Đặt mua thêm 7 Su-30SM, hải quân Nga đồng thời sắp tiếp nhận hàng chục máy bay khác

  • 10/09/2014 14:07
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Hải quân Nga cho biết, bộ quốc phòng nước này vừa đặt mua thêm 7 chiếc máy bay chiến đấu đa năng Sukhoi Su-30SM cho hải quân. 

Theo đó, hợp đồng đã được Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yury Borisov và Chủ tịch Tập đoàn sản xuất máy bay Irkut của Nga, ông Oleg Demchenko, ký kết vào ngày 5-9 vừa qua.

Phát biểu sau lễ ký, ông Borisov nói: “Những chiếc máy bay chiến đấu hiện đại này, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên không, trên biển, và trên mặt đất, sẽ cho phép chúng tôi tăng cường đáng kể sức mạnh của lực lượng không quân của hải quân”.

Trước đó, chính phủ Nga cho rằng họ sẽ chi số tiền 13 tỷ rúp (360 triệu USD) cho tất cả 7 chiếc máy bay này, tương đương khoảng 50 triệu USD mỗi chiếc. Hợp đồng đã được ký kết tại Triển lãm máy bay hải quân quốc tê lần thứ 10 “Gidroaviasalon-2014” tại thành phố nghỉ mát Gelendzhik bên bờ biển Đen.

Đặt mua thêm 7 Su-30SM, hải quân Nga đồng thời sắp tiếp nhận hàng chục máy bay khác ảnh 1
Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30SM của Nga

Thứ trưởng Borisov cho rằng đây là đơn hàng thứ hai cho hải quân Nga. Hồi tháng 7, lực lượng này đã tiếp nhận 3 chiếc máy bay chiến đấu Su-30SM đầu tiên trong hợp đồng mua 5 chiếc đã được ký vào cuối năm 2013.

Cũng tại Triển lãm “Gidroaviasalon-2014” lần này, Tư lệnh hải quân Nga, Đô đốc Viktor Chirkov cho biết, lực lượng không quân của hải quân Nga sẽ tiếp nhận 10 chiếc máy bay chiến đấu trên tàu sân bay MiG-29K, một chiếc máy bay vận tải An-140, và một chiếc thủy phi cơ Be-200 trước khi kết thúc năm 2014.

Theo Đô đốc Chirkov, sau khi tiếp nhận 10 chiếc máy bay chiến đấu MiG-29K, hải quân Nga sẽ sở hữu một phi đội 14 chiếc máy bay và sẽ tiếp nhận thêm 10 chiếc nữa trong năm 2015.

Ông Chirkov còn cho rằng hải quân Nga có kế hoạch sẽ mua tổng số 6 chiếc thủy phi cơ Be-200. Trong đó, 3 chiếc sẽ được lập thành một biệt đội tìm kiếm và cứu hộ cho Hạm đội Thái Bình Dương; trong khi 3 chiếc còn lại sẽ được triển khai tại Yeysk, và sẽ thực hiện nhiệm vụ tương tự cho các hạm đội phương tây của Nga.

Tin cùng chuyên mục