Đẩy lùi nạn phân biệt chủng tộc

  • 12/04/2013 07:06
  • 0 bình luận
  • Quý Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) vừa chứng tỏ quyết tâm đẩy lùi nạn phân biệt chủng tộc khỏi bóng đá bằng dự thảo luật, trong đó có lệnh treo giò ít nhất 10 trận đối với bất cứ cầu thủ nào có hành vi trên ở các giải đấu thuộc hệ thống. 

Đẩy lùi nạn phân biệt chủng tộc ảnh 1
Kevin-Prince Boateng là nạn nhân của phân biệt chủng tộc


Theo Tổng thư ký UEFA, Gianni Infantino, các CĐV có hành vi phân biệt chủng tộc sẽ bị cấm đến sân, trong khi SVĐ nào để xảy ra hành vi trên cũng bị trừng phạt nặng về tài chính. “Chúng tôi phải phê chuẩn và nhanh chóng đưa các điều luật vào đời sống bóng đá. Nếu không có gì thay đổi, các cầu thủ sẽ bị cấm ít nhất 10 trận nếu có hành vi phân biệt chủng tộc”, quan chức của UEFA cho biết. “Nếu CĐV của CLB nào bị tìm thấy chứng cứ phân biệt chủng tộc, họ sẽ không được đến sân. Sau đó, chúng tôi sẽ cấm khán giả vào sân và phạt tiền nghiêm khắc đối với sân nào vi phạm. Mức phạt thấp nhất là 50.000 euro”.

Dự thảo luật mới của UEFA sẽ có hiệu lực ở tất cả các giải đấu thuộc hệ thống như Champions League, Europa League và Euro (Giải vô địch các quốc gia châu Âu), nhưng ông Infantino cũng cho biết, UEFA sẽ đề nghị tất cả các thành viên áp dụng vào các giải quốc nội: “Các điều luật mới sẽ được Ủy ban điều hành UEFA phê chuẩn vào tháng 5 tới. Chúng tôi cũng sẽ yêu cầu các thành viên của mình thực hiện”. 

Hàng loạt những vụ phân biệt chủng tộc gần đây khiến UEFA phải siết chặt các lệnh cấm. Cuộc tranh cãi về nạn phân biệt chủng tộc chủng tộc trong bóng đá “leo thang” sau khi trung vệ của Chelsea, John Terry bị treo giò 4 trận, còn tiền đạo Luis Suares của Liverpool bị cấm thi đấu 8 trận. Tiền vệ của AC Milan, Kevin-Prince Boateng từng phải rời sân trong một trận giao hữu ở Italia vì các CĐV có hành vi phân biệt chủng tộc đối với anh. Mới đây, UEFA đã cấm Dynamo Kyiv không cho khán giả vào sân ở 2 trận đấu tới vì “2 vụ việc các CĐV có hành vi phân biệt chủng tộc” trên sân Olympic ở Kiev. Vụ việc đầu tiên xảy ra tại trận đấu vòng bảng Champions League với Paris St Germain hồi tháng 11 năm ngoái và gần nhất là trận đấu với Bordeaux tại lượt đi vòng 1/16 Europa League cách đây 2 tháng.

Tin cùng chuyên mục