, riêng trong khối THPT và các trường trực thuộc Sở hiện cũng có nhiều trường đang xuống cấp. Năm học 2016-2017, Sở GD-ĐT Hà Nội đề xuất xin kinh phí sửa chữa, nâng cấp 36 trường nhưng đến nay vẫn chưa được cấp. Các hạng mục cần được nâng cấp hiện nay như: mái, cửa bục mọt, tường nứt thấm, nhà vệ sinh xuống cấp… Năm học 2017-2018, đơn vị tiếp tục đề xuất xin kinh phí sửa chữa cho 40 trường vẫn đang chờ kinh phí.

“Tình trạng cơ sở hạ tầng bị xuống cấp nghiêm trọng như hiện nay ảnh hưởng lớn đến chất lượng đào tạo của nhà trường. Chúng tôi hy vọng có thể được tạo điều kiện để nhanh tiến hành tu bổ, xây dựng lại cơ sở vật chất nhằm đảm bảo chất lượng dạy và học, đặc biệt là sự an toàn của học sinh và giáo viên tại trường” - ông Trần Thanh Tùng nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục