Đặt cược cuộc đời khi lao vào những trò cờ bạc, đỏ đen

  • 11/08/2015 09:49
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Vũ Hiểu Minh
  • In bài
ANTĐ - Cờ bạc hiện đang là một tệ nạn mang tính quốc tế. Có rất nhiều lý do để chúng ta có thể khẳng định điều này... Bạn có biết rằng chơi cờ bạc là đánh bạc với chính cuộc đời mình?

Cờ bạc không là gì hơn một trò chơi với vận may để thắng tiền. Điều này không có nghĩa là trong bất cứ trò cờ bạc nào người ta cũng dùng tiền mặt để chơi. Có những trò cờ bạc không cần dùng tiền mặt, thay vì tiền người chơi sẽ đổi tiền mặt thành những con chíp hoặc tiền giả để chơi.

Ví dụ, khi bạn chơi trong sòng bạc, bạn sẽ dùng các "con chíp" để chơi. Khi chơi xong, người chơi nếu thắng sẽ đổi những "con chíp" này ra tiền mặt. Những trò cờ bạc sử dụng quân bài người chơi sẽ không dùng chíp mà dùng bằng tiền thật. Ngoài ra, ở mỗi nước khác nhau có những kiểu cờ bạc khác nhau. Chẳng hạn như ở Việt Nam, lô đề là một dạng cờ bạc phổ biến ở khắp nơi từ thành thị đến nông thôn và những con bạc khát nước có thể là bất kỳ ai, ở mọi tầng lớp từ công nhân, nông dân đến trí thức.

Hằng năm, các con bạc đốt hàng triệu, hàng tỷ đô-la Mỹ cho việc bài bạc. Những người này được gọi là con nghiện cờ bạc. Họ đam mê đến nỗi không thể dừng lại và thường tìm mọi cách để có tiền để duy trì việc đánh bạc mặc dù cơ hội để thắng là vô cùng ít. Có nhiều người đã chơi đến cháy túi, nhưng vẫn tìm mọi cách vay mượn gia đình, bạn bè, người thân quen để tiếp tục cơn say và lại tiếp tục thua.
Chiếc bát gắn chíp dúng để chơi cờ bạc

Chiếc bát gắn chíp dúng để chơi cờ bạc

Chiếc bát gắn chíp dúng để chơi cờ bạc

Cờ bạc không những đã làm cho cuộc sống của những con bạc trở nên khốn khổ mà còn ảnh hưởng rất lớn đến gia đình của họ. Có biết bao gia đình đã tan vỡ vì những người cha, người mẹ nghiện cờ bạc. Gia đình li tán đồng nghĩa với việc tương lai và cuộc sống của biết bao nhiêu đứa trẻ vì thế mà bị hủy hoại. Nguy hiểm hơn nữa, những con bạc luôn phải sống trong lo âu căng thẳng vì họ phải đối mặt với những chủ nợ. Nợ nần và những cơn say bạc đã che mắt họ và nhiều con nợ đã dấn thân vào thế giới tội phạm. Họ bỗng chốc trở thành kẻ cướp, kẻ bắt cóc, thậm chí thành kẻ giết người để kiếm tiền trả nợ và để tiếp tục lao vào cuộc chơi may rủi.
Có rất nhiều người ban đầu nghĩ rằng chơi bạc là một loại hình giải trí, chỉ để cho vui. Nhưng có rất nhiều người đã nghiện ngập sau một thời gian ngắn tham gia vào thế giới đỏ đen. Các nhà tâm lý đã làm các nghiên cứu về tâm lý cờ bạc và họ phát hiện ra rằng những con bạc luôn nghĩ cơ hội thắng bạc của họ cao hơn nhiều lần thua. Có nhiều người thậm trí còn quên đi những lần thua và chỉ nhớ những lần thắng. Có lẽ bởi thế mà càng ngày càng có nhiều người lao vào cờ bạc hơn.

Theo tôi, một khi đã nghiện cờ bạc, khó có ai có thể dừng đánh bạc. Bạn bè và người thân của họ thường đưa ra các giải pháp để giúp họ vượt qua tật xấu này nhưng hiếm có người dừng được cơn nghiện. Tôi nghĩ việc tốt nhất chúng ta có thể làm là quan tâm đến giáo dục trong gia đình. Các ông bố bà mẹ hãy dạy con mình những tác hại mà cờ bạc mang lại, để trẻ tự nhận thức được và biết cách tránh đi vào con đường cờ bạc. Đặc biệt là, muốn con cái không lao vào cong đường cờ bạc, các ông bố bà mẹ cần phải làm gương, tránh xa thứ đỏ đen đầy cám dỗ này.

Còn bạn, bạn có biết rằng chơi cờ bạc là đánh bạc với chính cuộc đời mình?

Tin cùng chuyên mục