Đánh trúng các đường dây ổ nhóm buôn lậu, hàng cấm, hàng giả

  • 27/01/2021 12:19
  • 0 bình luận
  • Thanh Quang
  • In bài
ANTD.VN -  Sáng nay 27-1, Ban chỉ đạo 138/ TP Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 trên địa bàn TP Hà Nội.
Đánh trúng các đường dây ổ nhóm buôn lậu, hàng cấm, hàng giả ảnh 1

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Trưởng BCĐ 389/TP dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Trưởng BCĐ 389/TP dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự còn có ông Đàm Thanh Thế, Chánh văn phòng BCĐ 389 Quốc gia; đại diện lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT).

Xử phạt hành chính tăng

Trong năm 2020, các lực lượng chức năng trong BCĐ 389/TP đã tổ chức thanh, kiểm tra 35.877 vụ; xử lý hành chính 31.987 vụ (tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2019); khởi tố 84 vụ với 114 đối tượng.

Đối với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong năm 2020 lực lượng QLTT với vai trò là Cơ quan Thường trực của BCĐ 389/TP đã triển khai thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tham mưu BCĐ 398/TP ban hành nhiều kế hoạch và văn bản chỉ đạo các lực lượng chức năng trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Cục QLTT Hà Nội đã kiểm tra 5.771 vụ; xử lý 5.616 vụ, xử phạt hành chính với số tiền hơn 49 tỷ đồng và trị giá tiền bán thanh lý hàng tịch thu gần 10 tỷ đồng; trị giá hàng tịch thu, hàng buộc tiêu huỷ và chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 84 tỷ đồng.

Đánh trúng các đường dây ổ nhóm buôn lậu, hàng cấm, hàng giả ảnh 2

Lực lượng CATP Hà Nội và QLTT bắt giữ vụ dầu gội đầu nhập lậu với số lượng cực lớn trong năm 2020

Cùng với lực lượng QLTT, lực lượng CATP Hà Nội trong năm 2020 cũng đã ban hành các kế hoạch chỉ đạo, triển khai công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thành phố.

Qua đó, CATP Hà Nội đã trực tiếp phát hiện 3.220 vụ, xử lý hành chính 2.829 vụ; khởi tố 79 vụ đối với 109 đối tượng; phạt hành chính số tiền hơn 21 tỷ đồng; truy thu thuế, thu hồi thuế gần 690 tỷ đồng; trị giá hàng vi phạm hơn 65 tỷ đồng…

Năm 2020, được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Chính Phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ 389 Quốc gia, UBND TP, BCĐ 389/TP Hà Nội đã tích cực, chủ động trong điều hành, chỉ đạo các sở, ngành thành viên BCĐ/TP và BCĐ 389 các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố thực hiện công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đạt hiệu quả cao; các lực lượng chức năng đã đánh đúng, đánh trúng vào đường dây, ổ nhóm buôn lậu, hàng cấm, hàng giả.

Nhiều vụ việc điển hình lớn đối với các mặt. hàng thời trang, thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu phòng chống dịch bệnh…, được khám phát, phát hiện đã tạo niềm tin của người dân; góp phần ổn định và phát triển của thị trường đồng thời đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.

Tại hội nghị, ông Đàm Thanh Thế, Chánh văn phòng BCĐ 389 Quốc gia cho biết, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong năm 2020 của BCĐ 389 Quốc gia đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu, yêu cầu và nhiệm vụ đề ra.

Đánh trúng các đường dây ổ nhóm buôn lậu, hàng cấm, hàng giả ảnh 3

Ông Nguyễn Mạnh Quyền trao Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Xử lý nghiêm cán bộ bảo kê

"Cùng với cả nước năm 2020, kinh tế - xã hội TP Hà Nội diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực và trong nước đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi: dịch bệnh Covid-19 diễn biến nhanh, phức tạp và khó lường, tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm; trong nước xảy ra dịch cúm gia cầm, dịch cúm lợn Châu Phi, thiên tai bão lũ... Có thể nói, đây là một năm hết sức khó khăn. Tuy nhiên, BCĐ 389/TP Hà Nội đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của chính phủ, BCĐ 389 quốc gia đã kịp thời triển khai và xây dựng nhiều kế hoạch, văn bản chỉ đạo, triển khai quyết liệt đến các sở, ban, ngành thành viên và BCĐ 389 các quận, huyện, thị xã. Với kết quả tích cực trên, các đồng chí đã góp phần ổn định phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng", ông Đàm Thanh Thế đánh giá.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Trưởng BCĐ 138/TP ghi nhận, đánh giá cao những kết quả của BCĐ 389/TP đã đạt được.

Đánh trúng các đường dây ổ nhóm buôn lậu, hàng cấm, hàng giả ảnh 4

Ông Đàm Thanh Thế, Chánh văn phòng BCĐ 389 Quốc gia trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Để tiếp tục phát huy và đạt được kết quả tốt hơn nữa trong năm 2021 và các năm tiếp theo, Trưởng BCĐ 389/TP đề nghị Thường trực BCĐ 389/ TP, các sở, ngành thành viên và BCĐ 389 các quận, huyện, thị xã tiếp tục tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: Tập trung thực hiện hiệu quả Nghị Quyết của Chính phủ về đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới; các Kế hoạch của BCĐ 389 Quốc gia; tiếp tục xác định công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên để chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, không có vùng cấm.

“Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tăng cường kiểm tra, thanh tra nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời đối với các hành vi vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả: trong đó, xác định các tuyến, địa bàn, hàng hóa trọng điểm để chỉ đạo kiểm tra thực hiện các kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tăng cường công tác phối hợp, trao đổi, chia sẻ thông tin; chú trọng công tác quản lý đội ngũ cán bộ, công chức; kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm, các cán bộ, công chức có hành vi bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả...“, ông Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục